Mua xong đất nhưng không được xây nhà, khách hàng kéo đến Công ty Thủ Thiêm đối chất

Dù đã thanh toán 100% tiền mua đất, nhưng nhiều khách hàng của dự án KĐT Đông Tăng Long (TP.HCM) vẫn không được xây nhà theo ý mình, mà bị ép để chủ đầu tư xây với giá cao hơn thị trường.

 

Mới đây, hàng trăm khách hàng của dự án KĐT Đông Tăng Long, toạ lạc tại phường Trường Thạnh, quận 9 (TP.HCM) do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Thiêm (Công ty Thủ Thiêm) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần – Địa ốc Thăng Long (Thăng Long Real Group) làm nhà phát triển dự án đã tập trung tại trụ sở của Thăng Long Real Group (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để phản ánh việc 2 công ty này liên tục đưa ra nhiều yêu cầu trái quy định so với hợp đồng.

 

Nhiều người mua đất tại dự án KĐT Đông Tăng Long cho rằng chủ đầu tư đang cố tình chèn ép khách hàng bằng cách đưa ra nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng trong hợp đồng xây dựng.

 

Hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án KĐT Đông Tăng Long tập trung tại trụ sở của Thăng Long Real Group (đơn vị phát triển dự án) để phản ánh việc công ty này và chủ đầu tư là Công ty Thủ Thiêm liên tục đưa ra nhiều yêu cầu trái quy định đã ký kết trong hợp đồng.
Hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án KĐT Đông Tăng Long tập trung tại trụ sở của Thăng Long Real Group (đơn vị phát triển dự án) để phản ánh việc công ty này và chủ đầu tư là Công ty Thủ Thiêm liên tục đưa ra nhiều yêu cầu trái quy định đã ký kết trong hợp đồng.

 

“Năm 2015, tôi mua đất nền tại dự án KĐT Đông Tăng Long thì được chủ đầu tư cam kết rằng đây là dự án nhà phố thương mại, tôi có quyền xây dựng nhà trên đất. Vậy mà sau khi tôi đóng đủ 100% tiền mua đất thì chủ đầu tư lại thông báo rằng tất cả các căn nhà của khách hàng mua đất nền phải do chủ đầu tư xây dựng.

 

Chưa kể việc chủ đầu tư liên tục gửi thông báo yêu cầu chúng tôi đóng tiền xây dựng nhà, nếu không đóng kịp sẽ thanh lý hợp đồng, nhưng lại không hề cung cấp bản vẽ thiết kế, tiến độ xây dựng… cho chúng tôi.

 

Đáng nói, giá xây dựng mà chủ đầu tư đưa ra lại cao hơn nhiều lần so với giá thi công xây dựng của thị trường. Chúng tôi yêu cầu được tự thuê nhà thầu xây dựng riêng và xây theo mẫu được duyệt nhưng chủ đầu tư lại không đồng ý”, anh M., một khách hàng mua đất tại dự án nói.

 

Ngoài ra, theo phản ánh của khách hàng, thay vì thu thuế giá trị gia tăng (VAT) theo đúng quy định pháp luật, Công ty Thủ Thiêm lại ép khách hàng đóng thuế VAT mới được ký hợp đồng mua bán, trong khi không hề xuất hoá đơn. Công ty này cũng chỉ sử dụng phiếu thu để nhận thuế VAT của khách hàng.

 

Ông T., một khách hàng mua đất tại dự án KĐT Đông Tăng Long phản ánh: “Tháng 12/2014, thông qua đơn vị phân phối là Thăng Long Real Group, tôi ký Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở lô đất ký hiệu IV.16 với Công ty Thủ Thiêm với mức giá 10,7 triệu đồng/m2.

 

Đến tháng 5/2016, khi tôi đóng đủ 100% số tiền mua đất theo tiến độ quy định thì Công ty Thủ Thiêm lại yêu cầu tôi phải đóng thêm thuế VAT thì mới được ký hợp đồng mua bán, nhưng họ không hề xuất hoá đơn cho tôi. Công ty này chỉ sử dụng phiếu thu để nhận thuế VAT của tôi”.

 

 

 

Theo các khách hàng, thay vì thu thuế VAT theo đúng quy định pháp luật, Công ty Thủ Thiêm lại ép khách hàng đóng thuế VAT mới được ký hợp đồng mua bán, trong khi không hề xuất hoá đơn.

 

 

Theo ông T., sau khi ký hợp đồng mua bán, Công ty Thủ Thiêm đã yêu cầu ông phải đóng thuế VAT với số tiền 107 triệu đồng, tuy nhiên khi ông yêu Công ty Thủ Thiêm xuất hoá đơn để chứng minh số tiền này đã đóng cho nhà nước thì công ty này lại từ chối.

 

Nhận thấy sự mập mờ trong việc thu thuế VAT của chủ đầu tư, các khách hàng đã không đồng ý đóng tiền. Sau khi khách hàng từ chối đóng thuế VAT, nhân viên của công ty đã liên tục gọi điện và doạ sẽ thanh lý hợp đồng nếu như khách hàng nào không đóng đúng thời hạn.

 

Những khách hàng mua dự án này cho rằng, họ cần được biết rõ số thuế VAT mà chủ đầu tư yêu cầu khách hàng đóng là tạm thu hay thu luôn, số tiền này có được nộp về cho cơ quan nhà nước hay không, và có mờ ám gì sau việc chủ đầu tư thu thuế VAT nhưng không xuất hoá đơn.

 

Bức xúc trước những bất cập nói trên, khách hàng đã liên tục gửi đơn khiếu nại, đơn kiến nghị đến chủ đầu tư nhưng không nhận được phản hồi.

 

Sáng 30/7, hàng trăm khách hàng đã kéo lên trụ sở của Thăng Long Real Group để yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị phân phối đối thoại, giải đáp những thắc mắc cũng như dấu hiệu mập mờ trong việc thu thuế VAT. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư cho phép khách hàng được tự thuê đơn vị xây dựng nhà theo bảng vẽ đã được duyệt.

 

Tại buổi làm việc, ban lãnh đạo Công ty Thủ Thiêm không gặp đối thoại với khách hàng mà cử bà Nguyễn Thị Thùy Lâm, trợ lý của HĐQT công ty ra làm việc.

 

Ngoài việc thu thuế VAT sai quy định, các khách hàng mua đất tại dự án KĐT Đông Tăng Long còn cho rằng chủ đầu tư đang cố tình chèn ép khách hàng bằng cách đưa ra nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng trong hợp đồng xây dựng.
Ngoài việc thu thuế VAT sai quy định, các khách hàng mua đất tại dự án KĐT Đông Tăng Long còn cho rằng chủ đầu tư đang cố tình chèn ép khách hàng bằng cách đưa ra nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng trong hợp đồng xây dựng.

 

 

Tại đây, bà Lâm cho biết, việc thu thuế VAT của khách hàng hiện nay phía chủ đầu tư đã thực hiện xong hồ sơ nộp thuế cho nhà nước và đã có hoá đơn.

 

Về giá xây dựng căn hộ tại dự án mà chủ đầu tư đưa ra cho khách hàng, vị đại diện này cho rằng, việc chủ đầu tư đưa ra giá xây dựng là căn cứ theo giá thị trường cũng như định mức mà Sở Xây dựng cho phép chứ không tự nhiên đưa ra mức giá.

 

Trả lời qua điện thoại, một vị đại diện truyền thông của Công ty Thủ Thiêm khẳng định rằng, phía chủ đầu tư đã thực hiện xong hồ sơ nộp thuế cho nhà nước và đã có hoá đơn, phía công ty luôn sẵn sàng cho khách hàng xem nếu họ yêu cầu. Công ty đã gửi thư mời đến 208 khách hàng, với mong muốn được làm việc riêng với mỗi khách hàng để tiếp thu ý kiến phản ánh cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng người.

 

Theo: VTC News

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql