Nửa cuối năm 2021, đầu tư vào đâu để sinh lời hiệu quả và an toàn?

Trong khi mặt bằng lãi suất ngân hàng tiếp tục ở mức thấp, thị trường chứng khoán hay tiền ảo chứa đựng nhiều rủi ro, thì thị trường bất động sản mà cụ thể là phân khúc nhà ở thấp tầng lại đang trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Đi đâu cũng gặp khó

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mặt bằng lãi suất ngân hàng đã giảm từ 1,5% – 2,5%. Cùng với các đợt Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, lãi suất tiết kiệm xuống thấp kỷ lục trong bối cảnh sức hấp thụ của nền kinh tế kém, ngân hàng dư thừa thanh khoản.

Theo số liệu mới đây được Ngân hàng Nhà nước công bố, tiền gửi của người dân vào ngân hàng trong 4 tháng đầu năm nay chỉ tăng thêm 120.000 tỷ đồng. Đây là mức tăng thấp nhất trong 6 năm qua và chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019, tức là thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Mặt bằng lãi suất thấp khiến cho người dân không còn mặn mà với việc gửi tiền vào ngân hàng. Kéo theo đó, tiền trong dân đang chuyển dịch sang các kênh đầu tư sinh lời khác. Các xu hướng đầu tư mạnh mẽ nhất thời điểm hiện tại có thể kể đến: chứng khoán, tiền ảo, góp vốn đầu tư trả lãi suất.

Lãi suất ngân hàng thấp, chứng khoán vượt đỉnh, đầu là kênh đầu tư an toàn?

Tuy nhiên, mỗi loại hình đầu tư này ngoài việc mang lại cơ hội “trúng lớn” thì đều chứa đựng không ít rủi ro. Đơn cử như kênh đầu tư chứng khoán đang trở thành trào lưu rầm rộ trong hơn 1 năm nay.

Anh P.M.Bình, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, đi đâu cũng nghe bạn bè bán tán về kênh đầu tư cổ phiếu và trúng lớn. Sốt ruột khi lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống thấp, anh Bình quyết tâm rút toàn bộ số tiền tiết kiệm 3 tỷ đồng để mua chứng khoán.

Anh Bình không phải trường hợp duy nhất, tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán đã đón nhận hơn 620.000 tài khoản mở mới. Tuy nhiên, đà tăng của nhiều cổ phiếu đã vượt xa định giá của các chuyên gia phân tích.

Đà tăng của nhiều cổ phiếu đã vượt xa định giá

“Do không hiểu rõ, lại đi sau mọi người nên gặp rất nhiều rủi ro. Đợt vừa rồi thị trường giảm mạnh, những mã mình mua cũng giảm theo. Cổ phiếu lên bằng “thang bộ”, xuống bằng “thang máy” nên tính ra mình đang lỗ 300 triệu”, anh Bình than thở.

Một kênh khác cũng được nhiều người lựa chọn là “tiền ảo”. Tuy nhiên, kênh này thậm chí còn rủi ro hơn cả chứng khoán khi Việt Nam đến nay vẫn chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành. Và bản thân thị trường này cũng cho thấy sự lên xuống thất thường khiến nhà đầu tư chao đảo trong những ngày qua. Giá đồng Bitcoin – biểu tượng cho thị trường này ngày càng xa mức đỉnh lịch sử.

Vẫn có kênh tiềm năng

Mặc dù cũng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến giao dịch bị chững lại, bên cạnh đó là những cảnh báo rủi ro trước những cơn sốt đất diễn ra trong những tháng đầu năm 2021 nhưng nhìn về dài hạn thị trường bất động sản vẫn được đánh giá là tiềm năng.

Tại thời điểm này, đối với nhà đầu tư nên tính tới bài toán đầu tư an toàn, đầu tư trung hạn và dài hạn. Cần chú ý đầu tư những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, hạ tầng tốt, sản phẩm ở thị trường có tiềm năng về công nghiệp hay dịch vụ du lịch…,tránh “xuống tiền” theo phong trào.

Hiện tại, bên cạnh những phân khúc cơ bản như: chung cư, nhà ở, đất nền sở hữu lâu dài… thì một loại hình bất động sản khác cũng đang được các nhà đầu tư khá quan tâm là các hạng mục nhà ở, kinh doanh thấp tầng (biệt thự, biệt thự song lập, biệt thự liền kề, biệt thự ven sông, shophouse …).

Phân khúc nhà ở thấp tầng đang được nhà đầu tư bất động sản quan tâm

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều sự quan tâm hơn tới loại hình bất động sản nhà ở thấp tầng, với điều kiện giá vẫn trong tầm với”, ông Matthew Powell – Giám đốc văn phòng Hà Nội và Đà Nẵng tại Savills Việt Nam chia sẻ.

Cũng theo bà Vũ Thị Thuý, hiện giá sơ cấp trung bình của loại hình biệt thự đạt gần 5.000 USD/m2, tăng 10% theo quý và 3% theo năm. Diễn biến tương tự cũng diễn ra với phân khúc nhà liền kề và nhà phố thương mại. Như vậy trong vòng 5 năm qua, giá chào bán thứ cấp của biệt thự, nhà liền kề đã tăng khoảng 7% mỗi năm.

ACE Villas nằm liền kề tuyến phố đi bộ tại trung tâm Đại đô thị biển The Empire dài 1,1km hoạt động 24/7. Với lợi thế trước mặt là bãi biển Non Nước, nằm giữa 2 sân Golf 18 lỗ chuẩn quốc tế, biệt thự song lập Ace Villas lấy cảm hứng từ những “khối vuông hoàn mỹ” mang đến sự sang trọng và tinh tế bậc nhất.

Biệt thự Ace Villas – Lấy cảm hứng từ những khối vuông hoàn mỹ

Tại Ace Villas, với phong cách thiết kế tối giản và thời thượng, mang đến không gian tinh tế và cuốn hút đến từ chi tiết nhỏ, thể hiện tính độc bản và gu thẩm mỹ của chủ nhân danh giá tại biệt thự. 

Theo Nhịp sống kinh tế

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql