Giữa lúc lãi suất vay mua nhà bấp bênh, chủ đầu tư ồ ạt tung chiêu cố định lãi suất xoa dịu nỗi lo người mua nhà

Giữa lúc lãi suất vay mua nhà bấp bênh, chủ đầu tư ồ ạt tung chiêu cố định lãi suất xoa dịu nỗi lo người mua nhà
Bên cạnh các chính sách giãn tiến độ thanh toán, ân hạn nợ gốc, mới đây, một số chủ đầu tư tiếp tục ra chính sách bán hàng hỗ trợ lãi suất vay thấp, kéo dài ưu đãi sau bàn giao nhà… cho người mua.

 

Mới đây, Masterise Home đã đưa ra chính sách thanh toán 30% nhận nhà vào ở ngay, phần còn lại thanh toán 5%/tháng hoặc theo gói vay hỗ trợ tại phân khu LUMIÈRE Boulevard. Hay, tại dự án căn hộ Akari City (quận Bình Tân, Tp.HCM), chủ đầu tư tung chính sách thanh toán 30%, số tiền còn lại chủ đầu tư còn hỗ trợ lãi suất cố định 5% trong 24 tháng.

Hay, mới đây, tại dự án căn hộ Akari City (quận Bình Tân, Tp.HCM), chủ đầu tư tung chính sách bán hàng mới với tháp cuối cùng chuẩn bị chào thị trường vào tháng 9/2023. Theo đó, ngoài phương thức là khách hàng thanh toán 30% chia nhỏ thành 6 đợt đến khi nhận nhà, ngân hàng cho vay 65% giá trị sản phẩm thì chủ đầu tư còn hỗ trợ lãi suất cố định 5% trong 24 tháng, là chính sách mới mà chủ đầu tư này tung ra nhằm đón làn sóng mua nhà vào thời điểm cuối năm nay.

Tương tự, tại Bình Dương, dự án Phú Đông Sky Garden cũng công bố chính sách thanh toán 5% kí hợp đồng mua bán, hỗ trợ lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà và cố định lãi suất 6% trong vòng 2 năm sau nhận nhà hoặc cố định 8% trong 3 năm sau nhận nhà.

Không chỉ hỗ trợ lãi suất một số chủ đầu tư còn cam kết cho thuê. Như tại dự án MT Eastmark City, chủ đầu tư đưa ra chính sách cam kết lợi nhuận thuê căn hộ từ 8-18 triệu đồng/tháng trong vòng 2 năm kể từ thời điểm bàn giao nhà gây chú ý.

Có thể thấy, trước đến nay, phần lớn các chủ đầu tư ra chính sách giãn tiến độ thanh toán, ân hạn nợ gốc kéo dài… thì việc một số chủ đầu tư “mạnh tay” ra chính sách đánh vào bài toán lãi suất thấp hẳn so với mặt bằng chung là khá “lạ” và được quan tâm. Điều này có tác động đến tâm lý người mua trong bối cảnh đa số vẫn hoài nghi và e dè về mặt bằng lãi suất biến động giảm – tăng trong thời gian tới.

Cùng với đó, nếu trước đây các chủ đầu tư thường sử dụng chương trình như tặng kèm voucher, hiện vật cho khách mua nhà thì hiện nay đã cắt hết nhằm hỗ trợ vào phần giá sản phẩm. Bởi lẽ, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người mua quan tâm nhiều đến giá cấu thành sản phẩm khi quyết định xuống tiền.

Theo một Giám đốc sàn bất động sản, việc ân hạn nợ gốc, chia nhỏ lịch thanh toán và hỗ trợ lãi suất thấp cố định đã tạo tâm lý nhẹ gánh tài chính và hạn chế rủi ro lãi suất biến động cho người mua trong bối cảnh hiện nay.

 

Giữa lúc lãi suất vay mua nhà bấp bênh, chủ đầu tư ồ ạt tung chiêu cố định lãi suất xoa dịu nỗi lo người mua nhà - Ảnh 1.

Theo các doanh nghiệp địa ốc, khả năng chi trả là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định “xuống tiền” của người mua. Vì thế, những sản phẩm có chính sách bán hàng tốt, có sự hẫu thuận mạnh từ chủ đầu tư về dòng tiền, lãi suất sẽ được quan tâm.

Chia sẻ mới đây, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án của DKRA Group cho hay, lãi suất mặc dù trên xu hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Cùng với đó, sức cầu thị trường còn ở mức thấp. Tâm lý người mua “chờ đáy”, thận trọng trong quyết định xuống tiền mua bất động sản vẫn hiện diện trên thị trường. Ngoài ra, thị trường vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền cho người mua nhu cầu ở thực… đã tạo nên những thách thức nhất định.

Theo đó, việc một số chủ đầu tư ra chính sách cố định về lãi suất thấp trong vòng 1-3 năm là cách kích cầu nhằm đón “sóng” sức mua có thể bật dậy mạnh mẽ vào cuối năm nay. Đồng thời, trong bối cảnh tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là tháng cô hồn), các chính sách bán hàng mạnh tay kì vọng sẽ là “điểm rơi” để khách hàng xuống tiền.

Quan sát trên thị trường thời điểm đầu quý 3/2023 nhận thấy, thanh khoản thị trường bất động sản thứ cấp có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện động thái xuống tiền của nhà đầu tư ở những dự án có mức chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư hiện hữu đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về trung tâm.

Theo ông Võ Hồng Thắng, khả năng thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực vào cuối quý 4/2023 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu năm 2024. Thị trường bất động sản được kì vọng có làn sóng mua nhà tăng trở lại từ giai đoạn cuối năm 2023.

“Thời gian tới, thị trường sẽ có sự hồi phục nhất định ở một số phân khúc như phân húc nhà ở vừa túi tiền tại những khu vực kết nối thuận tiện về trung tâm hay phân khúc đất nền ven các thành phố lớn, hạ tầng giao thông đồng bộ, tiện ích đầy đủ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Vị này cho rằng, mặt bằng giá bán hiện nay đã có những sự điều chỉnh đáng kể trong thời gian qua. Do đó, người mua với nhu cầu an cư hoặc đầu tư tích lũy tài sản hoàn toàn có thể cân nhắc tìm cho mình một căn nhà phù hợp với điều kiện tài chính bản thân.

Về phân khúc đầu tư, điều này còn phụ thuộc khá lớn vào kiến thức cũng như “khẩu vị” của từng nhà đầu tư khác nhau. Phân khúc đất nền thông thường sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, có sẵn một lượng vốn tự có nhất định. Trong khi phân khúc căn hộ lại hấp dẫn đối với những nhà đầu tư ưa chuộng việc thanh toán theo tiến độ kéo dài từ 2 – 3 năm, hướng đến dòng tiền đều từ việc khai thác cho thuê sau khi nhận bàn giao.

“Thế nhưng, trên hết, người mua cần cân nhắc lựa chọn những bất động sản có pháp lý hoàn thiện, sử dụng tỷ lệ đòn bẩy vay ngân hàng ở mức phù hợp, có kế hoạch vay, trả gốc/lãi hợp lý nhằm tối đa hóa lợi nhuận đầu tư”, ông Thắng dành lời khuyên cho nhà đầu tư.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql