Kịch bản nào cho thị trường bất động sản những tháng cuối năm?

Sau thời gian gần như “đóng băng” khi dịch bệnh hoành hành, thị trường BĐS đã có những tín hiệu khởi sắc rõ nét kể từ đầu tháng 5 đến nay. Tuy nhiên tâm lý chờ đợi của người mua cùng những khó khăn, thách thức bủa vây các dự án, thì câu chuyện thị trường BĐS thời gian tới ra sao đang là mối quan tâm hàng đầu.

 

 

Trong những ngày gần đây, thị trường BĐS liên tục đón nhận những thông tin mới nhất từ các báo cáo thị trường quý 2 của các công ty nghiên cứu thị trường. Một trong những tin vui mà hầu hết các đơn vị này nhận định, đó là dấu hiệu khởi sắc, sôi động của thị trường ngày càng rõ nét hơn kể từ sau đợt khủng hoảng của dịch bệnh Covid-19 khiến mọi hoạt động gần như đóng băng, dự án đứng hình do giãn cách xã hội dẫn đến hàng trăm sàn BĐS phải đóng cửa, chủ đầu tư yếu kém đứng trước nguy cơ phá sản.

 

Cũng trong thời điểm đó, tâm lý người mua bất động sản luôn chờ đợi một đợt giảm giá mạnh. Tuy nhiên, thực tế thị trường chỉ ghi nhận những trường hợp cá biệt bán tháo BĐS khi họ cần tiền do áp lực đòn bẩy tài chính. Theo một số công ty nghiên cứu thị trường thì nguồn cung sơ cấp (tức chủ đầu tư bán ra) lại không hề giảm giá, thậm chí nhiều dự án còn tăng nhẹ do nguồn cung khan hiếm.

 

Nay thị trường bất động sản đang có những tín hiệu lạc quan hơn nhờ dịch bệnh đã được kiểm soát, mọi hoạt động kinh doanh trở lại trong tình trạng bình thường mới. Các dự án BĐS liên tục được quảng bá rộng rãi các kế hoạch bán hàng, ưu đãi đến người mua. Thậm chí, nhiều dự án của chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực mạnh luôn được nhà đầu tư đón nhận, giao dịch quỹ sản phẩm vượt mong đợi của chủ đầu tư.

 

 

Tuy vậy, nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng thị trường BĐS nhìn chung tuy có khởi sắc hơn nhưng vẫn trong trạng thái nghe ngóng của nhiều người. Và những dự báo về tương lai của thị trường BĐS thời gian tới đây sẽ là mối quan tâm hàng đầu của giới địa ốc hiện nay. Vậy, theo các chuyên gia phân tích thì sẽ có những kịch bản nào cho thị trường những tháng cuối năm?

 

Theo các chuyên gia kinh tế có thể đến cuối năm 2022, nền kinh tế mới có thể phục hồi hoàn toàn được. Có 2 kịch bản cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm.

 

Thứ nhất, theo những dự báo lạc quan từ Chính phủ khi nền kinh tế có thể tăng trưởng từ 4,4 – 5,2% là kịch bản đại dịch kiểm soát được trong quý 3. Theo đó, giá bất động sản sẽ ít biến động và không có sự giảm giá.

 

Nếu như nền kinh tế có thể tăng trưởng được như kỳ vọng của Chính phủ thì có thể các loại hình bất động sản đầu tư vẫn có thể thu hút được một lượng đầu tư đáng kể.

 

Trong một diễn đàn mới đây, ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nếu như kinh tế phục hồi tích cực trong quý 4 và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ở mức ổn định thì thị trường BĐS sẽ chuyển biến tích cực trong quý cuối năm này. Hiện tại BĐS nghỉ dưỡng đang dần phục hồi do tác động của du lịch nội địa đang khởi sắc, nhu cầu du lịch của người dân tăng mạnh.

 

Tuy nhiên, kịch bản thứ hai có thể khiến thị trường BĐS xấu khi các yếu tố kỳ vọng của nền kinh tế trong nước không đạt được cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới không thể kiểm soát. Theo ông Chung điều này có thể dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường BĐS.

 

 

Còn theo nhận định về một kịch bản xấu với thị trường BĐS 6 tháng cuối năm, đó là khi nền kinh tế chỉ tăng trưởng từ 3,6 – 4,3%, các đối tác thương mại của chúng ta phục hồi trong quý IV/2020 thì giá bất động sản sẽ giảm nhẹ dưới 5%. Tuy nhiên, các loại hình nhà ở như chung cư bình dân, trung cấp, nhà riêng vẫn có sự hấp dẫn với thị trường khi nhu cầu mua ở thực của người mua nhà.

 

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm của bất động sản cho thuê cũng giảm tới 18% ở loại hình chung cư và 35% với nhà mặt phố. Hầu hết, các doanh nghiệp, đơn vị môi giới đang tạm dừng các kế hoạch chào bán, ra hàng, lượng tin đăng bán toàn trang Batdongsan.com.vn giảm tới 28% so với cuối năm 2019.

 

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc của một đơn vị bất động sản lớn, cho rằng BĐS công nghiệp và những dự án  gần khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường thời gian tới, bởi Việt Nam là điểm đến an toàn của thế giới, môi trường đầu tư – kinh doanh liên tiếp được cải thiện, nguồn lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp… và nhiều hiệp định thương mại tự do được kí kết như CPTPP, EVFTA.

 

Tuy vậy, kịch bản xấu với thị trường BĐS Việt Nam những tháng cuối năm theo các chuyên gia là khó xảy ra. Bởi trong bối cảnh hiện nay thị trường BĐS đang có những dấu hiệu rất lạc quan từ tình hình giao dịch và mối quan tâm của người mua cũng như giới đầu tư đang quay trở lại. Một số chuyên gia nhận định thị trường BĐS sẽ ở mức ổn định, không đổ vỡ và sẽ sôi động cục bộ ở một số phân khúc tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh vùng ven.

PV Tổng hợp

Theo Nhịp sống kinh tế

 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql