Có nên mua nhà chung cư sở hữu thời hạn 50 năm không ?

Hiện nay, trên nhiều kênh rộ lên thông tin người mua chung cư sẽ mất trắng sau 50 năm gây hoang mang trong dư luận xã hội. Người đang có có ý định mua chung cư làm nơi “an cư lạc nghiệp” trở nên phân vân không biết nên lựa chọn sao giữa thời cuộc. Thông tin dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi có nên mua nhà chung cư sở hữu thời hạn 50 năm không

 

Giải đáp hiểu lầm của khách hàng về mua chung cư sở hữu 50 năm

 

Thông tin chung cư 50 năm có khả năng mất trắng đang bị đẩy đi quá xa giữa những ồn ào dư luận hiện nay. Theo các chuyên gia bất động sản, mọi yếu tố pháp lý khi triển khai các dự án chung cư đều hướng tới đảm bảo cho khách hàng sở hữu nhà lâu dài. Điều này luôn được thực hiện dù thời gian thuê đất của chủ đầu tư là có giới hạn.

 

Chung cư sau 50 năm liệu có mất trắng?
Chung cư sau 50 năm liệu có mất trắng?

 

Thông tin bắt nguồn từ đâu?

 

Thông tin mua chung cư sau 50 năm bị mất trắng xuất phát từ việc khách hàng đưa thông tin phản ánh về hợp đồng mua nhà của một dự án tại TP HCM. Trong hợp đồng này, chủ đầu tư có đưa ra thông tin dự án được nhà nước giao đất trong vòng 50 năm, trong khi người mua lại được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà.

 

Việc khách hàng phản ánh dự trên những hiểu lầm về bản chất pháp lý khiến dư luận hoang mang khi đang bỏ tiền tỷ ra sở hữu chung cư.

 

Lý giải cho hiểu lầm trên

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM có đưa ra lời lý giải cụ thể, rõ ràng cho trường hợp mua nhà chung cư 50 năm và những vấn đề liên quan xung quanh như sau:

 

Việc chủ đầu tư được giao đất 50 năm là thời gian quy định triển khai dự án được cấp chứng nhận từ phía Nhà nước. Khi chuyển sang đất ở và hoàn thành thủ tục mua bán chung cư, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư và được cấp sổ hồng sử dụng ổn định lâu dài.

 

Quy định này vốn được đề ra để phòng ngừa trường hợp rủi ro khi chủ đầu tư nhận đất quá lâu, chưa triển khai dự án mà vẫn được sử dụng lâu dài. Đó là giải pháp giúp Nhà nước kiểm soát tình hình đất đai, tránh gây lãng phí quỹ đất và không phát huy được giá trị gia tăng của đất.

 

Quyền sở hữu nhà chung cư hoàn toàn dự trên pháp lý
Quyền sở hữu nhà chung cư hoàn toàn dự trên pháp lý

 

Đồng thời, hạn sử dụng của chung cư được xác định dựa theo cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. Sự giới hạn về thời gian sử dụng chung cư được chia làm các cấp:

 

  • Công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản) hạn sử dụng dưới 20 năm.
  • Công trình cấp 3 (2-7 tầng) có niên hạn sử dụng từ 20 – 50 năm.
  • Công trình cấp 2 (8-20 tầng) có niên hạn sử dụng từ 50 – 100 năm.
  • Công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Sự hạn định rõ ràng này sẽ đem đến sự an toàn và lợi ích toàn diện cho người dân trong suốt thời gian sinh sống tại nhà chung cư.

 

Vậy chung cư hết hạn đi đâu về đâu?

 

Nhà chung cư sử dụng 50 năm – vốn là một khoảng thời gian dài dĩ nhiên sẽ có nhiều biến đổi và xuống cấp. Nếu chung cư của bạn được thông báo hết hạn, liệu có mất trắng toàn bộ số tiền ngay từ đầu bạn bỏ ra để mua?

 

Mua chung cư sở hữu 50 năm rồi sẽ đi về đâu?
Mua chung cư sở hữu 50 năm rồi sẽ đi về đâu?

 

Câu trả lời là không. Nếu bạn mua chung cư sau 50 năm và hiện có dấu hiệu xuống cấp, người sở hữu nhà hoàn toàn có quyền bỏ tiền ra nâng cấp, cải tạo. Nếu không có điều kiện làm thì sẽ áp dụng giống như các phương án chung về di dời và cải tạo chung cư cũ hiện nay.

 

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng dù trả đất bạn sẽ vẫn giữ được tài sản. Hai phương án trên đưa ra đều dựa theo pháp lý và quy định chung hoàn toàn có lợi cho người có chung cư sở hữu 50 năm.

 

Những lưu ý khi mua chung cư sở hữu 50 năm

 

Chính vì những hiểu lầm lớn của mọi người về vấn đề này nên khi mua chung cư chúng ta nên cần hiểu rõ và nắm được những lưu ý sau đây:

 

  • Tìm hiểu và nắm rõ những yêu cầu pháp lý xoay quanh vấn đề mua bán chung cư, sở hữu chung cư trong một thời gian dài.
  • Kí kết hợp đồng rõ ràng, minh bạch cùng nhà đầu tư uy tín
  • Nên hỏi rõ những vấn đề phát sinh sau 50 năm để nắm được trường hợp và phương án giải quyết cụ thể.
  • Không hoang mang cá nhân, tìm đến cơ quan pháp luật để giải quyết vấn đề xoay quanh việc sở hữu và mua bán chung cư.

 

Nguồn Tổng hợp

 

Từ khóa:
Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql