Thị trường bất động sản sẽ lại phát triển trở lại bình thường từ quý II/2020

Theo chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, lĩnh vực bất động sản sẽ phát triển ổn định trở lại từ quý II/2020.

 

 

Chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề “Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020”, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, kinh tế Việt Nam đang có hướng đi chiến lược chủ chốt là ngành dịch vụ chứ không phải công nghiệp. Lĩnh vực này đang tăng trưởng rất mạnh, dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này cũng rất mạnh. Khu vực dịch vụ lại cần rất nhiều bất động sản.

 

“Với độ mở của nền kinh tế Việt Nam là cao nhất thế giới, thì các ngành nghề sẽ có tính cạnh tranh rất khốc liệt, nhưng cũng là cơ hội cho nhiều ngành hội nhập. Trong đó, bất động sản là một cơ hội lớn, vẫn còn cơ hội phát triển rất lâu dài. Những ai đang vào lĩnh vực này là gặp may”, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết

 

Nhận định về những tác động đến thị trường bất động sản, TS. Nghĩa cho biết, hiện tại kinh tế toàn cầu đang phục hồi. Vào năm sau, dòng vốn nước ngoài sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam. Theo TS. Nghĩa dự báo dòng vốn này sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào BĐS Việt Nam năm 2020 như năm nay.

 

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển ổn định bởi nhu cầu nhà ở Việt Nam vẫn ở mức cao. TS Nghĩa cho rằng hiện 25% tiêu dùng của người Việt Nam là chảy vào nhà ở.

 

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trong nước cũng đang chảy mạnh vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Trong đó, đầu tư của Chính phủ vẫn có xu hướng tăng lên. Năm 2020 tiếp tục khởi công nhiều công trình hạ tầng trọng điểm, lớn. Ngoài ra, dòng vốn tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng sẽ tiếp tục được đầu tư mạnh vào năm sau.

 

Điều này sẽ có tác động lớn đến bất động sản trong năm sau và những năm tới. Khi cơ sở hạ tầng được cải thiện, bất động sản sẽ phát triển mạnh.

 

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng sẽ có tác động đến thị trường BĐS trong năm tới thậm chí là 10 năm sau sẽ tiếp tục xu hướng này, đó là dòng vốn đô thị hóa đang rất mạnh, tạo ra trào lưu đô thị hóa mới bắt đầu tư năm 2017 và còn kéo dài đến 2027, đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông nghiệp, dòng vốn này từ nông nghiệp ra công nghiệp, nhất là cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký.

 

Yếu tố tiếp theo là dòng vốn tín dụng ngân hàng: Yếu tố này cũng rất quan trọng với thị trường BĐS phát triển ổn định, bởi hầu hết dòng vốn cung cấp cho BĐS ở Việt Nam hiện nay là từ các ngân hàng thương mại.

 

Trong năm qua hệ thống ngân hàng thương mại ổn định đã đóng góp lớn vào sự ổn định của thị trường bất động sản. TS. Nghĩa cho biết đến nay không lo ngại sự tác động nào lớn từ khu vực ngân hàng sang bất động sản và ngược lại.

Theo ttvh.vn 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql