Nhu cầu bất động sản công nghiệp “nóng” lên

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm sáng công nghiệp của Đông Nam Á. Từ 335 ha đất được dành riêng cho hoạt động sản xuất công nghiệp (năm 1986), đến năm 2018, con số này lên tới 80.000 ha. 

 

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

 

Hiện, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

 

Có sự tăng trưởng ngoạn mục này là nhờ vào sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, định hướng xuất khẩu, các FTA được ký kết, các vùng kinh tế trọng điểm được thành lập… góp phần tạo nên môi trường kinh doanh thuận lợi với nguồn lao động dồi dào, Báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL) nhận định.

 

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam  cho rằng: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU cho thấy, Việt Nam luôn nỗ lực hội nhập quốc tế. Điều này đem lại nhiều cơ hội khi hàng rào thuế quan giảm và tạo thêm động lực để Việt Nam tái lập môi trường kinh doanh”. 

 

Ba hình thức thâm nhập thị trường

 

Trong bối cảnh hiện tại, JLL ghi nhận có sự tăng trưởng về số lượng nhà đầu tư nước ngoài tìm cơ hội đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp nước ngoài  đặc biệt quan tâm đến ba hình thức để thâm nhập thị trường.

 

Hình thức đầu tiên là thu mua đất trực tiếp từ các công ty điều hành khu công nghiệp. Đây là phương thức truyền thống để mua được tài sản công nghiệp ở Việt Nam khi các nhà điều hành khu công nghiệp cho nhiều khách thuê khác nhau thuê lại đất trong chu kỳ thuê. Các nhà đầu tư còn có thể mua tài sản trực tiếp từ Chính phủ. Có thể kể đến như Tập đoàn Amata Corporation – nhà cung cấp bất động sản công nghiệp từ Thái Lan. 

 

Hình thức thứ hai là thành lập mối quan hệ liên doanh chiến lược với các đối tác địa phương có uy tín, những doanh nghiệp có quyền sử dụng quỹ địa ốc và có thể hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình hoàn tất các thủ tục và giấy phép kinh doanh. 

 

Ví như liên doanh đầu tư giữa các đối tác trong và ngoài nước là Công ty Becamex IDC (Việt Nam) và các công ty do Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) dẫn đầu, đã và đang phát triển tổng cộng 9 dự án khu công nghiệp VSIP trên khắp cả nước với tổng quỹ đất hơn 8.600 ha, cung ứng hạ tầng sản xuất cho gần 900 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư 14 tỉ USD…

 

Hay trong năm qua, Công ty phát triển công nghiệp BW Industrial đã ra mắt với tư cách là liên doanh giữa Quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu Warburg Pincus và Becamex IDC Corp. Theo thông cáo báo chí, BW Industrial là nhà phát triển công nghiệp và cho thuê hậu cần lớn nhất Việt Nam, với hơn 200 ha đất công nghiệp đang được phát triển cho đợt đầu tư hơn 200 triệu USD…

 

Một hình thức thâm nhập thị trường điển hình khác: hoặc là thu hồi đất trực tiếp, hoặc là bán và cho thuê lại các bất động sản công nghiệp đang hoạt động với thu nhập ổn định. Điển hình là cuối năm 2018, Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever. Sau khi hoàn tất việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm…

Theo Vneconomy

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql