Giải mã làn sóng chờ bắt đáy bất động sản

Covid-19 có thể khiến bất động sản nghỉ đông, nhiều nhà đầu tư giữ tiền mặt, chờ bắt đáy nhưng lịch sử cho thấy chỉ 5-10% làm được điều này.

 

Nhiều nhà đầu tư tin rằng đây là thời điểm bất động sản chạm đáy theo chu kỳ (Ảnh: khách hàng tham quan dự án đất nền Aroma Đồng Kỵ – Bắc Ninh)

 

 

Nhóm nhà đầu tư này chuẩn bị dòng tiền mặt để lùng mua bất động sản giá thấp hơn cột giá năm 2019, thậm chí kỳ vọng mức giá mới quay về giai đoạn nhiều năm trước. Phản ứng của nhóm nhà đầu tư này bắt nguồn từ tâm lý dò đáy thị trường, khi bất động sản khủng hoảng năm 2008, khá nhiều loại tài sản rơi vào trường hợp xấu, bốc hơi 50% giá trị và họ tin lịch sử có thể lặp lại.

 

Nếu dựa vào lịch sử gần nhất của chu kỳ suy thoái là cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008 thì đến đầu năm 2014 có thể xác định được vùng giá đáy. Giá bất động sản rẻ nhất thời điểm này bằng 50% của giá căn hộ năm 2008. Kể từ cột mốc đầu quý II/2014 trở đi, giá nhà đất trên thị trường nhích dần lên, tăng nhẹ trong giai đoạn 2014-2015, đến giai đoạn 2016-2018 liên tục xuất hiện tình trạng sốt đất.

 

Xét diễn biến của lịch sử thị trường bất động sản nhiều khu vực lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng vào tháng 2/2014, bất động sản từ vùng giá thấp nhất bắt đầu chuyển hướng đi lên, đó chính là điểm cuối của vùng đáy. Nếu trong 6 tháng cột giá tăng 15-20% thì thời điểm trước đó 3-6 tháng có thể tạm gọi đáy.

 

Là khoảng thời gian lượng bất động sản giảm giá 10 – 20% xét theo quý, một số ít tài sản có giá chỉ bằng 50% giai đoạn 2008 nhưng vẫn bị hoài nghi. Theo quan sát của nhiều chuyên gia, chỉ 5-10% nhà đầu tư mua được lúc xuất hiện giá đáy. Khoảng 10-15% nhà đầu tư mua được bất động sản cao hơn giá đáy 15-20%. Trong khi đó, có đến 30-40% người dân ra quyết định mua bất động sản cao hơn giá đáy 25-35%. 

 

Với diễn biến phức tạp của dịch, các chuyên gia đầu ngành cho rằng hiện tại đang là giai đoạn tốt để nhà đầu tư quan sát thị trường, chọn lọc thời điểm thích hợp và mạnh dạn mặc cả mua vào tài sản nếu thương lượng được mức giá kỳ vọng.  

 

Chuyên gia cũng nhận định thêm, trong bối cảnh dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế thì phân khúc đất nền lại đang “đề kháng” rất tốt giữa tâm dịch. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp thì khu vực đất nền quanh các cụm công nghiệp vẫn đang được nhiều nhà đầu tư sẵn sàng “bắt đáy”, đổ tiền gom đất. 

Nguồn: Tổng hợp 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql