Đà Nẵng: Sẵn sàng kích hoạt các phương án phòng chống dịch COVID-19

(Chinhphu.vn) – Ngoài việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, Thành phố sẽ thực hiện việc xét nghiệm ngẫu nhiên; rà soát lại các phương tiện, sinh phẩm, nhân lực… để sẵn sàng sử dụng nếu có tình huống xảy ra.

 

Đà Nẵng họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19

 

Chiều 26/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng đã tổ chức họp đánh giá tình hình và đưa ra các phương án nhằm đảm bảo an toàn trong dịp nghỉ lễ sắp tới cũng như trong bối cảnh dịch bệnh tại các nước lân cận đang diễn ra phức tạp.

 

Theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, hiện nay trên thế giới, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Tại châu Á, Ấn Độ ghi nhân khoảng 350.000 ca mắc và 2.700 ca tử vong mỗi ngày; Nhật Bản có 4.800 ca mắc và 54 ca tử vong; Hàn Quốc ghi nhận gần 800 ca mỗi ngày.

 

Tại TP. Đà Nẵng, từ 30/3 đến nay, Thành phố ghi nhận 51 ca mắc COVID-19 là các trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh về nước. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Thành phố đã cách ly y tế 11.350 lượt người nhập cảnh (tại khách sạn 10.646 người; tại cơ sở quân đội 702 người).

 

Trong tuần qua, các đơn vị, bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm 8.933 mẫu (tính từ đầu năm là 100.998 mẫu). Hiện nay, tại Bệnh viện Phổi đang điều trị cho 43 bệnh nhân chưa công bố khỏi bệnh, 8 bệnh nhân đã công bố khỏi bệnh tiếp tục cách ly 14 ngày.

 

Sở Y tế TP. Đà Nẵng cũng đã đưa ra các kịch bản phòng các tình huống xảy ra, bao gồm kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo 3 tình huống. Cụ thể, tình huống 1, chưa ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng; tình huống 2 là xuất hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng và tình huống 3 có nhiều ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Các hoạt động ứng phó với dịch bệnh theo 5 nguyên tắc kiểm soát dịch bệnh: Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, chủ động phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng khẩn trương, điều trị hiệu quả.

 

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, dịp lễ 30/4- 1/5 tới, dự kiến sẽ có số lượng lớn du khách sẽ đến Đà Nẵng, do đó cần tuyên truyền, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng và các địa điểm tập trung đông người trên địa bàn. “Ngay sau cuộc họp hôm nay cần kích hoạt lại các nhiệm vụ về phòng chống, dịch. Tại các sở ngành, bệnh viện, khu tập trung đông người, trường học phải đeo khẩu trang, sát khuẩn; các bệnh viện phải thường xuyên chú ý đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh cũng như phòng dịch, sẽ thực hiện test ngẫu nhiên tại cơ sở y tế, sân bay, nhà ga, bến xe…”.

 

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu Cảng vụ, những địa phương giáp ranh tỉnh bạn cần quan tâm đặc biệt đến các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tại các khu cách ly không được lơ là, chủ quan, phải làm nghiêm từ khâu đầu vào. Những khu cách ly phải tính toán để cách xa các khu dân cư, khoảng cách phải đảm bảm an toàn vừa phát triển triển kinh tế du lịch, vừa đảm bảo về phòng chống dịch.

 

“Rút kinh nghiệm từ đợt dịch thứ 2, ngành y tế rà soát hết lại các phương tiện, sinh phẩm, nhân lực; các quận huyện rà soát, lập danh sách khu cách ly sẵn sàng, để nếu có tình huống xảy ra thì sử dụng ngay”, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

 

Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2

 

Cũng trong ngày 26/4, tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Sơn Trà

 

Cụ thể, trong ngày quận Sơn Trà dự kiến sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 200 lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết, đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này sẽ ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp quận, người làm việc tại các khu cách ly, cán bộ chiến sĩ. Dự kiến trong đợt này quận Sơn Trà sẽ tiêm khoảng 700 người, thời gian tiêm từ ngày 26/4 đến 15/5.

Theo baochinhphu.vn

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql