“Vẻ Đẹp Bình Dị của Làng Cổ Nam Ô – Hành Trình Bảo Tồn Di Sản Văn Hóa và Thiên Nhiên”

Câu chuyện về làng cổ Nam Ô ở phía tây bắc Đà Nẵng là một hành trình đầy ý nghĩa về bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên. Sau khi cư dân và dư luận phản ánh, dự án du lịch đã điều chỉnh để tôn trọng các di tích lịch sử. Chính quyền mới đây đã duyệt quy hoạch thêm công viên và quảng trường sinh thái, bảo tồn rừng tự nhiên và các di tích cổ xưa của làng.

Gành Nam Ô và rừng cây được dân làng bảo quản suốt mấy trăm năm

Dọc bờ biển Đà Nẵng, nhìn về phía tây, màu xanh của rừng cây cổ thụ trên gành Nam Ô nổi bật. Dự án du lịch sinh thái Nam Ô đang được thi công, song bên cạnh đó vẫn là cảnh thanh bình của rừng tự nhiên và các di tích lịch sử hơn 700 năm tuổi của làng cổ Nam Ô.

Người nghiên cứu làng cổ Nam Ô, ông Đặng Phương Trứ, đã dẫn chúng tôi đi khám phá từng di tích độc đáo trong làng. Nơi đây có giếng nước cổ bằng đá – giếng Lăng Nam Ô, được dân làng sử dụng từ thời Bảo Đại thứ 9 (năm 1934). Đây là nguồn nước tinh khiết, ngọt mát mà dân làng tự hào về sự độc đáo và lâu đời của nó.

Bước lên là di tích dinh Cô Hồn, thờ chiến sĩ trận vong trong lịch sử, được dân làng lập đền thờ tưởng niệm sau trận tấn công của liên quân Pháp – Y Pha Nho vào năm 1858, 1859, 1860.

Giếng cổ Nam Ô vẫn cho nước trong lành

Ngoài ra, Lăng Ông Ngư là một di tích khác, nơi thờ hàng chục bộ ngọc cốt (xương cá Ông) được bảo tồn và trang nghiêm.

Gành đá Nam Ô như một con chim phụng với mỏm hạc xanh nổi bật giữa bãi cát vàng, là nơi được coi là núi cấm từ xa xưa. Quy định nghiêm ngặt của dân làng trong việc bảo vệ rừng linh này đã giúp duy trì sự tồn tại của nhiều loại cây cổ thụ suốt hàng ngàn năm.

Dân làng Nam Ô không chỉ giữ gìn rừng mà còn chung tay bảo vệ gành đá, như vào năm 1991 khi đoàn người xấu cố gắng trộm đá trên gành. Dân làng đã nổi trống chiêng, xua đuổi chúng thành công.

Xã hội hiện đại hơn đã đồng hành cùng dân làng Nam Ô trong việc bảo vệ và tôn vinh di sản văn hóa, thiên nhiên của địa phương này, mang lại sự tự hào và niềm vui cho cư dân và du khách ghé thăm.

Những di tích lịch sử như báu vật, hồn cốt của làng Nam Ô - Ảnh: Đ.CƯỜNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ DỰ ÁN NAM Ô DISCOVERY :
CONTACT US: +84 971 80 7979
FANPAGE : facebook.com/namo.danang

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql