Thương chiến Mỹ – Trung: Thị trường bất động sản Việt Nam được lợi gì?

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đây đã khiến các chuyên gia tin rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi bởi các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á có chi phí thấp hơn.

 

 

Việt Nam – Điểm sáng công nghiệp của thị trường Đông Nam Á

 

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, xu hướng dịch chuyển lĩnh vực sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho cả khu vực, bao gồm Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, thông qua liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quĩ đất và các bất động sản đang hoạt động.

 

Theo thống kê tại Trung Quốc, chi phí lao động và giá đất công nghiệp đang leo thang do Trung Quốc nâng cao chuỗi giá trị đối với hàng tiêu dùng trong nước, dịch vụ và hàng hóa xuất khẩu giá trị cao. Trong khi đó, chi phí lao động ở Việt Nam hiện tại chỉ bằng khoảng một phần ba Trung Quốc. Điều này càng khuyến khích các công ty chuyển dịch về Việt Nam trong thời gian qua, tuy nhiên cuộc chiến thương mại đã đẩy nhanh quá trình quyết định để các doanh nghiệp di dời đến Đông Nam Á.

 

Báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam của JLL cho biết, nếu vào năm 1986 có 335 hecta đất được dành riêng cho hoạt động sản xuất công nghiệp, tính đến năm 2018, con số đã đạt được hơn 80.000 hecta. Có thể thấy Việt Nam đang từng bước trở thành một trong những điểm sáng công nghiệp của Đông Nam Á trong suốt 20 năm qua.

 

Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) mới được ký kết cuối thang 6 vừa qua dự kiến sẽ tác động nhiều lên thị trường bất động sản công nghiệp. Theo Savills – Công ty tư vấn dịch vụ Bất động sản uy tín toàn cầu, đánh giá EVFTA là một Hiệp định có tính cột mốc, thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa. Các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Với hiệp định mới được ký kết, các nhà đầu tư châu Âu đang bày tỏ sự quan tâm sâu rộng, và việc minh bạch hóa môi trường pháp lý – đầu tư sẽ tiếp tục làm tăng danh tiếng của quốc gia Việt Nam.

 

Chính những lợi điểm trên đã mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là thị trường bất động sản công nghiệp, đẩy giá đất lên một mặt bằng giá mới. Vào quý II/2019, giá đất trung bình ở thị trường khu công nghiệp phía Nam xấp xỉ 95USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia đầu tư đánh giá đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, cả trong ngắn hạn và dài hạn, bất động sản công nghiệp đang là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019.

 

Theo Nhịp sống kinh tế 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql