Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng 9% cho năm mới

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9%, Đà Nẵng tiếp tục chọn năm 2020 là ‘Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư’.

 

Đà Nẵng sẽ đổi mới cách làm theo phương châm tích cực, năng động, sáng tạo để đạt hiệu quả, hiệu suất lao động cao. – Ảnh: VGP

 

Cục Thống kê Đà Nẵng vừa cho biết, kết thúc năm 2019, GRDP Đà Nẵng đạt mức tăng 6,47%. Đây là mức tăng thấp nhất trong 7 năm trở lại đây (từ 2013 đến nay). Quy mô toàn nền kinh tế ước đạt hơn 109 nghìn tỷ đồng. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 95,7 triệu đồng/năm.

 

Cơ cấu giá trị tăng thêm có xu hướng dịch chuyển từ công nghiệp-xây dựng sang khu vực dịch vụ. Đây cũng là 2 lĩnh vực chiếm tỷ trọng chủ yếu trong giá trị tăng thêm của năm 2019. Cụ thể, khu vực dịch vụ chiếm 64,35% trong GRDP (năm 2018 là 63,21%), khu vực công nghiệp-xây dựng chiếm 22,41% trong GRDP (năm 2018 là 23,52%).

 

Với mức tăng 6,47%, Đà Nẵng là địa phương có tốc độ tăng GRDP thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Ngoài thương mại – dịch vụ và thu hút đầu tư tăng trưởng tốt thì hầu hết cả chỉ tiêu đặt ra cho năm 2019 không được TP. Đà Nẵng hoàn thành như công nghiệp – xây dựng tăng trưởng chậm, chỉ số sản xuất công nghiệp thấp nhất trong giai đoạn 2016-2019. Điều này đã được lý giải bởi các nguyên nhân khách quan từ điều chỉnh quy hoạch và chiến lược thu hút đầu tư của Đà Nẵng.

 

Xuất nhập khẩu cũng là một năm khó khăn, và kết thúc năm mới tổng kim ngạch thương mại 2 chiều tương đương với năm 2018 và giữ được đà duy trì xuất siêu.

 

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, kinh tế Đà Nẵng năm 2019 tăng trưởng còn ở mức khiêm tốn và được đánh giá là thiếu bền vững. Để đạt tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 như mục tiêu HĐND giao là 9%, TP. Đà Nẵng cần phải giải quyết nhiều thách thức của năm 2019 còn tồn tại như phải đẩy mạnh được tiến độ giải ngân đầu tư công, giải quyết được bài toán trì trệ của ngành công nghiệp chế biến chế tạo, giải quyết các khó khăn về thị trường xuất khẩu….

 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhận định: Năm 2020 là năm cuối của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020, nên nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch là vô cùng quan trọng, là tiền đề và cơ sở để xây dựng kế hoạch ngân sách, kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

 

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành tập trung vào giải quyết các điểm nghẽn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; về thủ tục đầu tư; giải phóng mặt bằng; tiến độ triển khai các công trình… Năm 2020 phải xác định đổi mới cách làm theo phương châm: tích cực, năng động, sáng tạo để đạt hiệu quả, hiệu suất lao động.

 

Theo Chính phủ 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql