Đâu là tâm điểm đầu tư bất động sản sau đại dịch Covid-19?

Covid-19 có quy mô ảnh hưởng toàn thế giới nên hầu hết các ngành nghề đều chịu thiệt hại sâu sắc. Tuy nhiên, trên thực tế, một xu hướng đầu tư đang dần được hình thành và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới, đó chính là sự xuất hiện của dòng vốn đầu tư trong nước và vốn ngoại vào các khu chế xuất và các khu công nghiệp.

 

Đây được coi là một dấu hiệu rất tích cực cho lĩnh vực bất động sản nói riêng, và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Trong ba năm qua, bên cạnh bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp là một phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam. Có ba lý do để giải thích cho xu thế này. 

 

Thứ nhất là sự ổn định về kinh tế, với tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam từ 6.5 đến 6.8%, tăng tương đối đều đều trong nhiều năm. 

 

Thứ hai là tốc độ đô thị hóa tương đối lớn, hệ thống giao thông phát triển, đặc biệt là lực lượng lao động dồi dào với giá nhân công tương đối rẻ so với các nước trong khu vực. 

 

Thứ ba, Việt Nam được xem như là một trong những nước có thể chế chính trị ổn định nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại. Đây đều là những yếu tố tối quan trọng đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. 

 

Thêm nữa, với việc là một quốc gia hiếm hoi trên thế giới thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Việt Nam được coi là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư đang xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm chế xuất… Trước đây, Trung Quốc là cái nôi nhà máy của thế giới, nhưng những năm gần đây, xu hướng đang dần được dịch chuyển về phía các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 

Tâm điểm bất động sản sau dịch
Bất động sản công nghiệp phân khúc thu hút các nhà đầu tư sau dịch (ảnh minh họa)

 

Theo nhận định từ các chuyên gia thời gian gần đây rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tìm kiếm địa điểm đầu tư tại các khu công nghiệp. Nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500-1.000 ha. Một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng… Trong đó, bên cạnh các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, các thành phố vệ tinh đang được các nhà đầu tư chú trọng quan tâm như Long An, Bình Dương. Đây đều là những tỉnh thành phố có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào, cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn. 

 

Ngoài ra, một trong những động lực lớn nhất trong năm 2019 và năm 2020 là sự chủ động của Việt Nam trong việc gia nhập các FDA chủ chốt. So với các quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam đang tham gia tích cực hơn vào các hiệp định thương mại tự do, đồng nghĩa với việc được tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu. Việc được EU phê chuẩn nhiều hiệp định thương mại, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, giúp Việt Nam tiếp tục quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực sản xuất sang các ngành công nghiệp giá trị cao hơn.

 

Đại dịch Covid-19 dù khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng cũng tạo nên những lợi thế nhất định. Dịch bệnh tạo động cơ thúc đẩy để các nhà đầu tư chuyển dịch mối quan tâm sang các thị trường khác thay vì thị trường Trung Quốc, trong đó có Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh chính trị thế giới đang có nhiều phức tạp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến việc xúc tiến đầu tư thương mại đang gặp nhiều khó khăn, do việc cách ly xã hội, giao thông và liên lạc có nhiều cản trở. 

 

Đón làn sóng đầu tư nước ngoài, Việt Nam cần xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên bản địa có trình độ tay nghề cao, phục vụ cho việc phát triển kinh tế chung. Để phân khúc bất động sản công nghiệp lớn mạnh, cần chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô (inland transportation). Cụ thể, đó là hệ thống giao thông giúp các nhà máy vận chuyển hàng hóa từ thành phố này đến thành phố khác, kết hợp với hệ thông xuất cảnh hàng hóa ra nước ngoài, và ngược lại. Ngoài ra, kho bãi cho quá trình hậu sản xuất thành phẩm hay nguyên liệu thô cũng là vấn đề quan trọng cần dành sự quan tâm lớn.

Nguồn: Tổng hợp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql