TPHCM đề xuất bồi thường đất theo giá thị trường

Ngày 13/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết đã đề xuất, sử dụng thông tin giao dịch thị trường thực sự làm cơ sở xác định giá đất để tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi.

 

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, đây là một đề xuất mang tính đột phá, sẽ làm thay đổi hẳn việc quản lý, sử dụng đất đai. Mỗi năm, cả nước phát sinh hàng vạn vụ khiếu kiện. 80% trong số những vụ khiếu kiện đó liên quan đến đất đai, chủ yếu có nguồn gốc từ việc thu hồi đất, bồi thường bất hợp lý. Trong đó có rất nhiều vụ khiếu kiện đông người, kéo dài hàng chục năm.

 

Đền bù bất hợp lý đã khiến cho việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, gây thiệt hại rất nhiều cho Ngân sách, điển hình Dự án Metro TPHCM đội vốn rất nhiều.

 

Nhiều người dân khi được hỏi, họ phấn khởi nếu áp dụng bồi thường theo giá thị trường
Nhiều người dân khi được hỏi, họ phấn khởi nếu áp dụng bồi thường theo giá thị trường

 

Chẳng hạn, giá bồi thường đất ở chỉ bằng từ 10 đến 20% giá thị trường. Còn đất nông nghiệp “nhảy múa” liên tục, mỗi m2 trị giá bồi thường chỉ vài trăm ngàn, nhưng các chủ đầu tư sở hữu là rao gấp hàng chục triệu đồng/m2. Sự bất công đó chính là nguyên nhân gây bức xúc, dẫn đến khiếu kiện của những người bị thu hồi.

 

Còn đối với người dân bị thu hồi đất, họ  mất nhà cửa và mất tư liệu sản xuất. Bởi tiền bồi thường không mua nổi một căn hộ tái định cư, tiền bồi thường không đủ đầu tư cho công việc mới. Trong khi chủ trương của đảng và Nhà nước là phải làm sao cho đời sống của người dân bị thu hồi đất cao hơn lúc chưa bị thu hồi.

Theo ông Huy, một người dân có đất từng bị giải tỏa ở huyện Nhà Bè cho biết, nếu áp dụng đề xuất Sử dụng thông tin giao dịch thị trường thực sự làm cơ sở xác định giá đất để tính bồi thường thì noni dân rất vui mừng, xem ra có sự công bằng hơn.

 

Còn về phần Nhà nước khi thu hồi đất của dân đi đấu giá sẽ thu lại được khoản tiền không nhỏ, đủ bù đắp lại khoản tiền tăng lên khi bồi thường đất cho dân theo giá thị trường.               

 

Theo Tiền phong

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql