Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Buộc qua sàn giao dịch BĐS là cản trở quyền tự do kinh doanh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng không phải cứ có sàn giao dịch bất động sản là tốt. Vấn đề quan trọng không phải là ép người ta lên sàn, quan trọng là kiểm soát được dòng tiền trong giao dịch.

 

Chủ tịch Quốc hội: Vấn đề quan trọng không phải là ép người ta lên sàn giao dịch bất động sản - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Trình bày báo cáo một số vấn đề lớn về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết nhiều ý kiến đề nghị không quy định bắt buộc mà chỉ khuyến khích giao dịch bất động sản (BĐS) thông qua sàn giao dịch BĐS. Một số ý kiến nhất trí về quy định các loại giao dịch BĐS thông qua sàn.

Theo ông Vũ Hồng Thanh, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy thực tiễn tổng kết thi hành Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 cho thấy các sàn giao dịch BĐS hiện nay không bảo đảm minh bạch, không bảo đảm tính an toàn pháp lý của giao dịch, vì sàn giao dịch BĐS là một bên hưởng lợi ích trong quan hệ giao dịch.

Việc bắt buộc giao dịch qua sàn giao dịch BĐS là không phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, cản trở quyền tự do kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ lợi dụng quy định của pháp luật để độc quyền, làm lũng đoạn thị trường, không bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển thị trường BĐS lành mạnh, an toàn, bền vững.

Do vậy, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được chỉnh sửa theo hướng: Bỏ quy định về các giao dịch BĐS thông qua sàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư và khách hàng được tự do lựa chọn phương thức giao dịch. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất thông qua sàn giao dịch BĐS.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng nếu thanh toán không dùng tiền mặt, thì sàn hay không sàn thì vẫn minh bạch. “Vấn đề quan trọng không phải là ép người ta lên sàn, quan trọng là kiểm soát được dòng tiền trong giao dịch”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Nghị quyết 18 của Trung ương chỉ nói giao dịch không dùng tiền mặt trong giao dịch bất động sản, chứ không nói gì đến sàn hay không sàn. “Thị trường để tự do theo nguyên tắc thị trường”- Chủ tịch Quốc hội nói và lưu ý chúng ta đã có thời kỳ trả giá rất nhiều đối với sàn giao dịch vàng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, không phải cứ có sàn giao dịch bất động sản là tốt. “Chỗ này phải thông suốt về nhận thức”. “Tôi tin sàn minh bạch thì chả bắt người ta cũng theo. Chứ không bắt buộc người ta làm những cái người ta không muốn hoặc quản không được thì cấm. Đề nghị các đồng chí rà soát lại”- Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql