Giá thuê văn phòng Tp. Hồ Chí Minh có xu hướng tăng

Thị trường văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh trong nửa đầu năm 2019 tiếp tục có xu hướng tăng trưởng ổn định với giá thuê và diện tích cho thuê tăng.

 

Thị trường văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh trong nửa đầu năm 2019 tiếp tục có xu hướng tăng trưởng ổn định.

 

Theo ghi nhận của của các công ty tư vấn bất động sản lớn tại Việt Nam, thị trường văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh trong nửa đầu năm 2019 tiếp tục có xu hướng tăng trưởng ổn định với giá thuê và diện tích cho thuê tăng.

 

Cùng với đó, xu hướng phát triển của mô hình không gian làm việc chung (co-working) không ngừng mở rộng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách thuê.

 

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp bất động sản cho biết, hoạt động của thị trường văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá tốt với tỷ lệ trống của cả hai hạng A và hạng B thấp hơn 4% do nguồn cung hạn chế trong nửa đầu năm 2019.

 

Tính đến quý II, tỷ lệ trống hạng A vẫn giữ ở mức 2,6%, giảm nhẹ 2 điểm phần trăm so với cùng kì năm trước.

 

Các chủ nhà của phân khúc này cũng đã cố gắng nâng cấp cơ sở vật chất trong tòa nhà nhằm giữ chân khách thuê cũng như tùy chỉnh giá thuê phù hợp với thị trường hiện tại.

 

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh tăng trưởng ổn định trong vòng 5 năm qua với giá thuê tăng và diện tích cho thuê tăng, ngay cả trong bối cảnh nguồn cung tăng.

 

Đáng lưu ý, giá thuê văn phòng hạng A tiếp tục dẫn đầu thị trường, tăng 2% trong quý đầu tiên của năm nay và 13% kể từ đầu năm 2018.

 

Kết quả nghiên cứu của đơn vị nghiên cứu cho thấy, thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh trong quý II không có thêm nguồn cung mới nào cho cả hai hạng.

 

Tính đến hết tháng 6/2019, tổng nguồn cung thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh đạt được 1.225.648 m2 diện tích cho thuê từ 15 tòa nhà hạng A và 63 tòa nhà hạng B.

 

Lượng nguồn cung văn phòng của thị trường Tp. Hồ Chí Minh thấp hơn thị trường Hà Nội 116,352 m2 diện tích thuê.

 

Do việc hạn chế nguồn cung trong nửa đầu năm 2019 nên giá thuê cả cả hạng A và hạng B tiếp tục tăng, tuy nhiên, chỉ ở tốc độ vừa phải, đặc biệt đối với phân khúc hạng A.

 

Theo đó, giá thuê trung bình hạng A trong quý II là 46,7 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,9% so với quý 1/2019 và 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê hạng B đạt 23,5 USD/m2/tháng, tăng 0,3% so với quý trước và 4,7% so với cùng kỳ năm 2018.

 

Đánh giá về nhu cầu khách thuê, bà Dương Thuỳ Dung, cho biết: Nhu cầu thuê văn phòng liên tục ghi nhận những điểm tích cực, đặc biệt là sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

 

Cuộc chiến thương mại này đã thúc đẩy các công ty sản xuất và logistics nước ngoài tìm kiếm mặt bằng văn phòng để dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

 

Những động thái đó được thể hiện qua sự gia tăng về yêu cầu thuê văn phòng mới trong quý II lên đến 29%, tăng 21 điểm phần trăm so với cùng kì năm ngoái.

 

Gần 40% tổng các yêu cầu thuê mới đến từ công ty sản xuất và logistics và 50% trong số đó có văn phòng tại Trung Quốc.

 

Thị trường không gian làm việc linh hoạt trong nửa đầu năm nay tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn đang trên đà tăng trưởng nhanh.

 

Theo bà Dương Thùy Dung, dù không gian làm việc linh hoạt được mở rộng nhanh chóng, hiệu suất hoạt động của thị trường này vẫn được ghi nhận rất tốt.

 

Trong quý vừa qua, giá thuê của gói văn phòng riêng giảm nhẹ 3,9% so với quý trước do một số văn phòng dịch vụ (serviced offices) muốn thu hút thêm khách thuê mới để lấp đầy số phòng trống còn lại. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy của phân khúc này vẫn đạt mức trung bình 80%.

 

Về thị trường này, theo ghi nhận của Công ty Savills Việt Nam, trong 2 năm qua, mô hình không gian lam việc chung (co-working) đã phát triển mạnh mẽ tại Tp. Hồ Chí Minh, với tốc độ tăng trưởng hơn 90% mỗi năm và hiện có hơn 37.000 m2, phần lớn trong số đó (56%) nằm ở khu vực trung tâm.

 

Dự báo về nguồn cung trong thời gian tới, theo nhận định từ các công ty tư vấn bất động sản, từ nửa cuối năm 2019 đến hết năm 2021, thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh sẽ chào đón thêm 14 tòa nhà văn phòng mới với hơn 300.000 m2 diện tích sử dụng; trong đó một nửa sẽ là phân khúc hạng A.

 

Với một làn sóng nguồn cung mới trong ba năm tới, thị trường được dự báo sẽ gia tăng tỷ lệ trống cho cả hai phân khúc.

 

Về tỷ lệ tăng giá thuê, giá thuê hạng A sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong hai năm đầu (2019 và 2020) với tốc độ tăng trưởng trung bình lần lượt là 3% và 0,6%.

 

Theo TTXVN

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql