Ba yếu tố tăng sức hấp dẫn cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Chi phí lao động ở Việt Nam thấp; Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung; Mở rộng khu vực thương mại tự do… là những yếu tố góp phần tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

 

 

 

Báo cáo mới nhất của JLL vừa công bố cho thấy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, bởi các yếu tố sau:

 

Một là, chi phí lao động ở Việt Nam thấp (hiện tại chỉ bằng khoảng 30 – 40% so với Trung Quốc).

 

Hai là, tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư mới sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 

Ba là, việc Việt Nam nỗ lực ký kết các hiệp định thương mại tự do, mới nhất là ký kết Hiệp định Thương mại tự do châu Âu – Việt Nam (EVFTA) vào cuối tháng 6/2019.

 

Cùng với các yếu tố trên, thống kê của JLL cũng ghi nhận, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê bất động sản công nghiệp Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng tích cực. Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai là 3 thị trường công nghiệp tại khu kinh tế trọng điểm miền Nam có tỷ lệ lấp đầy trung bình, đạt 81% trong quý II/2019.

 

Về mức giá, do nhu cầu thuê mặt bằng của các nhà sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng mạnh, nên giá thuê đất khu công nghiệp cũng bị đẩy lên cao (giá thuê đất khu công nghiệp trung bình trong quý II/2019 là 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2018).

 

Theo JLL, TP. Hồ Chí Minh là thị trường có giá thuê đất và nhà xưởng cao nhất phía Nam với mức giá thuê là 162 USD/m2/chu kỳ thuê. Long An hiện đang là thị trường tiềm năng.

 

Còn tại khu vực phía Bắc, báo cáo ngành Bất động sản khu công nghiệp của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB cũng cho thấy, giá thuê mặt bằng bất động công nghiệp trong 6 đầu năm 2019 tăng trưởng khá tích cực so với cùng kỳ năm 2018. Điển hình là Hà Nội có giá thuê mặt bằng cao nhất miền Bắc (140 USD/m2/kỳ thuê). Về tỷ lệ lấp đầy, Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh là 3 địa phương có tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cao nhất (xấp xỉ 80%).

 

Theo Tạp chí tài chính

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql