Vì sao giá vàng giảm mạnh?

Lần đầu tiên kể từ tháng 6, kim loại quý này ghi nhận 2 tuần sụt giảm liên tiếp và hôm qua đã ghi nhận phiên giảm giá thứ 3 liên tiếp.

 

 

Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại cách đây 2 tuần, giá vàng đang có nhiều dấu hiệu mất đà. Những hi vọng về thuốc chữa cũng như vaccine chống Covid-19 cùng với những chỉ số cho thấy nền kinh tế đang dần cải thiện đã khiến sức hút của vàng dần lu mờ.

 

Lần đầu tiên kể từ tháng 6, kim loại quý này ghi nhận 2 tuần sụt giảm liên tiếp và hôm qua đã ghi nhận phiên giảm giá thứ 3 liên tiếp. Các quỹ ETF – động lực chính cho sóng tăng giá vừa qua – cũng không còn ồ ạt mua vàng như trước. Lượng vốn đổ vào SPDR Gold Shares – quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – đã đi ngang trong 4 quý liên tiếp.

 

So với mức kỷ lục lập hôm 7/8, giá vàng đã giảm khoảng 7%. Mỹ và Trung Quốc công bố một số dữ liệu kinh tế tích cực, trong khi trên thị trường cũng rộ lên đồn đoán rằng nỗ lực tìm ra thuốc trị virus có thể sớm đạt được kết quả. Các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày thứ 5 tới.

 

Tính từ đầu năm đến nay giá vàng đã tăng khoảng 27%, trở thành một trong những hàng hóa có diễn biến tốt nhất trên thị trường. Động lực lớn thúc đẩy giá vàng là các gói kích thích khổng lồ của các NHTW và chính phủ các nước nhằm giúp nền kinh tế hồi phục sau đại dịch. Nhưng trong các phiên gần đây tâm lý chuộng rủi ro đã trở lại, đẩy giá cổ phiếu tăng cao và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng bắt đầu hồi phục.

 

Hôm chủ nhật (23/8), Cục thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác nhận đã có phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả bằng cách sử dụng huyết tương mà người đã khỏi bệnh hiến tặng. Tờ Financial Times đưa tin Tổng thống Trump đang xem xét sử dụng quyền phê duyệt nhanh việc sử dụng 1 loại vaccine thử nghiệm của Anh tại Mỹ trước khi bầu cử diễn ra. Trong khi đó công ty dược Moderna tiết lộ kế hoạch cung cấp 80 triệu liều vaccine thử nghiệm cho EU.

 

Edward Meir, chuyên gia phân tích tại Man Capital Markets – dự báo trong ngắn hạn giá vàng sẽ nằm trong khoảng 1.870 đến 2.000 USD. Các thông tin tác động mạnh đến thị tường bao gồm hội nghị Jackson Hole, số ca nhiễm virus và diễn biến đồng USD.

 

Giá vàng giao ngay tại New York hiện ở mức 1.929,06 USD. Giá tương lai giao tháng 12 ở mức 1.939,20 USD. Giá của các kim loại quý khác như bạc, platinum và palladium cũng giảm mạnh.

 

Tham khảo Bloomberg

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql