Đà Nẵng: Điều chỉnh quy hoạch dự án The Empire có theo yêu cầu nhà đầu tư?

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định điều chỉnh quy hoạch TL1:500 dự án The Empire (tên thương mại là Cocobay Đà Nẵng), như vậy sau 8 năm triển khai dự án thì dự án này đã được UBND thành phố Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chi tiết đến 4 lần. Liệu điều chỉnh quy hoạch đó phải đáp ứng yêu cầu nhà đầu tư?

 

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng có văn bản số 593/QĐ-UBND ký ngày 01/02/2019 về việc quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL1:500 đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (tên thương mai là Tổ hợp Du lịch & Giải trí Cocobay) tại phân khu quy hoạch số 1, phía Tây đường Trường Sa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire). 

 

Hô “biến” căn hộ khách sạn thành chung cư, biệt thự

 

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch này cho thấy, nội dung chuyển đổi là chuyển đổi 50% các công trình Căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) đang xây dựng tại cụm HH2, HH3, HH5 thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở). 

 

Cụm HH4 được điều chỉnh làm từ căn hộ khách sạn cao tầng sang shophouse và liền kề

 

Với các công trình Căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thì chuyển đổi thành Căn hộ chung cư, biệt thự, biệt thự song lập, nhà liền kề, shophouse. 

 

Riêng công trình cao tầng tại cụm HH1 giảm chiều cao tầng từ 50 tầng thành 40 tầng, chuyển đổi 50% thành căn hộ chung cư; 

 

Khu HH2 có quy mô 536 căn hộ khách sạn chuyển đổi thành 287 căn hộ chung cư, còn lại 249 căn hộ khách sạn;

 

Khu HH3 có quy mô 686 căn hộ khách sạn chuyển đổi 378 căn thành căn hộ chung cư, còn lại 308 căn hộ khách sạn;

Khu HH5 quy mô 651 căn hộ khách sạn, chuyển đổi 351 căn thành căn hộ chung cư, còn lại 286 căn hộ khách sạn; 

 

Khu HH4: Không đầu tư toà nhà cao tầng, chuyển thành 15 lô nhà ở liền kề kế hợp kinh doanh (shophouse) và 42 lô biệt thự song lập; 

 

Khu HH6: Không đầu tư toà nha cao tầng mà chuyển đổi thành 42 lô Biệt thự với tổng diện tích là 14.410m2. 

 

Khu HH7: Chuyển đổi một phần phía đông cụm HH7 (gồm 1 toà căn hộ 30 tầng, 3 khối nhà liền kề 5 tầng và nhà để xe 5 tầng thành 78 lô biện thự song lập và 40 căn shophouse. Chuyển đổi toà căn hộ khách sạn 30 tầng thành toà căn hộ chung cư (700 căn hộ) và nâng chiều cao lên 32 tầng. 

 

Điều chỉnh một phần khu đất HH9 thành 15 lô biệt thự với tổng diện tích là 4.141m2. 

 

Như vậy, sau điều chỉnh quy hoạch, Chính quyền TP Đà Nẵng đã phê duyệt quyết định điều chỉnh quy mô dự án Cocobay Đà Nẵng hình thành mới gồm 55 lô nhà ở liền kề kết hợp kinh doanh, 57 lô biệt thự riêng lẻ, 120 lô biệt thự song lập, 218 căn nhà ở liền kề, 2.270 căn hộ chung cư và 1.370 căn hộ khách sạn.

 

Điều khiến dư luận băn khoăn, không hiểu vì lý do gì mà chính quyền Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch các cụm căn hộ khách sạn này theo kiểu “nửa nạc, nửa mỡ” khi mỗi cụm có hơn 40% là căn hộ khách sạn, hơn 50% là căn hộ chung cư và hô biến các khu nhà căn hộ khách sạn cao tầng làm đất biệt thự, shophouse, nhà liền kề? Nếu điều chỉnh, tại sao không điều chỉnh một cụm cụ thể nào đó thành một cụm hình thành đơn vị nhà ở mà cứ phải chung cư để ở cùng với căn hộ khách sạn? Phải chăng chính quyền điều chỉnh quy hoạch theo “yêu cầu” của nhà đầu tư? 

 

Tại sao lại phải điều chỉnh quy hoạch “nhà chung cư ở cùng căn hộ khách sạn? Liệu khi Đà Nẵng điều chỉnh như vậy có tính đến các yếu tố an ninh đô thị khi mà khách du lịch ở cùng với cư dân? Quản lý nhân khẩu trên địa bàn sẽ như thế nào? Theo quy hoạch, quy mô dân số cư trú dự án là 8.588 người và 3.742 khách lưu trú. 

 

Thanh tra những dự án điều chỉnh quy hoạch

 

Sau 8 năm triển khai dự án, tính từ quyết định số 6184/QĐ-UBND ngày 23/7/2011 của UBND thành phố Đà Nẵng về điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL1/500 Phân khu quy hoạch số 1 thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire phía Tây đường Trường Sa, Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã thực hiện tới 4 lần điều chỉnh quy hoạch TL1:500 tại dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở Cao cấp The Empire (tên thương mại là Tổ hợp Du lịch và Giải trí Cocobay). 

 

 

Tập đoàn Empire Group tổ chức lễ khởi khu nhà ở cao cấp NamanHomes ngày 25/5/2019

 

Cụ thể, quyết định điều chỉnh số 6565/QĐ-UBND ngày 27/9/2019; Quyết định điều chỉnh số 3141/QĐ-UBND ngày 16/6/2017; Quyết định 4160/QĐ-UBND ngày 31/7/2017; Quyết định số 593/QĐ-UNBD ngày 01/02/2019. 

 

Điều chỉnh quy hoạch là một vấn đề rất nóng và được đưa vào trong các phiên chất vất trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra. 

 

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nói về tình trạng điều chỉnh quy hoạch, tăng mật độ xây dựng, gây áp lực cho đô thị. Đại biểu muốn biết giải pháp xử lý vấn đề có biểu hiện “lợi ích nhóm” này?

 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng có yếu tố quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị thời gian qua vốn là công cụ quản lý quan trọng nhất nhưng chất lượng quy hoạch còn thấp. Trong một số quy hoạch, nhà nước dự báo chưa sát tốc độ tăng trưởng, tình hình tăng dân số dẫn tới tính toán sai về dân số, chỉ tiêu hạ tầng… nên những dự án đầu tư thiếu căn cứ quy hoạch.

 

Điều mà các cử tri đang băn khoăn liệu rằng trong thời gian tới, đô thị tại các thành phố lớn có còn bị băm nát quy hoạch, hay méo mó khi Bộ xây dựng thực hiện các giải pháp đồng bộ như lời Bộ trưởng đã trả lời chất vấn hôm nay…?

 

Còn trong phiên chất vấn, Sáng 5/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn và giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, về nhóm vấn đề xây dựng.

 

Về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện ở các đô thị, Phó Thủ tướng lý giải, điều chỉnh quy hoạch là một nội dung, một nhiệm vụ trong hoạt động quy hoạch và trong quá trình thực hiện quy hoạch.

 

“Nhưng, dư luận xã hội, cử tri và đại biểu đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tuỳ tiện: Nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận”, ông Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết tới đây sẽ thanh tra các quy hoạch có dấu hiệu được điều chỉnh chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tùy tiện.

 

Liên quan đến hoạt động của dự án này, Hoanhap.vn cũng đã nhận được một số phản ánh của độc giả, những nội dung phản ánh này cũng đã được Hoà Nhập gửi tới ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. 

 

Ngày 25/5, Tập đoàn Empire – Cty CP Thành Đô đã đánh dấu sự trở lại của mình bằng chuỗi sự kiện như Lễ khởi công và giới thiệu dòng bất động sản (BĐS) hạng sang mang thương hiệu Naman Homes. Khảo sát thị trường cho thấy, từ khi Cocobay Đà Nẵng đi vào hoạt động, giá đất nền trong khu vực này và khu vực tiệm cận như khu đô thị Điện Nam- Điện Ngọc…đã tăng nóng tới 30-50%, nhiều thời điểm cầu vượt cung.

 

 

Theo hoanhap.vn

Từ khóa: , ,
Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql