Thị trường địa ốc phía Nam nhộn nhịp xu hướng đầu tư mới

Sự dịch chuyển về các tỉnh vệ tinh TP. Hồ Chí Minh của các doanh nghiệp bất động sản tạo ra một gu đầu tư mới trên thị trường địa ốc phía Nam.

 

 

 

Nhận diện một thị trường mới

 

Khác hẳn với giai đoạn từ năm 2017 trở về trước, thay vì thị trường chính của địa ốc phía Nam nằm ở TP. Hồ Chí Minh, thì từ năm 2018, thị trường đã xuất hiện xu hướng ly tâm của các doanh nghiệp địa ốc. Thay vì chủ yếu phát triển các dự án bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp bắt đầu thử nghiệm dự án các địa phương lân cận.

 

Từ năm 2018, các doanh nghiêp đã bắt đầu đã có sự dịch chuyển về Cam Ranh – Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

 

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản cho biết: “khác hẳn với thị trường những năm trước, bước vào năm 2019, gu phát triển của các doanh nghiệp địa ốc là phát triển các dự án ngoài TP. Hồ Chí Minh. Các dự án này nằm ở các tỉnh có thị trường phát triển, có vị trí đắc địa, ở thành phố hoặc khu vực có mức thu nhập và kinh tế phát triển manh”.

 

Cũng theo ông Hiền, các dự án mà doanh nghiệp địa ốc phát triển hiện nay đa phần là nhà phố, biệt thự và bất động sản nghỉ dưỡng, thay vì chung cư như trước đây. Việc thay đổi dòng sản phẩm đến từ nhu cầu thực sự của khách hàng, bởi nếu ở TP. Hồ Chí Minh, người dân thích ở chung cư vì quỹ đất hạn chế, thì ở thị trường các tỉnh, quỹ đất rộng nhưng lại thiếu những dự án lớn, đồng bộ về tiện ích…, nên dòng sản phẩm phải phù hợp với gu của khách hàng từng vùng.

 

Đồng quan điểm, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc của doanh nghiệp bất động sản cho biết, năm 2019, sự dịch chuyển trong cơ cấu phát triển kinh tế của Việt Nam tiếp tục thể hiện rõ, trong đó ngành du lịch tiếp tục được Chính phủ đặt lên làm ngành trọng điểm phát triển. Chính vì vậy, các doanh nghiệp quyết định thực hiện các dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 

Đối với thị trường TP. Hồ Chí Minh, khách hàng cũng đã bắt đầu có sự sàng lọc dự án để mua. Thay vì chủ yếu mua các dự án trung tâm TP. Hồ Chí Minh, thì từ năm 2018 tới nay, khách hàng bắt đầu dịch chuyển mua những sản phẩm ở ngoại thành. Các dự án phải đảm bảo được tiện ích nội khu như khu vui chơi, hồ bơi, công viên tại dự án.

 

Ngoài ra, các dự án áp dụng công nghệ thông minh cũng là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của khách hàng.  

 

Cơ hội định hình lại thị trường

 

Giới phân tích cho rằng, việc thị trường thay đổi trong năm 2019 được nhìn thấy từ năm 2018. Khi đó, các doanh nghiệp đã nhìn ra tiềm năng của thị trường các tỉnh ngay sau khi Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng TP. Hồ Chí Minh mở rộng được Thủ tướng Chính phủ thông qua đầu năm 2018.

 

Ở các tỉnh, đặc biệt các tỉnh quanh TP. Hồ Chí Minh, có một lợi thế đó là mức thu nhập người dân khá cao, nhu cầu sống tại các khu đô thị được đầu tư bài bản, hiện đại, đầy đủ tiện ích lớn, nhưng thị trường mới chỉ bó hẹp ở các dự án phân lô bán nền cá thể.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng, khi đã xác định được nhu cầu khách hàng, thì nhiệm vụ còn lại của doanh nghiệp chỉ là phát triển dự án để đáp ứng nhu cầu đó.

 

“Đây là sự dịch chuyển cần thiết để tạo thế cân bằng cho thị trường các tỉnh. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh hoàn thành chính sách giãn dân và phát triển liên kết Vùng TP. Hồ Chí Minh mở rộng. Tạo ra một khoảng trống cho thị trường TP. Hồ Chí Minh thanh lọc lại dự án tồn kho, định vị lại thị trường đang bó hẹp ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh”, ông Châu nói.

 

Về gu mới của khách hàng khi chọn sản phẩm bất động sản mua, các chuyên gia cho rằng, đây là điều tốt cho thị trường và tạo ra một loại hình sản phẩm mới, thay vì những dự án chỉ có những tòa nhà cao tầng mà không có tiện ích như trước kia.

 

Việc phát triển dự án kèm tiện ích đến từ việc TP. Hồ Chí Minh đưa ra chính sách bó hẹp mật độ xây dựng. Một quỹ đất 2 ha trước đây có thể xây dựng trên 60%, nay chỉ còn khoảng 30%, diện tích đất còn lại buộc chủ đầu tư phải xây dựng tiện ích nội khu như công viên, trường học… phục vụ cư dân.

 

“Đây là cơ hội lớn cho TP. Hồ Chí Minh tạo ra một mặt bằng mới trong câu chuyện phát triển nhà ở theo đúng với phương hướng phát triển mà Thành phố đề ra: Đó là đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, giãn dần mật độ dân số, tạo ra một mặt bằng sống tốt cho người dân”, ông Phúc nói.

 

Ông Phúc cho rằng, trước cuộc “di cư” của doanh nghiệp địa ốc ra vùng ven, lãnh đạo các tỉnh lân cận TP.HCM đã đón trước được điều này và chuẩn bị khá tốt các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh mình.

 

Không chỉ doanh nghiệp có lợi, việc thúc đẩy nhanh thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển dự án cũng mang lại lợi ích cho địa phương. Theo đó, địa phương sẽ tăng nguồn thu ngân sách, bộ mặt đô thị sẽ phát triển đồng bộ hơn. Với người dân các tỉnh, sẽ có được những dự án đẳng cấp, đầy đủ những tiện ích không khém gì những dự án tại TP. Hồ Chí Minh để sinh sống, an cư.  

 

Nguồn: Tổng hợp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql