Thị trường bất động sản Đà Nẵng khan hiếm nguồn cung, cơ hội hay thách thức cho các dự án căn hộ chung cư

Trước bối cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng “đóng băng” sau đại dịch COVID-19, nguồn cung sụt giảm kỷ lục, sức tiêu thụ cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Lối đi nào cho các dự án căn hộ thương mại mới.

 

Tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng

 

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng cho thấy, từ cuối năm 2018 đến cuối tháng 6/2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng không có thêm nguồn cung căn hộ mở bán nào. Tỷ lệ tiêu thụ chủ yếu đến từ những dự án đã được xây dựng trước đó.

 

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trên đà hồi phục và sôi động trở lại với các hoạt động mở bán, giới thiệu dự án đang được doanh nghiệp khởi động lại. Sự phục hồi của thị trường bất động sản buộc phải nhanh và gấp rút hơn bao giờ hết để có thể trở về trạng thái bình thường.

 

Thị trường biến động, căn hộ thương mại “lên ngôi”

 

Đến nay, thị trường căn hộ tại Đà Nẵng đang được đánh giá là “điểm sáng” không chỉ ở khu vực miền Trung mà còn của cả nước… Có thể nói, sau một giai đoạn phát triển “nóng”, đến năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng xuất hiện nhiều biến động. Cụ thể, phân khúc đất nền đang từ cơn sốt nóng bỗng trở nên ảm đạm, giao dịch giảm sút, giá bán giảm sâu từ 20 – 30%. Bên cạnh đó, loại hình condotel cũng trầm lắng rõ rệt, trong nửa đầu năm 2019, thị trường không ghi nhận bất kỳ dự án mới và giao dịch nào.

 

Trong khi nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào condotel và đất nền dự án, một số đã chuyển hướng sang căn hộ chung cư. Điều này, tạo điều kiện để phân khúc căn hộ chung cư có nhiều triển vọng. Về mặt pháp lý nếu so sánh với căn hộ du lịch, căn hộ chung cư an toàn với khung pháp lý ổn định, quyền sử dụng lâu dài và có giá trị khai thác lợi nhuận từ việc cho thuê.

 

Thị trường BĐS Đà Nẵng biến động, phân khúc căn hộ thương mại vẫn giữ nguyên sức hút, thậm chí được các nhà đầu tư quan tâm hơn.

 

Các chuyên gia nhận định, sự biến động của thị trường bất động sản Đà Nẵng là điều kiện để loại hình căn hộ thương mại được trỗi dậy, theo đánh giá, từ 2020 Đà Nẵng sẽ là thị trường của căn hộ như TP HCM và Hà Nội.

 

Theo các số liệu thống kê, Đà Nẵng đang có nhu cầu khá cao đối với phân khúc căn hộ thương mại, nhưng thị trường khan hiếm nguồn cung dự án mới, không đáp ứng được nhu cầu và sự quan tâm của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia đánh giá cao khả năng tăng giá của loại hình này trong tương lai.

 

Đà Nẵng khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư. 

 

Phân khúc căn hộ tiếp tục khan hiếm nguồn cung, sức mua chung toàn thị trường duy trì ở mức thấp trong khi nhu cầu khá cao. Các dự án mới tập trung ở quận Hải Châu và Ngũ Hành Sơn. Mặt bằng giá bán căn hộ không có nhiều biến động và tiếp tục duy trì trạng thái như 7 tháng đầu năm.

 

Đánh giá tiềm năng đầu tư

 

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng là một trong những “miếng mồi ngon” của các nhà đầu tư bất động sản. Rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu cả nước cũng như quốc tế chọn Đà Nẵng làm nơi “chọn mặt gửi vàng”, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, đặc biệt là các giao dịch mua bán chung cư tại Đà Nẵng. Sự đổ bộ của hàng loạt dự án bất động sản cũng nhanh chóng nhanh chóng gây được sự chú ý của các nhà đầu tư.

 

Trong bối cảnh thị trường BĐS Đà Nẵng nhiều biến động, căn hộ chung cư lại có nhiều lợi thế khi khung pháp lý ổn định và quyền sử dụng lâu dài.

 

Về pháp lý, so với các phân khúc đang “thất sủng” như condotel pháp lý chưa rõ ràng, hay phân khúc đất nền với những mối lo ngại về “dự án ma”, khó được cấp “sổ đỏ”… thì căn hộ chung cư lại có nhiều lợi thế khi khung pháp lý ổn định và quyền sử dụng lâu dài.

 

Khả năng sinh lời từ các dự án căn hộ thương mại

 

Bên cạnh khung pháp lý an toàn, yếu tố sinh lợi cũng là điều thu hút các nhà đầu tư tại thị trường này. Đối với căn hộ thương mại, nếu không sử dụng, chủ sở hữu có thể sử dụng căn hộ vào mục đích kinh doanh, cho thuê dài hạn và ngắn hạn đáp ứng nhu cầu lưu trú, đặc biệt ở một địa phương có thế mạnh du lịch như Đà Nẵng.

 

Mặt khác, trong khi quỹ đất Đà Nẵng ngày càng eo hẹp, không còn nhiều để mở rộng đô thị thì dân số TP này vẫn tiếp tục tăng. Hiện nay, mật độ dân số của Đà Nẵng bằng một nửa mật độ dân số Hà Nội và bằng ¼ dân số TP. Hồ Chí Minh, xếp thứ 6 trong cả nước.

 

Theo dự báo, đến năm 2020, dân số Đà Nẵng ước đạt 1,6 triệu người và đến năm 2030 ước đạt 2,5 triệu người. Ngoài ra mỗi năm, Đà Nẵng còn đón chào hàng chục triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, lưu trú… Nhu cầu về nhà ở, theo đó, chắc chắn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

 

Thực tế, Đà Nẵng đang là địa phương có năng lực thu hút đầu tư ấn tượng tại khu vực miền Trung. Điều này, chắc chắn cũng làm gia tăng các nhân sự cấp cao, các chuyên gia nước ngoài đến thành phố làm việc. Bởi vậy, nhu cầu đầu tư căn hộ để phục vụ đối tượng này từ đó cũng tăng theo.

 

Hiện, giá thuê căn hộ chung 2 phòng ngủ ở Đà Nẵng đang mức trung bình từ 12 – 15 triệu đồng, đây là mức thu nhập ổn định, lý tưởng đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh hiện nay.

 

Trở lại với những diễn biến đáng chú ý của thị trường Bất động sản Đà Nẵng 7 tháng đầu năm 2020, có thể thấy thị trường căn hộ chung cư tại Đà Nẵng đang có hiện tượng khan hiếm nguồn cung mới trong khi sức cầu ngày càng tăng, sức mua sơ cấp và thứ cấp ở mức rất thấp dù nhu cầu khá lớn.

 

Đây cũng chính là nghịch lý của thị trường bất động sản khi nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển dự án. Đồng thời, cũng chính là tín hiệu tích cực, là lợi thế đối với những doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư vào phân khúc căn hộ thương mại, với những dự án đang được triển khai xây dựng và chuẩn bị đưa ra thị trường.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql