Bán mãi không được, nhà đầu tư cố “gồng thêm” chờ tín hiệu từ thị trường

 

Làn sóng cắt lỗ bất động sản phía Nam có dấu hiệu hạ nhiệt từ thời điểm cuối tháng 6/2023. Bán không được, giảm giá cũng không ai hỏi mua, nhiều nhà đầu tư bất động sản cố gồng gánh thêm, chờ thị trường phục hồi.

 

Ghi nhận cho thấy, từ quý 2/2023 số lượng các giao dịch chào bán “cắt lỗ” thứ cấp giảm mạnh, phần lớn nhờ vào các tín hiệu tích cực đến từ việc giảm lãi suất cũng như chỉ đạo gỡ vướng pháp lý dự án bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư trước đó rao bán cắt lỗ thì hiện có tâm lý chờ đợi thêm tín hiệu từ thị trường. Số khác thì bán mãi không được cũng chấp nhận “gồng” và chờ thêm.

Trước đó, từ thời điểm cuối năm 2022 đến quý đầu năm 2023, làn sóng cắt lỗ bất động sản liên tục diễn ra ở các khu vực ven Tp.HCM và các tỉnh lân cận. Trên nhiều trang mạng rao bán bất động sản, trang thông tin của môi giới liên tục xuất hiện các thông tin cắt lỗ với giá thấp. Loạt thông tin như “kẹt tiền bán lỗ”, “giảm giá sâu”, “ cần bán gấp” “chủ thở oxy cần bán gấp nhà”… trong đó, phân khúc đất nền được rao bán nhiều.

Hiện các nhà đầu tư đang có tâm lý chờ thị trường hồi phục trở lại trước các thông tin tích cực về lãi suất, tín dụng.

Anh Vinh, một nhà đầu tư đất nền sống tại quận 9, Tp.HCM cho biết, sau thời gian rao bán mảnh đất hơn 60m2 (giảm 300 triệu so với giá mua vào) nhưng không bán được, anh đã quyết định không rao bán nữa. Theo nhà đầu tư này, hiện muốn bán được nhanh phải giảm giá thật sâu, trong khi anh không muốn “bán đổ, bán tháo” như vậy. Vì thế, anh tìm cách xoay sở tài chính cố gồng thêm hi vọng thị trường sẽ ổn lại vào cuối năm nay.

Tình trạng nhà đầu tư như anh Vinh không hiếm trên thị trường lúc này. Rất nhiều trường hợp bán tài sản không được, giảm giá cũng không ai hỏi mua nên đành chờ thị trường. Thậm chí, có trường hợp dù giảm giá đến 40% giá trị tài sản nhưng vẫn khó thanh khoản.

Các trường hợp nhà đầu tư rao bán cắt lỗ sâu để mong ra được hàng cũng đã hạ nhiệt hơn so với giai đoạn đầu năm. Với nguồn hàng đất nền, nhà riêng lẻ giảm giá từ 20-30% đã có dấu hiệu ngưng rao bán.

Bán mãi không được, nhà đầu tư cố “gồng thêm” chờ tín hiệu từ thị trường - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư chờ đợi thêm tín hiệu của thị trường.

Theo các nhà đầu tư, những tín hiệu gần đây của thị trường phần nào đã ổn định tâm lý. Các tín hiệu đang dần tốt lên, nhiều người thay vì bán tháo sản phẩm đã nghe ngóng thêm tình hình thị trường. Tuy vậy, thị trường vẫn xuất hiện các nhà đầu tư do không thể xoay sở dòng tiền vẫn rao bán giảm sâu. Hoặc sở hữu nhiều bất động sản nên bán bớt để tiếp tục gồng gánh các tài sản còn lại.

Quả thực, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi về sức cầu. Trong nửa đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Yếu tố này đang được kì vọng sẽ kích thích thị trường bất động sản hồi phục sức mua vào cuối năm. Mặc dù mức giảm được dự báo không đáng kể nhưng theo các chuyên gia trong ngành, việc giảm lãi suất sẽ mang lại tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư.

Chia sẻ mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, việc giảm lãi suất ngoài việc gỡ khó cho người cần tiền thì còn có động về mặt tâm lý. Khi lãi suất đang giảm, tức lạm phát đang được kiểm soát dần dần và việc gửi ngân hàng bắt đầu giảm lợi nhuận thì các nhà đầu tư bắt đầu chuyển qua các kênh khác, trong đó bất động sản là một trong những kênh phổ biến. Tuy nhiên, để việc giảm lãi suất huy động tác động đến giảm lãi suất vay cần có độ trễ nhất định, có thể sẽ mất từ 4-6 tháng.

“Với mức lãi suất cho vay hiện nay phổ biến ở mức 13,5-15%/năm thì mức giảm trong năm nay kỳ vọng xuống còn khoảng 12-14%”, ông Kiệt dự báo.

Bà Giang Huỳnh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Tp.HCM cũng cho hay, mặc dù tín dụng chưa được lưu thông ngay vì vẫn cần thêm thời gian để thẩm thấu, nhưng vấn đề lãi suất đang nguội dần. Với các chủ đầu tư, dù lãi vay có giảm thì việc tiếp cận được với nguồn vốn vay hay không còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như trạng thái dự án, tính pháp lý của dự án.

Bà Giang cho rằng, các chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ sẽ mất 6-9 tháng để có thể thẩm thấu vào thị trường. Dự báo trong năm nay lãi suất cho vay mua nhà sẽ điều chỉnh giảm ít nhất từ 1%

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql