Món Mứt Biển Nam Ô: Sức Hút Đặc Biệt của Văn Hóa Làng Chài Dưới Chân Đèo Hải Vân

Nằm bên dưới chân đèo Hải Vân, làng chài Nam Ô là một điểm sáng của văn hóa biển với nghề đi biển và sản xuất nước mắm từ lâu đã nổi tiếng. Tháng 10 và 11 âm lịch là mùa hái mứt biển, khi mà những mảnh đá san hô lấp lánh trở thành điểm đến của những người thợ hái mứt.

 

 

Món mứt biển Nam Ô, mặc dù dân dã nhưng lại từng được dùng làm quà tiến vua, đặc biệt nhờ vào hương vị thơm ngon và lợi ích kinh tế cao mà nó mang lại. Những người thợ hái mứt, chủ yếu là các phụ nữ cao tuổi, mỗi ngày dậy sớm từ 3-4 giờ để bắt đầu công việc trên những bãi đá sắc nhọn.

 

Gian khổ hái mứt biển trên rạng nam ô

 

Mứt biển Nam Ô, khi mới được hái về, được rửa sạch ngay tại bãi biển và tiếp tục được rửa thêm 2 lần bằng nước ngọt để làm sạch. Một ký mứt biển tươi có giá khoảng từ 200.000 đến 300.000 đồng, trong khi mứt khô thì có giá cao hơn nhiều, từ 2,5 đến 3 triệu đồng một ký. Món ăn này thường được chế biến như hầm xương, nấu canh, xào lăn… để giữ nguyên hương vị tươi mới và đậm đà.

 

Món mứt biển tươi chế biến sau khi hái

 

Ngoài món mứt biển, làng chài Nam Ô còn nổi tiếng với nhiều món ăn biển khác như gỏi cá và nước mắm. Năm 2019, nước mắm Nam Ô đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, là minh chứng rõ ràng cho sự phong phú và đặc biệt của nền văn hóa ẩm thực tại vùng biển này.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ DỰ ÁN NAM Ô DISCOVERY :
CONTACT US: +84 971 80 7979
FANPAGE : facebook.com/namo.danang

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql