Mua bất động sản mà không lưu ý yếu tố này, khách hàng khó đòi quyền lợi

Mua bất động sản, đặc biệt là bất động sản hình thành trong tương lai có ưu điểm nhưng cũng rủi ro nhiều nguy cơ. Vì vậy người mua nhà cần lưu ý những yếu tố và giấy tờ sau đây để làm căn cứ bảo vệ quyền lợi trực tiếp của mình.

 

Hiện nay, mặc dù một số dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa có bảo lãnh của ngân hàng, tuy nhiên, do cần huy động vốn để tiếp tục triển khai nên nhiều nhà đầu tư đã thực hiện sai các quy định của pháp luật. Họ vì muốn “qua mặt khách” mà đưa ra những lời hứa “ngọt” rằng chung cư sắp hoàn thiện, có đầy đủ thủ tục để người mua không phải bận tâm, chỉ việc sẵn sàng rút hầu bao chờ ngày bàn giao nhà.

 

Người mua bất động sản cần lưu ý những rủi ro tiềm ẩn

 

Chính vì vậy, nhiều khách hàng cả tin, chủ quan nên đã không tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, chủ đầu tư và tình trạng pháp lý.

Theo quy định, những hợp đồng khi chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch thì sau này sẽ trở thành hợp đồng vô hiệu, không có giá trị pháp lý. Thế nên, khi thực hiện giao dịch ở các dự án này, người mua nhà sẽ rất bất lợi, nhất là khi chủ đầu tư không thể hoàn thiện được dự án thì người mua nhà sẽ rất khó đòi lại tiền.

 

Cần xem xét nhiều yếu tố trước khi “đặt bút” ký hợp đồng mua bán bất động sản

 

Chính vì vậy, khi quyết định “xuống tiền” một dự án bất động sản, đặc biệt là bất động sản hình thành trong tương lai, có ba yếu tố mà người mua cần đặc biệt lưu tâm để chắc chắn rằng pháp lý của dự án đã minh bạch đầy đủ, đó là:

Đã có Giấy Phép Xây Dựng;

Đã có Giấy phép mở bán của Sở Xây dựng.

Có đầy đủ thông tin về ngân hàng bảo lãnh dự án

 

Trong 3 yếu tố trên thì yếu tố thứ 3 rất quan trọng bởi đây là công cụ hữu hiệu mà pháp luật đưa ra để bảo vệ  người mua nhà.

Theo luật sư Thanh Lâm, tại Khoản 1 Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Đây là quy định có lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, thực tế do chưa có chế tài xử phạt vi phạm nên nhiều doanh nghiệp vẫn công khai bán hàng khi chưa có sự bảo lãnh từ ngân hàng. Người dân khi mua căn hộ dự án đã không tìm hiểu kỹ nên hầu hết bỏ qua quy định trên, đến khi sự việc xảy ra mới hay.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql