Giá chung cư Hà Nội ‘lên đồng’ tháng Ngâu

Bước vào tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch), nhiều dự án chung cư cao cấp ở Hà Nội bỗng dưng “lên đồng” chạy quảng cáo thông tin mở bán dự án. Ngoài đột ngột tăng giá ngất ngưởng, có những sàn bất động sản, đứng sau là các chủ đầu tư dự án, còn tung chiêu mập mờ thông tin, tạo khan hiếm giả nhằm đẩy giá, khiến người mua lạc vào ma trận.

 

Giá chung cư Hà Nội 'lên đồng' tháng Ngâu - Ảnh 1.

Tuần cuối của tháng Sáu âm lịch, nhiều dự án chung cư cao cấp đang xây dựng dở dang nhưng vẫn rầm rộ ra tin mở bán các đợt mới với mức giá cao. Có những dự án mở bán đợt đầu gây choáng cho khách hàng khi giá lên tới hơn 80-90 triệu đồng/m2.

Trong vai một khách có nhu cầu mua chung cư, sau nhiều lần liên hệ với nhân viên môi giới dự án N0 01 T6, Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Công ty CP Tasco làm chủ đầu tư (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), tôi được hẹn đi xem nhà mẫu. Đến văn phòng bán hàng của dự án tại tầng một tòa nhà N02 T1 cách dự án đang thi công khoảng 200m, chứng kiến cảnh khách và nhân viên sàn ra vào tấp nập, người đến xem nhà mẫu có cảm giác như sống lại thời kỳ bất động sản “lên đồng”. Thế nhưng, ngồi thêm một lát, đủ để nhận ra, nhân viên môi giới, tư vấn dự án chiếm đến 3/4 số khách có mặt.

Nhân viên ở đây nói: “Hà Nội ngày càng khan hiếm các dự án chung cư cao cấp, vì sẽ không được cấp phép mới trong thời gian tới. Đến hôm nay hơn 100 căn đã được bán hết, chỉ còn 4 căn. Anh chị không nhanh tay chốt hàng, tháng sau chủ đầu tư bên em lại tăng giá”.

Vừa nói, nhân viên này vừa chìa điện thoại chụp màn hình ra: “Bên em vừa có khách chốt căn rồi”. Thấy khách tỏ ý bực mình rằng, “nếu thực sự chỉ còn 2 căn sao lại bắt khách đăng ký xếp hàng dài?”, nhân viên lập tức rỉ tai đề nghị khách đặt cọc để qua tháng Ngâu chủ đầu tư mở bán đợt mới. “Nếu chị muốn căn có ban công hướng hồ phải chờ đợt 2 chủ đầu tư ra hàng và đặt cọc thiện chí 50 triệu đồng. Giá đợt 2 dự kiến tăng từ 5-10% so với giá đợt 1. Đợt 1 chúng em bán chỉ trong vòng 2 tuần là gần hết”, nhân viên tư vấn nói.

Chiêu thức tạo khan hàng cũng diễn ra tương tự khi dự án chung cư cao cấp 25 Lê Văn Lương (Cầu Giấy, Hà Nội) đột ngột thông báo hết căn 3 phòng ngủ hướng ban công Đông Nam. Giá từ 62-70 triệu đồng/m2 tùy từng tầng. “Sắp tới bên em ra hàng đợt cuối các tầng còn lại nhưng dự kiến sẽ tăng giá. Chị mua ở hay đầu tư đều có lợi vì giờ Hà Nội không còn dự án nào ở trung tâm như bên em”, một môi giới nói.

Vòng sang một dự án chung cư cao cấp tại 16 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), nhân viên cũng nói tương tự: Chỉ còn duy nhất 20 căn hộ cuối cùng. Giá mỗi m2 ở đây dao động 95-128 triệu đồng/m2. Khi được hỏi căn 3 phòng ngủ có view hồ, môi giới báo giá chỉ còn duy nhất 2 căn. Căn có diện tích 123m2 ở tầng 11 giá lên tới 15,5 tỷ đồng.

Tại dự án Hateco Laroma (Đống Đa, Hà Nội), giá bán cao nhất hơn 85 triệu đồng/m2 và thấp nhất hơn 71 triệu đồng/m2. Nhân viên môi giới cho biết, đây là bảng giá đợt cuối cùng từ chủ đầu tư. Dự án Heritage West Lake (Lạc Long Quân, Tây Hồ) do Công ty Cổ phần CapitaLand – Hiền Đức làm chủ đầu tư, giá căn hộ cũng được đẩy lên 100 – 140 triệu đồng/m2 và cũng gần hết hàng.

 

Đòn tâm lý tháng Ngâu

 

Thị trường bất động sản sau cơn ngủ vùi tê liệt vì khan hàng, thiếu vốn nay bỗng hồi sinh cấp khiến không ít người trong ngành không khỏi ngạc nhiên.

Một chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho hay, sự khan hiếm là do các chủ dự án, đặc biệt các sàn, nhóm nhân viên môi giới muốn đánh đòn tâm lý tạo khan hiếm giả, kích thích người có nhu cầu “mua ngay kẻo hết”. “Giá chung cư không thể lên cao được. Nếu hàng không còn thì đừng mời gọi, lôi kéo nhà đầu tư đến xem tạo tâm lý, chiêu trò này khiến người mua mất niềm tin”, vị này nói.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội, cho rằng, do giá đất cùng chi phí xây dựng tăng, kéo theo giá chung cư cao cấp Hà Nội tăng cao.

Báo cáo về thị trường bất động sản quý II/2023 của Colliers Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản căn hộ không ghi nhận nhiều biến động. Vào cuối năm 2023, giá căn hộ được dự báo sẽ tăng từ 4 – 7% so với năm 2022.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, nhận định quan hệ cung – cầu trên thị trường có sự lệch pha từ nhiều năm qua. Nhìn chung nguồn cung còn hạn chế và cần thời gian để có thể tăng, trong khi nhu cầu dự báo đã và sẽ sớm tăng trở lại. Sự lệch pha này đã góp phần đẩy giá bất động sản lên cao thời gian qua và trong trung hạn, khiến người dân, người có nhu cầu thực khó mua được nhà ở với mức giá hợp lý.

Báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản quý II/2023 cho thấy, căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng cao dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại. Phân khúc căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như không có trên thị trường. CBRE cho biết, trong quý II/2023, Hà Nội chỉ có 9 dự án chung cư mở bán mới, trong đó có 2 dự án mở bán lần đầu, 7 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql