Kỳ vọng gì trên thị trường bất động sản 2020?

Trải qua một năm 2019 đầy biến động, bước sang năm 2020, thị trường bất động sản được đặt nhiều kỳ vọng về sự đổi thay và khởi sắc.

 

Ảnh minh họa

 

Thay đổi về hành lang pháp lý

 

Đây là một trong những kỳ vọng lớn của các doanh nghiệp địa ốc. Điểm nghẽn của năm 2019 vừa qua không thể không nhắc tới sự phức tạp và chồng chéo của hệ thống pháp luật như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư. Điều này khiến doanh nghiệp khó triển khai và thực hiện dự án. Giới đầu tư cho rằng, bức tranh thị trường bất động sản sẽ tươi sáng nếu như bệ đỡ là pháp lý được tháo gỡ.

 

Đẩy nhanh quá trình rà soát, thanh tra

 

Điểm nóng của 2019 là các cuộc thanh tra, rà soát dự án của chính quyền. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới dự án mới ra đời nhỏ giọt tại địa bàn tại TP.HCM. Tại các diễn đàn và hội thảo, giới chuyên gia đều nhận định, nếu cuộc thanh tra và rà soát đẩy nhanh tiến độ, cơ hội mở cho doanh nghiệp địa ốc và thị trường sẽ rộng lớn hơn. Khi nguồn cung dồi dào, lực cầu về sản phẩm vẫn lớn, lượng giao dịch trên thị trường trở nên sôi động và hấp dẫn các nhà đầu tư thứ cấp.

 

Sự bứt phá của M&A

 

Những năm trở lại, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản luôn đứng thứ 2, chỉ sau lĩnh vực công nghệ – chế biến. Tuy nhiên, nếu như trước đó, cuộc đổ bộ của doanh nghiệp ngoại rót vốn vào đầu tư bất động sản từ A đến Z vẫn nhỏ giọt thì khoảng 2 năm trở lại đây, hình thức M&A đã tạo ra làn gió mới trên thị trường. 

 

Theo đó, nếu như doanh nghiệp ngoại đang khó khăn trước lo cấp phép dự án, tìm kiếm quỹ đất sạch còn doanh nghiệp nội đối mặt với tình trạng khan hiếm vốn, thiếu kĩ năng quản lý thì mô hình M&A sẽ giải quyết bài toán vướng mắc này.

 

Nhận định từ giới chuyên gia cho rằng, xu hướng M&A sẽ là chìa khóa “giải cứu” doanh nghiệp địa ốc Việt đang tồn đọng dự án. Quá trình “thuận mua vừa bán” sẽ giúp doanh nghiệp địa ốc Việt đưa dự án về đích thay vì biến nó trở thành “dự án chết”.

 

Đa dạng hóa nguồn vốn

 

Thông tư 22 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 sẽ tiếp tục đẩy doanh nghiệp địa ốc vào tình trạng khan vốn. Dù năm 2019, doanh nghiệp bất động sản phải xoay vốn bằng hình thức trái phiếu, song, rủi ro của hình thức này cao. Đặc biệt, trước sự đổ vỡ, phá vỡ cam kết lãi suất trái phiếu, các nhà đầu tư thứ cấp cảnh giác, doanh nghiệp địa ốc lại càng trở nên chật vật.

 

Trước những thách thức của thị trường bất động sản năm 2020, bài toán tạo ra nguồn vốn đa dạng, hình thành nguồn “nhựa sống” cho các dự án là kỳ vọng và mong muốn của các doanh nghiệp địa ốc. 

 

Theo Reatimes 

Từ khóa: ,
Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql