“Ngóng” 15 năm vẫn chưa được giao đất dịch vụ

Thời gian qua, theo phản ánh của nhiều hộ dân tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội về việc họ chờ đợi đã 15 năm, nhưng vẫn chưa được giao đất dịch vụ.

Trong khi đây là chính sách dành cho người dân để chuyển đổi nghề nghiệp, khi bị thu hồi đất nông nghiệp. Điều đáng nói, nhiều hộ dân bị thu hồi đất cùng thời điểm đã nhận đất và xây nhà ở ổn định nhiều năm nay. Vì sao lại như vậy?

Theo phản ánh của người dân, khu đất rộng hơn 7 ha đã được thu hồi để bố trí làm khu đất dịch vụ, giao cho các hộ dân bị mất đất nông nghiệp cho các dự án trên địa bàn TP Hà Đông thuộc tỉnh Hà Tây trước đây, nay là quận Hà Đông, thuộc TP Hà Nội.

Theo phương án chia đất dịch vụ trước khi sáp nhập về Hà Nội năm 2008, các hộ bị thu hồi 650 m đất nông nghiệp sẽ được giao 1 suất đất dịch vụ (có diện tích 50 m2) để kinh doanh chuyển đổi nghề nghiệp. Các hộ không đủ 650 m có thể ghép chung với nhau để hưởng chung 1 suất đất dịch vụ.

1.800 hộ đã được giao đất dịch vụ, xây nhà và ở ổn định từ 5 – 7 năm nay, nhưng vẫn còn hơn 600 hộ bị ách lại không giao nữa.

 

“Ngóng” 15 năm vẫn chưa được giao đất dịch vụ - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội đã chờ đợi 15 năm, nhưng vẫn chưa được giao đất dịch vụ.

“Từ năm 2009 đến bây giờ là hơn 10 năm nhưng đến nay phường Kiến Hưng, quận Hà Đông chưa trả chúng tôi đất dịch vụ”, bà Lê Thị Chưa, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết.

Không được nhận đất dịch vụ, trong khi đất nông nghiệp còn lại cũng không thể tiếp tục canh tác, bà Cõi cho biết, các đô thị mọc lên đã khiến khu ruộng lọt thỏm giữa các dự án nên phải bỏ không, không thể canh tác được.

“Các mương máng bị lấp, bây giờ toàn ruộng bỏ hoang, không sản xuất, không cấy lúa, không trồng rau lấy gì thu nhập để sinh sống. Còn chỗ đã thu hồi thì không trả chúng tôi đất dịch vụ”, bà Nguyễn Thị Cõi, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ.

Đại diện UBND phường Kiến Hưng cho biết, từ năm 2018, việc chia đất dịch vụ đã phải dừng lại. Nguyên nhân là do các đoàn thanh tra kiểm tra về công tác đất dịch vụ cho rằng phương án chia đất dịch vụ của TP Hà Đông trước đây có những điểm chưa phù hợp với quy định của pháp luật, nên phải dừng lại chờ chỉ đạo từ cấp trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nếu chia theo phương án cũ, sẽ có trên 28 000 hộ được chia đất dịch vụ. Hiện quận Hà Đông mới chỉ chia được 70% số hộ, 30% còn lại đang phải dừng lại để chờ quyết định về việc có được chia tiếp theo phương án của cũ trước đây hay không.

Phóng viên VTV đã liên hệ với lãnh đạo quận để làm rõ phương án xử lý đối với các hộ còn lại.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql