Du lịch mua sắm gia tăng giá trị cho bất động sản ở Việt Nam

Không chỉ thu hút du khách, các khu phố mua sắm còn có tác động tích cực đến giá trị bất động sản tại nhiều nơi, theo giới đầu tư.

 

Mô hình khu mua sắm phát triển mạnh trên thế giới

 

Trên thế giới, nhiều kinh đô du lịch thu hút lượng du khách lớn và trở thành thương hiệu toàn cầu phần lớn nhờ vào các khu phố mua sắm. Bởi vậy, những con phố này thường có giá thuê cũng như mua bán mặt bằng cao hơn.

 

Theo số liệu thống kê của Cushman & Wakefield công bố đầu năm 2018, Đại lộ số 5 – Fifth Avenue (New York, Mỹ), New Bond Street (London, Anh), Via Montenapoleone, Milan (Milan, Italy), Avenue des Champs Elysees (Paris, Pháp)… đều là những con phố có giá thuê mặt bằng cao nhất thế giới.

 

Phố Myeongdong, Hàn Quốc nổi tiếng với không khí mua sắm sầm uất.

 

Tại châu Á – Thái Bình Dương, những con phố mua sắm nằm trong số những địa điểm đắt đỏ nhất thế giới là Causeway Bay (Hong Kong, Trung Quốc), Ginza (Tokyo, Nhật Bản), Pitt Street Mall (Sydney, Australia) và Myeongdong (Seoul, Hàn Quốc)… với giá thuê dao động từ 11.000 USD đến 32.700 USD mỗi m2. Theo Cushman & Wakefield, bất chấp sự đắt đỏ, nhu cầu thuê mặt bằng trên những phố này vẫn luôn ở mức cao trong suốt nhiều năm qua.

 

Mô hình khu mua sắm thế giới tại Việt Nam

 

Ở Việt Nam, tại một số con phố mua sắm sầm uất nhất như Đồng Khởi (TP HCM), giá giao dịch mỗi m2 nhà đất có nơi từ một đến 1,2 tỷ đồng mỗi m2. Theo giới chuyên gia, nguyên nhân khiến bất động sản ở khu vực gần các dãy phố mua sắm tăng cao là do tính chất khai thác thương mại, dịch vụ tốt từ thương hiệu lâu năm của dãy phố cho tỷ lệ sinh lời cao.

 

Những dãy phố này có điểm chung là buôn bán đa dạng các mặt hàng từ cao cấp đến bình dân, từ các thương hiệu thời trang, đặc sản đến quà lưu niệm, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, khơi gợi tò mò của du khách. Những trải nghiệm về ẩm thực đường phố, không khí mua sắm về đêm hay mỗi bước đi là một thương hiệu lớn khiến du khách nào cũng muốn được thử một lần.

 

Nhiều nhà đầu tư tìm kiếm để mua được bất động sản quanh những khu vực này với kỳ vọng sinh lời nhanh chóng nhờ cho thuê để kinh doanh, bán hàng nhờ lượng khách du lịch khổng lồ đến đây mỗi năm.

 

Hiểu rằng phố mua sắm ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của nhiều quốc gia, Việt Nam cũng đã bắt đầu tạo dựng các khu phố mua sắm, hướng đến việc phát triển du lịch chuyên nghiệp, có giá trị gia tăng cao.

 

Một số chủ đầu tư cũng theo đuổi chiến lược tạo dựng những không gian mua sắm cao cấp dành cho du khách. Lần lượt những dự án khu mua sắm bắt đầu rục rịch ở Việt Nam và thu hút giới đầu tư. Các khu mua sắm ra đời sẽ góp phần giúp thúc đẩy du lịch địa phương tăng trưởng mạnh. 

 

Nguồn: Tổng Hợp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql