Kiến nghị “chia nhỏ” phí bảo trì chung cư trong 60 tháng

Hiện nay, người mua căn hộ chung cư phải nộp kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà tại thời điểm bàn giao nhà. Tuy nhiên, HoREA kiến nghị nên “chia nhỏ” số tiền này ra để người dân đóng trong 60 tháng.

 

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và lãnh đạo TPHCM về việc đổi mới phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư.

 

Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị nên “chia nhỏ” phí bảo trì chung cư ra để người dân đóng trong 60 tháng. Việc này giúp giảm “gánh nặng” cho người dân.

 

Theo HoREA, Luật Nhà ở 2014 quy định người mua căn hộ chung cư phải nộp kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà (trước thuế VAT) tại thời điểm nhận bàn giao nhà. Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư cho Ban quản trị nhà chung cư để quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

 

Quỹ bảo trì nhà chung cư có giá trị rất lớn, đối với nhà chung cư trên 20 tầng thì quỹ bảo trì đã có giá trị khoảng 20 tỷ đồng trở lên. Một số chung cư còn có quỹ bảo trì rất “khủng”, điển hình như chung cư Keangnam có quỹ bảo trì khoảng 160 tỷ đồng, gấp nhiều lần vốn điều lệ của doanh nghiệp trung bình.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hiện nay, các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư đang diễn ra gay gắt tại nhiều chung cư trên địa bàn TPHCM. Trong 44 nhà chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng đang thụ lý, giải quyết thì có đến 34 vụ việc liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư (chiếm tỷ lệ 77%).

 

Theo ông Châu, Luật Xây dựng quy định nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm bảo hành nhà chung cư cao tầng trong ít nhất 5 năm kể từ ngày đưa vào sử dụng nên trong những năm đầu, nhu cầu sử dụng quỹ bảo trì chung cư không lớn.

 

“Hiện nay, quỹ bảo trì chung cư thường được sử dụng để bảo trì một số thiết bị thuộc sở hữu chung như: thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống cấp thoát nước…. Trên thực tế, dù có thu đủ kinh phí bảo trì 2% thì cũng không đủ để thực hiện bảo trì trong suốt vòng đời của nhà chung cư. Sau khoảng hơn 10 năm, quỹ bảo trì chung cư cũng hết và các chủ sở hữu chung cư sẽ phải đóng góp thêm kinh phí bảo trì”, ông Châu nói.

 

HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà vì không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm “gánh nặng” cho người mua nhà.

 

Hiệp hội Bất động sản thành phố kiến nghị, quy định chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% trong thời hạn 60 tháng, bởi 5 năm cũng là thời điểm kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư. Mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn.

 

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị, quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm: hệ thống kết cấu chịu lực, tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm, nhà sinh hoạt cộng đồng, thang máy, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, cấp gas, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa, chiếu sáng công cộng…

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM

 

Đề nghị sử dụng kinh phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bảo trì. Đối với tường ngăn chia căn hộ thuộc sở hữu chung của các chủ căn hộ liên quan thì các bên tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì (nếu có).

 

Cuối cùng, HoREA cũng kiến nghị, Ban quản trị nhà chung cư phải chịu trách nhiệm thu kinh phí bảo trì chung cư và các cơ quan chức năng cần xây dựng cơ chế để Ban quản trị thực hiện được nhiệm vụ này.

 

Theo Dân trí

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql