Thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm: Đói cung và tăng giá

Đói cung, tăng giá là câu chuyện chung của thị trường bất động sản ở hai đầu đất nước trong quý III, cũng như 9 tháng đầu năm nay. 

 

 

 

Thị trường căn hộ, TP. Hồ Chí Minh vượt trội

 

Thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh nhìn chung vẫn hạn chế, chỉ đạt dưới 7.000 căn, chủ yếu do gặp khó khăn trong thủ tục cấp phép dự án mới. Trong khi đó, do nhu cầu của thị trường lớn, nên thanh khoản quý III còn cao hơn cả số căn được mở bán mới. Cụ thể, trong quý, thị trường TP. Hồ Chí Minh có 17.248 căn giao dịch thành công, đến từ 14 dự án. 

 

Nguồn cung chung của thị trường sụt giảm, nên giá bán bị đẩy lên cao. Cụ thể, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường TP. Hồ Chí Minh đạt 2.067 USD/m2, tăng 23,8% theo năm. Đặc biệt, phân khúc cao cấp đạt ngưỡng giá mới, ở mức 5.320 USD/m2, tăng 64,9% theo năm. Hiện tượng tăng giá này được giải thích chủ yếu bởi sự khan hiếm nguồn cung mới. Giá bán sơ cấp tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 20,6% theo năm, chủ yếu dẫn dắt bởi phân khúc giá cao.

 

Trong khi đó, diễn biến thị trường Hà Nội trong quý III/2019 theo CBRE Hà Nội cho biết, thị trường Hà Nội có gần 6.100 căn hộ được chào bán từ 18 dự án, giảm 33% so với quý trước. Các dự án nằm tại khu vực phía Tây chiếm đến khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý. Đáng chú ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án mới xuất hiện tại huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

 

Về giá, tại thị trường Thủ đô, giá bán sơ cấp ổn định trong quý III/2019 trung bình ở mức 1.337 USD/m2, tăng hơn cùng kỳ 4%.

 

Thị trường liền thổ: Hà Nội vượt lên

 

Trong khi tại phân khúc căn hộ, thị trường Hà Nội có phần lép vế so với thị trường TP. Hồ Chí Minh, thì tại phân khúc nhà ở gắn liền với đất, thị trường Hà Nội lại tỏ ra thắng thế.

 

Cụ thể, thống kê của CBRE chỉ ra rằng, trong quý III/2019, thị trường Hà Nội có 879 căn mở bán mới. Doanh số bán hàng cũng rất khả quan khi có 873 căn giao dịch thành công, tăng 3% theo quý và 67% theo năm. Đặc biệt, tổng số căn bán được trong 9 tháng của năm 2019 ghi nhận ở mức 3.853 căn, cao hơn gấp 1,5 lần so với cả năm 2018.

 

Trong khi đó, ở thị trường TP. Hồ Chí Minh, lượng mở bán mới đạt chỉ 264 căn (chủ yếu là sản phẩm nhà liền kề), phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Cung thấp dẫn đến thanh khoản phân khúc này cũng chỉ đạt 229 căn trong quý III. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi từ năm 2014.

 

Còn theo JLL, nhu cầu tiếp tục rất mạnh đối với các sản phẩm nhà liền thổ cỡ trung, có khoảng giá từ 170.000 – 250.000 USD/căn (tương đương 4 – 6 tỷ đồng/căn), tập trung vào nhu cầu mua để ở hoặc đầu tư kỳ vọng thu lợi nhuận chênh lệch bán lại.

 

Về mức giá, do khan hiếm nguồn cung, nên thị trường TP. Hồ Chí Minh có mức tăng giá mạnh hơn thị trường Thủ đô.

 

Theo đó, trong quý III, giá biệt thự trung bình tại Hà Nội trên thị trường thứ cấp đạt 4.157 USD/m2 đất (bao gồm thuế VAT và chi phí xây dựng), đạt mức tăng 2% so với quý trước và 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong khi đó, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá bán sơ cấp (trung bình cả phân khúc nhà liền kề và biệt thự) đạt 4.689 USD/m2 đất, tăng 20,2% theo năm.

 

Theo JLL, việc các dự án mới hạn chế ở cả hai phân khúc căn hộ và nhà liền thổ, đi kèm với các dự án hiện hữu có chất lượng phát triển tốt đã lý giải hiện tượng tăng giá bán sơ cấp ở thị trường nhà liền thổ. Nói cách khác, khan hiếm nguồn cung phân khúc căn hộ đã góp phần đẩy cầu và giá ở phân khúc nhà liền thổ lên khi có nhiều hơn các nhà đầu tư “đổi món”.

 

Theo Báo đầu tư bất động sản 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql