Lãi suất hạ nhiệt, nhà đầu tư bất động sản vẫn than: “Không gồng nổi!”

Lãi suất hạ nhiệt được đánh giá là biện pháp quan trọng để thúc đẩy kinh tế, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, đến nay thị trường vẫn tiếp tục trầm lắng, nhà đầu tư không còn “sức gồng”.

Từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành. Ngay sau động thái này, nhiều ngân hàng thương mại lập tức giảm lãi suất vay. Với việc lãi suất hạ nhiệt được kỳ vọng là “ngọn lửa” làm ấm lại thị trường bất động sản. Song, đến nay nhiều nhà đầu tư vẫn như “ngồi trên đống lửa”, dù giảm giá sâu vẫn khó bán.

Sau vài lần lướt sóng có lời, đến cuối năm 2021, đúng lúc diễn biến sôi động, anh Tuấn Hùng, nhà đầu tư tại Hà Nội đã mạnh tay chi ngay 10 tỷ đồng để sở hữu 3 mảnh đất tại vùng ven và Bắc Ninh. Trong đó, có 4 tỷ đồng anh Hùng vay ngân hàng.

“Thời điểm cuối năm ngoái, khoản vay đó tôi phải gánh lãi suất khoảng 14,5%, mỗi tháng phải thanh toán gần 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đó công việc kinh doanh vẫn tốt và tiền dự trữ còn nên tôi vẫn có thể gồng. Tuy nhiên, đến nay lãi suất khoản vay đã giảm xuống còn 13%, tôi lại không gồng nổi. Bởi, tiền dự trữ của tôi đã cạn, công việc kinh doanh bị ảnh hưởng”, anh Hùng giãi bày.

Theo đó, anh Hùng giữ lại mảnh có vị trí đẹp nhất, còn 3 mang rao bán cắt lỗ 25 – 30% so với lúc mua để trang trải nợ. Tuy nhiên, dù đã nhờ nhiều môi giới, cắt phí hoa hồng cao hơn, suốt 2 tháng nay các mảnh đất của anh vẫn chưa tìm được chủ mới.

Thực tế, không chỉ riêng anh Hùng, hiện nay dù lãi suất đã hạ nhiệt, song tình trạng rao bán cắt lỗ vẫn diễn ra tràn lan trên thị trường. Nguyên nhân do các nhà đầu tư trước đó đã “tất tay” vào bất động sản, hoặc cạn vốn không thể tiếp tục gồng.

Theo anh Thanh Tùng, giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội, thời gian qua lãi suất cho vay đã có phần hạ nhiệt, song vẫn duy trì ở nền cao. Trong khi đó, trải qua 1 năm thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư đến nay đã tỏ ra “kiệt sức” không thể tiếp tục gồng. Đồng thời, một số người vẫn có tâm lý bất an, sợ rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì nhịp độ trầm lắng. Do đó, tình trạng bán cắt lỗ, giảm giá sâu trong thời gian này tiếp tục diễn ra.

“Hiện nay Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo tháo gỡ cho thị trường, đây là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, để thị trường ấm trở lại cần có thời gian để các chính sách thẩm thấu, tâm lý của người mua ổn định hơn. Tình trạng các nhà đầu tư đã kiệt sức phải bán tháo chỉ diễn ra ở nhóm có nợ vay lớn. Hiện nay vẫn có nhiều nhà đầu tư mua bằng tiền thật tiếp tục nắm giữ chờ thị trường ấm trở lại”, anh Tùng nói.

Tuy nhiên, ở góc nhìn chuyên gia, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, lãi suất giảm là tin tích cực, song không quyết định hoàn toàn việc thị trường bất động sản sôi động trở lại.

“Vấn đề quan trọng hiện nay là rất nhiều dự án vẫn chưa tháo gỡ xong pháp lý, nguồn hàng chất lượng trên thị trường không có nhiều. Do đó, dù giảm lãi suất, tiền ra thị trường nhưng không có hàng hóa để mua.

Theo tôi vấn đề gốc rễ vực dậy thị trường vẫn cần giải quyết triệt để các vấn đề về pháp lý. Đây là vấn đề mấu chốt để thị trường bất động sản phát triển bền vững, lành mạnh. Bên cạnh đó, việc giá bất động sản, đặc biệt là đất nền vẫn khó thanh khoản, do người mua cảm thấy chưa hấp dẫn”, ông Đính nói.

Theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù vừa qua, NHNN đã lần thứ 4 giảm lãi suất điều hành, cùng với đó các ngân hàng thương mại cũng giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất liên tục trong vòng 3 tháng gần đây được xem là một biện pháp quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và góp phần phát triển thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng đến nay.

Trong đó, thị trường bất động sản vẫn  đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Bên cạnh đó, giao dịch trầm lắng, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn, dừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động… ảnh hưởng đến an sinh, trật tự xã hội.

 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql