Những lợi nhuận khổng lồ của nền kinh tế về đêm

Kinh tế đêm nếu khai thác tốt có thể mang về nguồn doanh thu chiếm tỷ trọng 70% tổng nguồn thu du lịch của các thành phố biển. Tuy nhiên tại Việt Nam mô hình này dường như đang bị “lãng quên”. 

 

Nền kinh tế ban đêm mang lại những lợi nhuận khổng lồ

 

Kinh tế ban đêm mang lại 102 tỷ USD cho Australia mỗi năm, đóng góp tới 6% GDP cho Vương quốc Anh và ước tính đạt quy mô 400 tỷ yên tại Nhật Bản vào năm 2020.

 

Hiện tại, các thành phố du lịch nổi tiếng nhất thế giới hiện đều là các thành phố phát triển kinh tế đêm rất mạnh như Pattaya (Thái Lan), Las Vegas (Mỹ), Macau (Trung Quốc), London (Anh)… Các thành phố này đều nằm trong top 10 thành phố thu hút nhiều khách du lịch lớn nhất thế giới. Và đặc biệt nổi tiếng với những con phố ẩm thực, tiệc tùng, shopping, giải trí hoạt động thâu đêm. Doanh thu từ các hoạt động kinh tế đêm này chiếm 60%-75% doanh thu các thành phố du lịch này.

 

TS Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia địa ốc TP. HCM cho biết: Kinh tế đêm khai thác tốt có thể tăng doanh thu của ngành du lịch lên 2-3 lần. Đây là số tiền rất lớn mà các dịch vụ đặt phòng nghỉ dưỡng hay ăn uống rất khó đạt được trong một thời gian ngắn như kinh tế đêm mang lại.

 

Lợi ích kinh tế khổng lồ là lý do vì sao các quốc gia du lịch đã tìm cách thúc đẩy kinh tế ban đêm phát triển. Tại Việt Nam, thực trạng doanh thu du lịch và mức chi tiêu của du khách thấp có nguyên nhân không nhỏ từ khoảng trống trong việc khai thác các dịch vụ sau 12h đêm.

 

Tại Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam 2018, ông John Lindquist, cố vấn cấp cao BCG, thành viên Hội đồng cơ quan du lịch Vương quốc Anh cho biết: “Năm 2017, Việt Nam thu về 8.3 tỷ USD từ khách quốc tế, nhưng số này ở Indonesia là 12.6 tỷ USD, Singapore là 18.4 tỷ USD, Thái Lan là 52.5 tỷ USD. Vị Cố vấn cấp cao BCG này so sánh, khách quốc tế lưu lại Việt Nam và Thái Lan cùng khoảng thời gian hơn 9 ngày nhưng chỉ tiêu 96 USD mỗi ngày ở Việt Nam, còn ở Thái Lan là 163 USD. Khoảng cách về mức độ chi tiêu của du khách tại Việt Nam so với Thái Lan là không dễ để san lấp, dù du lịch Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng hàng đầu khu vực.

 

Lý giải điều này, theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân quan trọng là nền kinh tế đêm của Thái Lan đang bỏ cách khá xa Việt Nam. Người phương Tây ví Bangkok là thành phố không bao giờ ngơi nghỉ vì các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra suốt ngày đêm ở đây. Theo số liệu thống kê năm 2018 của MasterCard, Bangkok tiếp tục dẫn đầu danh sách những thành phố có lượng khách du lịch hằng năm lớn nhất thế giới. Trung bình, du khách tại Bangkok có thời gian lưu trú là 4.7 đêm và chi tiêu mỗi ngày khoảng 173 USD.

 

Theo Nhịp sống kinh tế 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql