Đà Nẵng đề xuất thí điểm thành lập Khu thương mại Tự do

VOV.VN – UBND thành phố Đà Nẵng vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng đối với thành phố Đà Nẵng. Trong đó, Đà Nẵng đề xuất điều chỉnh bổ sung nội dung chính sách “Thí điểm thành lập Khu thương mại Tự do thành phố Đà Nẵng gắn với Cảng Liên Chiểu và Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng.”

 

Theo đề xuất của UBND thành phố Đà Nẵng, Khu thương mại Tự do thành phố Đà Nẵng là khu chức năng thực hiện các hoạt động chế xuất, logistics, thương mại – dịch vụ, kinh doanh hàng miễn thuế. Đây sẽ là địa bàn ưu đãi đầu tư, được hưởng ưu đãi đầu tư áp dụng đối với địa bàn khu kinh tế theo quy định của pháp luật và được hưởng một số cơ chế, chính sách đặc thù tạo động lực phát triển đột phá cho thành phố Đà Nẵng.

Theo đề xuất này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng sẽ quyết định chủ trương đầu tư và thành lập Khu thương mại Tự do. UBND thành phố Đà Nẵng có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chung đối với khu vực Khu thương mại Tự do theo quy hoạch thành phố đã được phê duyệt; tổ chức thực hiện việc thu hồi đất, mặt nước, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để xây dựng Khu thương mại tự do.

Nhà đầu tư được lựa chọn đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu thương mại Tự do được giao đất, cho thuê đất và cho thuê lại đất như đối với khu kinh tế hoặc khu công nghiệp, khu chế xuất.

Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và chính sách của Khu thương mại Tự do thành phố Đà Nẵng theo nguyên tắc đơn giản, thuận tiện, bảo đảm cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu quản lý.

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng cũng đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù cụ thể đối với Khu thương mại Tự do. Đó là chính sách ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với Khu thương mại Tự do được áp dụng tương tự như đối với khu phi thuế quan theo quy định của pháp luật.

 

Về chính sách đối với hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế, thành phố đề xuất: Người nước ngoài có thị thực với thời hạn không quá 3 tháng hoặc công dân Việt Nam chuẩn bị xuất cảnh ra khỏi Việt Nam không bị giới hạn về số lượng và giá trị hàng hóa khi mua hàng miễn thuế ở Khu thương mại Tự do Đà Nẵng để mang ra khỏi Việt Nam. Khách du lịch trong và ngoài nước có thời gian lưu trú từ 1 ngày trở lên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mỗi người được mua hàng miễn thuế tại Khu thương mại Tự do để tiêu thụ trong nội địa Việt Nam với định mức bằng 3 lần định mức miễn thuế nhập khẩu đối với hành lý của người nhập cảnh cho từng lần nhập cảnh theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trong ngày.

 

 

Về tiến độ xây dựng Dự án cảng Liên Chiểu và Dự án nâng cấp cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: “Dự án đầu tư bến cảng Liên Chiểu giai đoạn I, phần cơ sở hạ tầng dùng chung đã được khởi công vào ngày 14/12/2022 và đang triển khai theo đúng tiến độ đề ra.

Thành phố đã hoàn thành dự thảo báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án và báo cáo đề xuất phương án kêu gọi đầu tư tổng thể có phân kỳ đầu tư theo quy hoạch. Bộ Giao thông – Vận tải đã thống nhất triển khai đầu tư dự án nâng cấp nhà ga hành khách T1 Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng lên công suất khai thác đạt 14 triệu hành khách. Hiện nay, Tổng ty Cảng hàng không Việt Nam ACV đang thực hiện các thủ tục đầu tư”.

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql