Đà Nẵng mong muốn trở thành “Thung lũng Silicon” Đông Nam Á

Đà Nẵng sẽ phát triển công nghệ thông tin thành 1 trong 5 ngành kinh tế mũi nhọn, đầu tư các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin và thu hút doanh nghiệp FDI tham gia vào mục tiêu trở thành thung lũng Silicon khu vực Đông Nam Á.

 

Ngày 30-9, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ TT-TT và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng.

 

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 3 điểm cầu tại Đà Nẵng, Hà Nội và Tokyo, thu hút sự tham gia của gần 300 nhà đầu tư và doanh nghiệp công nghệ thông tin (ICT) tiềm năng tại Nhật Bản.

 

Phát triển ICT thành ngành kinh tế mũi nhọn

 

Nói với các doanh nghiệp ICT Nhật Bản, ông Trần Văn Miên – phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết Nhật Bản là thị trường trọng điểm TP đang kêu gọi đầu tư.

 

Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin bởi đây là 1 trong 5 ngành kinh tế mũi nhọn mà Đà Nẵng định hướng phát triển. Tính đến tháng 9-2020, Nhật Bản đang dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư tại TP với 214 dự án, tổng vốn hơn 816 triệu USD, phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

 

“Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản là những nhà đầu tư có trách nhiệm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Đà Nẵng trong những năm qua. Với sự trở lại của các đường bay quốc tế, chúng tôi rất mong sớm được đón tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến làm việc trực tiếp tại Đà Nẵng” – ông Miên nhắn nhủ.

 

Ông Trần Văn Miên, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, mời gọi doanh nghiệp ICT Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng

 

Từ Tokyo, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho hay Việt Nam và các nước Đông Nam Á đang đứng trước cơ hội lớn khi các nước đang cơ cấu lại chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Với hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Nhật Bản.

 

“Với sự chú trọng phát triển ICT và là điểm đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư Nhật Bản cùng vị trí thuận lợi, Đà Nẵng có điều kiện trở thành trung tâm ICT của khu vực. Tin rằng các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào lĩnh vực ICT tại Đà Nẵng sẽ gặt hái thành công” – đại sứ Vũ Hồng Nam tâm sự.

 

Đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu

 

Đứng trước cơ hội tiếp tục đón nhận làn sóng đầu tư từ Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn cho biết Việt Nam đã sẵn sàng cho sự dịch chuyển đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ của Nhật Bản.

 

Chính phủ đã và đang hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao tại các trung tâm kinh tế trọng điểm trong cả nước, đặc biệt là Đà Nẵng.

 

Nổi lên và được ví như là một thung lũng Silicon của Đông Nam Á, chính quyền Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng trở thành “thành phố môi trường” và là điểm đến đắt giá thu hút các tập đoàn công nghệ toàn cầu.

 

Hội nghị Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng tại điểm cầu Hà Nội

 

Được biết hiện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng có 143 hội viên, chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất. Gần đây có thêm một số doanh ngiệp công nghệ thông tin và dịch vụ.

 

Từ góc độ doanh nghiệp Nhật Bản, Đà Nẵng có nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc nghiêm túc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Hoạt động hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp CNTT mạnh mẽ, lao động có khả năng tiếp thu cao. Có nhiều dư địa đầu tư và giả cả rẻ so với khu vực.

 

Tuy nhiên, theo ông Onose Takahisa – chủ tịch Hiệp hội doanh ngiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng – còn một số rào cản khi đầu tư vào đây như ngành công nghệ phụ trợ chưa phát triển, thiếu nguồn kỹ sư CNTT, thiếu văn phòng phù hợp và mạng lưới giao thông công cộng chưa hoàn thiện, liên kết vùng còn yếu.

 

Do đó Đà Nẵng cần giải quyết được một số vấn đề trước mắt về quỹ đất, nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng giao thông… để phát triển được ngành CNTT trở thành thung lũng silicon của khu vực Đông Nam Á.

 

Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia kết nối doanh nghiệp và đối thoại trực tiếp với các đơn vị quản lý Khu Công nghệ cao, Khu công viên phần mềm, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng và Khu nhà xưởng Long Hậu tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng để tìm hiểu môi trường đầu tư.

 

“Với sự quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động kinh tế – văn hóa – xã hội phát triển toàn diện nên xu hướng dịch chuyển về Đà Nẵng sinh sống ngày càng tăng cao, trong đó có số lượng lớn người ngoại quốc. Do đó, bất động sản Đà Nẵng đang trở thành một trong những thị trường có sức hút lớn dẫn đầu cả nước đáng để sở hữu an cư hoặc đầu tư” – theo đánh giá và nhận định từ các chuyên gia.

 

Tổng hợp theo tuoitre.vn

 

 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql