Phân khúc bất động sản nào an toàn trong mùa dịch?

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản gần như rơi vào trạng thái “ngủ đông” từ vài tháng nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn nhận định rằng “bất động sản là kênh đầu tư an toàn” trong năm 2020.

 

 

Đối với bất động sản, có hai giai đoạn đầu tư có thể kiếm được nhiều lợi nhuận: thứ nhất là lướt sóng, tức là chọn thời điểm thị trường lên để mua bán nhanh; và thứ hai là đầu tư lâu dài, tức mua lúc thị trường xuống.

 

Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành thì những giới chuyên gia vẫn nhìn nhận, bất động sản là kênh đầu tư dài hạn mang tính an toàn, trong khi các kênh đầu tư khác có thể chỉ đột biến trong thời gian ngắn hạn. Dĩ nhiên, mỗi loại hình bất động sản sẽ có những phân khúc tốt và không tốt. Và xét ở bối cảnh thị trường đang biến động như hiện nay, nhà đầu tư cũng quan tâm khá lớn đến chuyện: Đâu là phân khúc được xem là cửa sáng, ít bị tác động bởi dịch bệnh, thậm chí là được hưởng lợi từ những yếu tố khách quan tác động.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu – nghiên cứu thị trường bất động sản cho hay, dựa trên dự báo về tăng trưởng của kinh tế chung cũng như khả năng kiểm soát dịch bệnh của các nền kinh tế đối tác, thị trường bất động sản Việt Nam có thể diễn biến theo 2 hướng:

 

Theo kịch bản 1 của Chính phủ, nếu quý III/2020 hoạt động thương mại khu vực phục hồi, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 đạt 4,4 – 5,2% thì giao dịch bất động sản sẽ duy trì nguồn cung và nguồn cầu ổn định. Giá nhà không có chiều hướng giảm, nhu cầu mua để ở và đầu tư đều sẽ tích cực. Với kịch bản thứ 2, phải đến quý IV mậu dịch thương mại khu vực mới hồi phục, tăng trưởng GDP chỉ đạt từ 3,6 – 4,4%, giao dịch nhà đất sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Kế hoạch ra hàng cũng như sức mua của thị trường có thể giảm. Điều này kéo theo giá nhà đất có thể giảm khoảng 5%.

 

Theo 2 kịch bản trên thì xu hướng đầu tư nhà đất ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Dựa trên yếu tố đó, chuyên gia này gợi ý các sản phẩm nhà đất mà giới đầu tư có thể cân nhắc. Cụ thể, nếu thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định, loại hình nhà riêng, đất nền sẽ ít chịu ảnh hưởng và là sản phẩm mà nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn. Riêng sản phẩm thuộc dòng nhà phố giá trị cao, bất động sản nghỉ dưỡng ít nhiều sẽ gặp khó khăn, nhà đầu tư cần thận trọng khi xuống tiền.

 

Còn trong tình hình kinh tế vẫn khó khăn kéo dài, sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư chọn các sản phẩm đất nền dự án, chung cư cao cấp, nhà phố, biệt thự giá cao và cả những sản phẩm phục vụ kinh doanh giá trị lớn. Hơn hết chỉ nên chọn các sản phẩm có chính sách pháp lý rõ ràng, minh bạch.

 

Riêng về khu vực đầu tư, giới chuyên gia nhìn nhận, làn sóng đầu tư tại các thị trường tỉnh sẽ chiếm ưu thế do quỹ đất, giá thành và nguồn hàng đa dạng hơn. Trong thực trạng giá nhà đất tại các thành phố trung tâm ngày càng tăng cao, đầu tư bất động sản ngoại thành là lựa chọn khôn ngoan cho nhà đầu tư trong thời buổi lướt sóng khó khăn và mọi sức mua đều hướng về nhu cầu thực, dài hạn. Quan trọng nhất là nhà đầu tư không nên nuôi kỳ vọng sinh lời cao trong ngắn hạn mà phải chấp nhận những kênh đầu tư lời lãi ít để đảm bảo an toàn.

 

Cũng theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế phân tích, dịch bệnh mới diễn ra vài tháng nhưng đã tác động trực tiếp vào phân khúc bất động sản cho thu nhập. Mặt bằng cho thuê, căn hộ… đều đã giảm giá và làm thị trường chung ảnh hưởng.

 

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng: “Phân khúc an toàn hiện nay là nhà phố, căn hộ đang khai thác hay đất nền ở khu đô thị mới và những khu vực có động lực tăng trưởng…Giai đoạn khi dịch bất đầu ổn định, người mua mới mạnh dần lên. Phân khúc nào sẽ được chọn lựa thì phải tùy thuộc vào khẩu vị lúc đó”.

Tổng hợp theo tapchitaichinh.vn

 

 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql