Lý do khách hàng mua nhà để ở thường phải trả giá cao

Khách hàng có nhu cầu ở thực khi mua nhà phố thường mất nhiều thời gian kiểm tra pháp lý, quy hoạch, định giá, đến lúc quyết định mua thì lại bị nhà đầu tư đi trước một bước.

 

Theo giới chuyên môn, thị trường nhà liền thổ TP HCM hiện nay có khoảng 70% giao dịch do các nhà đầu cơ, đội lái sang tay, mua đi bán lại chi phối và chiếm lĩnh thị phần.

 

Những người này không có nhu cầu ở thực nhưng quen thuộc địa bàn, am hiểu pháp lý, nắm rõ quy hoạch, lại có thể hợp tác với nhau nên có dòng vốn đủ sức thao túng thị trường. Chính vì thế, ngay khi có hàng sơ cấp (chủ nhà chào bán lần đầu) thì cuộc đua giữa người mua để ở và nhóm khách hàng mua để đầu cơ đã không diễn ra cân bằng.

 

Đa số khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở, khi thấy gia chủ chào bán thì thường kỹ tính, xét nét, kiểm tra nhiều thông tin thậm chí là xem phong thủy trước khi đưa ra quyết định đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bất động sản vì đây là tài sản lớn cả đời họ.

 

Lo bị hớ, phải kiểm tra nhiều hồ sơ pháp lý liên quan, việc thẩm định giá cũng mất nhiều thời gian do người dân bình thường không có đủ kiến thức để kiểm tra các dữ liệu thị trường nên bị lỡ mất cơ hội mua căn nhà ngay khi được chào bán lần đầu tiên. Đây là lúc tài sản được bán với mức giá phải chăng nhất, ít bị đội giá nhất và giới đầu cơ thường nhanh chân đặt cọc đúng thời điểm.

 

Thị trường nhà đất TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

 

Người mua xuất phát từ nhu cầu ở thật khó có thể gặp người chủ đầu tiên đang chào bán căn nhà vì chậm chân hơn giới đầu cơ. Bởi lẽ, khi người mua nhà để ở kiểm tra xong pháp lý, quy hoạch, phong thủy, giá thị trường của căn nhà thì cũng là lúc bất động sản này đã bị nhà đầu tư nhanh tay mua trước.

 

Lực lượng môi giới nhà đất địa phương chính là những đội lái ngầm trên thị trường nhà phố trong các khu dân cư hiện hữu. Nếu có dòng vốn đủ lớn, những người này thường nhanh chóng mua chớp nhoáng những căn nhà có giá hợp lý nhất thị trường. Với lợi thế am hiểu địa bàn, thạo tin từ chính quyền địa phương, họ nhanh chóng kiểm tra mọi dữ liệu chi tiết về căn nhà mà không mất nhiều thời gian thẩm định, xin tư vấn của bên thứ ba, thứ tư.

 

Sau khi gom hàng với giá gốc, đội lái bắt đầu chào bán với mức giá đã cộng thêm biên lợi nhuận kỳ vọng, thậm chí cộng thêm cả chi phí vay, chi phí cơ hội. Nếu thị trường có biến động mạnh về giá, xảy ra nóng sốt, giá căn nhà cũng bị thổi thêm không ít. Do đó, khi người mua để ở tìm đến những rổ hàng đang chào bán, họ gần như không còn cơ hội tiếp cận mức giá ban đầu mà phải chấp nhận mức giá ảo đã bị đẩy lên khá cao.

 

Có thể nói mua nhà để ở là một hành trình dài đầy thử thách đối với những khách hàng không có kiến thức cơ bản về thị trường địa ốc. Điểm yếu của họ là chưa có kinh nghiệm và chưa có đủ khả năng rà soát pháp lý, quy hoạch BĐS trong thời gian ngắn. Do đó, họ thường đưa ra quyết định chậm và đánh mất thời cơ mua nhà tốt nhất là điều hoàn toàn bình thường.

 

Để khắc phục điểm yếu này và tránh mua nhà bị đội cái giá “trên trời”, người có nhu cầu ở thực nên chuẩn bị kỹ từng bước khi tìm nơi an cư cho mình. Có thể chấp nhận một vài lần “mua hụt”, chịu khó mặc cả hay ra soát thông tin địa bàn cũng như tìm hiểu thị trường, pháp lý. Nếu kiên trì đầu tư thời gian và có sự chuẩn bị tốt, người mua chắc chắn sẽ tìm được cơ hội xuống tiền với một căn nhà hợp lý.

 

Nguồn: Tổng hợp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql