Novaland sẽ làm gì để đạt được kế hoạch lãi hơn 800 tỷ đồng vào nửa cuối năm?

Novaland sẽ làm gì để đạt được kế hoạch lãi hơn 800 tỷ đồng vào nửa cuối năm?
Novaland dự kiến sẽ bắt đầu có lãi trở lại vào nửa cuối năm từ việc phát triển và bàn giao đúng cam kết với người mua nhà từ một số dự án trước đó đã tái khởi động.

CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland; mã chứng khoán: NVL) vừa đã thông qua báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý II/2023. Theo đó, doanh nghiệp cũng tiết lộ về kế hoạch kinh doanh nửa cuối năm 2023.

Novaland cho biết, tiếp tục tập trung phát triển và bàn giao theo đúng cam kết với người mua nhà các dự án Saigon Royal Residence, Grand Manhattan, Palm City, Aqua City, Aqua Riverside City và Aqua Waterfront City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm. Dự kiến trong quý III và quý IV/2023, Novaland ghi nhận lãi sau thuế trở lại với con số lần lượt là 310 tỷ đồng và 515 tỷ đồng.

Về hoạt động cơ cấu nợ, doanh nghiệp tiếp tục thương lượng với các bên vay và trái chủ nhằm gia hạn thanh toán gốc lãi/thanh toán gốc lãi bằng tài sản khác. Mặt khác, Novaland đang cân nhắc và đàm phán với một số đối tác phương án chuyển nhượng một số dự án nhằm cơ cấu lại các khoản nợ cũng như danh mục đầu tư hiệu quả.

Để đạt được kế hoạch kinh doanh nửa cuối năm có lãi sau thuế 825 tỷ đồng, trước đó Novaland đã có nhiều bước chuẩn bị. Cụ thể, ngày 19/4/2023, Tập đoàn Novaland đã cùng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và CTCP đầu tư xây dựng Ricons ký thỏa thuận về hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ – thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).

Theo thỏa thuận, TPBank hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án The Grand Manhattan tiếp tục triển khai thi công sau thời gian tạm ngưng cũng như cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà; Ricons đảm nhiệm vai trò tổng thầu thi công, cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ xây dựng với Chủ đầu tư. Đến ngày 12/5/2023, Novaland tiếp tục tổ chức lễ ký kết triển khai dự án NovaWorld Hồ Tràm, phân kỳ Habana Island và Wonderland. Ngày 19/5/2023, Novaland tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiết và tổ chức lễ ký kết tài trợ dự án với đối tác là ngân hàng MBBank.

Tiếp đến, ngày 23/5/2023, Novaland cùng nhà thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons tiếp tục hợp tác để triển khai hoàn thiện dự án Khu dân cư phức hợp Victoria Village tại đường Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức.

Sáng 23/6, Novaland cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và các đối tác nhà thầu, các bên đã ký kết hợp tác để tái khởi động, tiếp tục triển khai thi công dự án Aqua City phân khu River Park 2, Phoenix Central 1, Phoenix North 5 tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo thỏa thuận, VPBank sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Chủ đầu tư và các nhà thầu để tiếp tục thi công phân khu River Park 2 và hai phân khu thuộc đảo Phượng Hoàng (Phoenix) với đầy đủ điều kiện pháp lý.

Theo tờ trình đại hội cổ đông về kế hoạch kinh doanh năm 2023, Novaland đã nêu kế hoạch tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện bao gồm nhưng không giới hạn 15 dự án tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu gồm The Grand Manhattan, Victoria Village, Palm A, Sunrise Riverside, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City,…

Về công tác bàn giao, NVL dự kiến bàn giao 9 dự án tại 4 tỉnh, thành trên bao gồm nhưng không giới hạn như The Grand Manhattan, Saigon Royal Residence, Palm A, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City,…

Về vấn đề nợ của doanh nghiệp, thời gian qua Novaland đã rất tích cực đàm phán với các trái chủ trái phiếu đến hạn mong muốn gia hạn thêm hoặc hoán đổi sản phẩm.

tại ĐHCĐ thường niên tổ chức vào tháng 6 vừa qua, Tổng giám đốc Novaland cho biết: “ Theo con số chúng tôi cập nhật đến nay có khoảng 600 tỷ đồng trái phiếu đã được khách hàng đồng ý hoán đổi và công ty đang tiếp tục thương lượng phần còn lại. Trong 6 tháng đầu năm, Novaland đã giảm nợ được khoảng 9.000 tỷ đồng”.

Ngày 27/6, Novaland công bố nghị quyết HĐQT về việc điều chỉnh kỳ hạn của một loạt trái phiếu của công ty từ 36 tháng lên 48 tháng. Các trái phiếu dự kiến được điều chỉnh kỳ hạn có tổng giá trị theo mệnh giá lên đến 7.000 tỷ đồng, được phát hành trong giai đoạn tháng 6-7/2020. Như vậy, Novaland sẽ có thêm một năm để xoay sở dòng tiền trả nợ các lô trái phiếu này.

Có thể thấy, thời gian qua Novaland đã rất tích cực để tháo gỡ vướng mắc tại các dự án, tiếp tục triển khai để bàn giao tới người mua. Đồng thời, về vấn đề tài chính, doanh nghiệp đã nỗ lực đàm phán với cá nhân, tổ chức cho vay nhằm ổn định tình hình tài chính trở lại.

Thực tế, những khó khăn của Novaland hiện tại cũng là tình hình chung của nhiều doanh nghiệp bất động sản giữa bối cảnh thị trường trầm lắng. Tuy nhiên, thời gian qua Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương đã rất quyết liệt tháo gỡ khó khăn nhằm vực dậy thị trường bất động sản. Do vậy, nhiều chuyên gia trong ngành dự báo, thị trường bất động sản sẽ sớm vực dậy vào quý 3 năm nay. Theo đó, những áp lực của doanh nghiệp ngành bất động sản hiện tại sẽ dần giảm xuống.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql