Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 29/2, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

 

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị – Ảnh: VGP/Minh Trang

Tại hội nghị, bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, năm 2023, giải ngân đầu tư công của Đà Nẵng đạt 6.558 tỷ đồng/7.947 tỷ đồng, bằng hơn 82% kế hoạch được giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 (85%), năm 2021 (87%), đồng thời xấp xỉ tỉ lệ bình quân của cả nước (82%) và xếp 43/63 địa phương, chưa đạt mục tiêu 95% theo tinh thần chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về nguyên nhân giải ngân chậm, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, do năng lực của một số cán bộ công chức, viên chức của các đơn vị chủ đầu tư, quản lý dự án, giải phóng mặt bằng (GPMB) còn hạn chế; công tác điều hành, phối hợp có lúc có nơi còn thiếu chủ động, quyết liệt. Khả năng đánh giá, dự báo tiến độ thực hiện các hồ sơ thủ tục, số hộ đền bù giải tỏa, khối lượng xây lắp công trình, số giải ngân từng dự án trong năm của các chủ đầu tư, Hội đồng GPMB, các sở, ngành chưa sát dẫn đến việc phân bổ kế hoạch vốn đầu năm chưa sát thực tế…

Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 của thành phố được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao là hơn 7.291 tỷ đồng, HĐND và UBND TP. Đà Nẵng giao 8.881 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2024 đã bố trí vốn thanh toán đối với 23 công trình, dự án động lực, trọng điểm với tổng quy mô là 3.082 tỷ đồng, bằng 34% tổng kế hoạch vốn và bằng 42% kế hoạch vốn xây dựng cơ bản đã phân bổ.

 

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 2.

Năm 2024, TP. Đà Nẵng đã bố trí vốn cho 23 công trình, dự án trọng điểm – Ảnh: VGP/Minh Trang

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, việc phối hợp giữa các sở ngành, địa phương trong công tác giải tỏa đền bù và triển khai dự án rất quan trọng. Tuy nhiên, trong chuyện phối hợp có vấn đề “quyền anh, quyền tôi”, “trách nhiệm của tôi chỉ có đến đó”, thiếu sự phối hợp khi xử lý công việc.

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, việc phối hợp giữa các sở ngành, địa phương trong công tác giải tỏa đền bù và triển khai dự án rất quan trọng. Tuy nhiên, trong chuyện phối hợp có vấn đề “quyền anh, quyền tôi”, “trách nhiệm của tôi chỉ có đến đó”, thiếu sự phối hợp khi xử lý công việc.

“Các sở, ngành, đơn vị có thể ngồi lại với nhau bàn bạc và có thể giải quyết được ngay nhưng cũng cứ phải văn bản và văn bản cũng đi theo trình tự thủ tục hành chính. Tôi đề nghị chúng ta phải thay đổi cách làm để nâng trách nhiệm lên”, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị Sở KH&ĐT cùng các đơn vị liên quan, khẩn trương phân bổ vốn đầu tư công, nỗ lực hoàn thành giải ngân trên 95% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 theo Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 11/12/2023 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở KH&ĐT cùng các ban quản lý dự án, các chủ đầu tư khẩn trương phân bổ hết vốn trong năm 2024. Đối với các dự án bắt buộc phải hoàn thành trong năm 2024 thì dứt khoát phải hoàn thành, không được chuyển sang năm 2025. Đồng thời khẩn trương hoàn thành các thủ tục thẩm định dự án, tổ chức khởi công.

Ông Lê Trung Chinh cũng yêu cầu các ngành liên quan hoàn thành nhanh việc phân cấp trong GPMB. TP. Đà Nẵng sẽ giao quyền cho các địa phương tự quyết định mức hỗ trợ đối với các hộ dân bị giải tỏa, tự chịu trách nhiệm trước UBND TP. Đà Nẵng.

Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo công tác giải ngân vốn đầu tư công quyết liệt, thực chất, sát với thực tế. Phải có kế hoạch cụ thể, xác định rõ trách nhiệm, thời gian hoàn thành của các sở, ban, ngành, địa phương, các ban quản lý về giải ngân đầu tư công, GPMB. Bên cạnh đó là cam kết tiến độ của 40 công trình hoàn thành, 38 công trình khởi công chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2024.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP. Đà Nẵng báo cáo Ban thường vụ Thành ủy vấn đề thành lập Tổ công tác đặc biệt tập trung rà soát các điểm nghẽn trong công tác GPMB các dự án động lực, trọng điểm.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql