Thị trường bất động sản: Kỳ vọng gì cho năm 2020?

Các chuyên gia đều chung nhận định năm 2020 thị trường bất động sản vẫn còn dư địa khả quan và còn nhiều kỳ vọng phát triển. 

 

 

Đánh giá chung về nguồn cung nhà ở – một phân khúc luôn chiếm vị thế tâm điểm trên thị trường, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung cho rằng, nguồn cung năm 2020 sẽ cao hơn năm 2019.

 

Dự báo, số lượng dự án và căn chào bán đều sẽ tăng bởi khá nhiều dự án bị trì hoãn do vấn đề giấy tờ pháp lý chưa hoàn thiện trong năm 2019 sẽ “bung hàng” trong năm 2020. Vì trên thực tế, kế hoạch của các chủ đầu tư đã hoàn thiện, họ chỉ chờ đầy đủ pháp lý là cho dự án ra thị trường.

Nguồn cung được đưa từ năm 2019 sang năm 2020 sẽ nhiều hơn và khả năng hấp thụ của thị trường dự báo cũng sẽ cao hơn năm 2019.

 

Theo đó, phân khúc trung cấp sẽ vẫn là loại hình tiêu thụ tốt nhất trên thị trường trong các năm tới. Phân khúc bất động sản hạng sang sẽ được người tiêu dùng nước ngoài đặc biệt quan tâm và giá có thể tăng 30% trong vòng 1 năm do nguồn cung khan hiếm – bà Dung phân tích.

 

Dưới một góc nhìn khác, bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc thị trường của đơn vị nghiên cứu BĐS tại Việt Nam cho rằng, do chính sách của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ biến động khá mạnh, dao động quanh mức khoảng 40.000 – 50.000 căn.

 

Theo Tổng giám đốc Savills Việt Nam Neil MacGregor, sự dồi dào trong nguồn cung của thị trường về cơ bản phụ thuộc khá nhiều vào sự phê duyệt chính sách của nhà nước, cho phép triển khai xây dựng và hoàn thiện các dự án mới.

 

Rất khó để dự đoán chính xác khi nào thì các chính sách về nguồn cung thị trường sẽ được Chính phủ nới lỏng – ông Neil MacGregor nhận xét. Mặc dù vậy, xu hướng trên thị trường là vẫn có nhiều chủ đầu tư luôn sẵn sàng ra mắt các dự án mới trong khoảng thời gian ngắn ngay sau khi có giấy phép.

 

Do đó, thị trường có thể đặt kỳ vọng về sự cải thiện nguồn cung trong vòng 2 năm tới, đặc biệt là với phân khúc nhà ở.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, nguồn cung bất động sản năm 2020 có thể chưa khả quan hơn năm 2019 bởi nếu để các dự án hoàn thiện các yêu cầu về pháp lý phải mất vài năm mới ra được sản phẩm.

 

Kịch bản diễn biến thị trường bất động sản vẫn luôn là ẩn số và khó đoán định một cách chính xác. Thế nhưng, sau khi vượt sóng gió và bước qua nỗi lo về sự đóng băng theo chu kỳ, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng minh được những nấc thang phát triển ổn định, hướng tới minh bạch và bền vững trong tương lai. Và năm 2020 có thể đặt niềm tin và kỳ vọng vào một bức tranh với gam màu tươi sáng hơn.

 

Theo Bnews 

Từ khóa: , ,
Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql