Sớm hỗ trợ vay vốn đầu tư xây dựng, mua nhà ở xã hội

Đà Nẵng có 3 dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân được chủ đầu tư đăng ký vay vốn hơn 545 tỷ đồng từ Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng để xây dựng, nhưng đến nay, vẫn chưa tiếp cận được vốn. Trong khi đó, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chưa bố trí nguồn vốn cho các tỉnh, thành phố để giải ngân khoản vay ưu đãi cho người mua nhà ở xã hội trong năm 2024 và đang đề nghị Chính phủ bổ sung khoảng 12.000 tỷ đồng để ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội.

 

Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside được nhiều người đăng ký mua căn hộ, trong đó có hơn 820 người đã được vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside được nhiều người đăng ký mua căn hộ, trong đó có hơn 820 người đã được vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố. Ảnh: HOÀNG HIỆP

 

Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (vệt kẹp giữa đường ĐT.602 và đường số 4, Khu công nghiệp Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) do Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn – Thuận Phước làm chủ đầu tư được khởi công vào năm 2017 với tổng mức đầu tư 1.018 tỷ đồng. Dự án có 8 khối nhà (E1, E2, B1, B1A, B3, E3, E4, B2) với tổng cộng 1.760 căn hộ và khối dịch vụ thể thao, trường mầm non, sân thể thao…

Giám đốc Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn – Thuận Phước Nguyễn Phú Quý cho biết, để bảo đảm tiến độ thi công cũng như việc bàn giao nhà cho người mua, công ty đã phải vay tiền của ngân hàng thương mại với lãi suất cao (lãi suất thương mại), có lúc đến 13,5%/năm. Nhiều người mua nhà, chủ yếu là công nhân không có vốn để mua. Công ty cũng làm việc với các ngân hàng thì cũng có một ngân hàng thương mại đồng ý cho người mua nhà vay với lãi suất thấp nhất, nhưng cũng gần 11%/năm.

Ngày 1-7-2023, UBND thành phố vừa ban hành Thông báo số 45/TB-UBND về danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn thành phố mà chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh được UBND thành phố phê duyệt danh mục để tạo điều kiện cho Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn – Thuận Phước đăng ký vay 185,618 tỷ đồng tại các ngân hàng thương mại để hoàn thành một số khối nhà còn lại và các hạng mục phụ trợ của dự án.

“Tuy nhiên, công ty đã liên hệ với một ngân hàng và nộp hồ sơ vay vốn, nhưng đến nay, vẫn chưa nhận được câu trả lời. Hiện nay, công ty đã thi công hoàn thành 1.550 căn hộ. Dù gặp khó khăn về vốn nhưng công ty vẫn cố gắng thu xếp, nỗ lực thi công hoàn thiện 1 khối nhà còn lại với 210 căn hộ để hoàn thành và bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2024”, ông Nguyễn Phú Quý cho hay.

Cũng tại Thông báo số 45/TB-UBND, dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 (đường Ngô Quyền, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) và dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo (đường Dương Lâm, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) được UBND thành phố phê duyệt danh mục để tạo điều kiện cho chủ đầu tư là Liên danh Công ty CP Đức Mạnh – Công ty CP Đầu tư xây dựng 579 đăng ký vay tổng cộng 360 tỷ đồng để triển khai thi công 3 khối nhà. Đến nay, tại 2 dự án vẫn đang bị tạm dừng thi công (chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo bị dừng thi công 5 năm nay và chung cư thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 đã bị dừng thi công 1 năm).

Bà Nguyễn Thị Chi, Tổng Giám đốc Công ty CP Đức Mạnh thông tin, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng. Hơn nữa, do 2 dự án đang gặp một số vướng mắc về pháp lý, chủ đầu tư đang chờ các sở, ban, ngành của thành phố giải quyết nên chưa triển khai thi công tiếp.

 

Chủ đầu tư dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh đang phải vay vốn với lãi suất cao để hoàn thiện khối nhà cuối cùng cùng các hạng mục phụ trợ để hoàn thành, bàn giao cho người mua căn hộ vào cuối năm 2024. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Chủ đầu tư dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh đang phải vay vốn với lãi suất cao để hoàn thiện khối nhà cuối cùng cùng các hạng mục phụ trợ để hoàn thành, bàn giao cho người mua căn hộ vào cuối năm 2024. Ảnh: HOÀNG HIỆP

 

Tính đến ngày 22-2-2024, có 27 tỉnh, thành phố đã công bố danh mục 63 dự án đầu tư nhà ở xã hội đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vốn hơn 27.966 tỷ đồng. Các ngân hàng thương mại đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án nhà ở với số tiền hơn 7.000 tỷ đồng, nhưng chỉ mới giải ngân vốn cho 6 dự án với tổng số tiền 531 tỷ đồng để xây dựng và giải ngân cho người mua nhà vay với số tiền là 4,5 tỷ đồng (trong đó, Đà Nẵng có 3 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được chủ đầu tư đăng ký vay 545 tỷ đồng, nhưng chưa được tiếp cận vốn).

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Mai Hoa cho biết, từ năm 2018 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đã cho 1.079 lượt người vay tiền mua căn hộ tại 4 dự án chung cư nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố với tổng dự nợ là 388,7 tỷ đồng. Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đang đề xuất Chính phủ bố trí vốn để cho người mua nhà ở xã hội được vay trong năm 2024 và 2025. Riêng đối với Đà Nẵng, trước mắt, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố sử dụng nguồn vốn 50 tỷ đồng/năm do UBND thành phố Đà Nẵng ủy thác để cho người dân vay mua nhà ở xã hội hoặc xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở. Nếu nguồn vốn 50 tỷ đồng/năm nói trên không đủ, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố sẽ linh hoạt đề xuất sử dụng nguồn vốn từ các chương trình tín dụng khác mà UBND thành phố Đà Nẵng đã ủy thác, riêng năm 2024 có tổng vốn lên đến 250 tỷ đồng.

“Trong khi Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chưa bố trí nguồn vốn để cho vay mua nhà ở xã hội thì Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Đà Nẵng sẽ sử dụng nguồn vốn địa phương để cho vay, đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của người dân thành phố”, bà Nguyễn Thị Mai Hoa khẳng định.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql