Có nên bán chung cư ở mức giá đỉnh để bắt đáy đất nền vùng ven chờ tăng giá?

Giá chung cư thứ cấp ở Hà Nội sẽ khó tăng tiếp trong khi đất nền vùng ven đang giảm nhiệt mạnh. Vậy có nên bán chung cư đang cho thuê mức giá tốt để bắt đáy đất nền là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Chị Vũ Phan (Hà Nội) hiện đang là nhân viên văn phòng cho một công ty công nghệ. Chị Phan đang sống trong căn chung cư ở quận Thanh Xuân. Ngoài ra, chị cũng sở hữu căn chung cư diện tích hơn 60m2 tại An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Theo chị Phan, căn chung cư mà chị mua đã được bàn giao 9 năm, và bắt đầu xuống cấp. Hiện, căn hộ có người thuê với mức gái 6 triệu đồng/tháng. Chị Phan vẫn còn nợ ngân hàng khoản tiền 600 triệu đồng, với mức lãi suất hơn 8%/năm. Trung bình, mỗi tháng, chị Phan phải trả khoảng 7 triệu đồng/tháng, cả gốc lẫn lãi.

Nữ nhân viên văn phòng này đang băn khoăn: Có nên bán chung cư để đầu tư đất nền thời điểm này. Vì hiện tại, giá chung cư sẽ khó tăng tiếp. Trong khi đó, giá đất nền hiện giảm trung bình 10-30%. Một số khu vực vùng ven ở Hà Nội như Sóc Sơn, khu vực Láng Hoà Lạc, giá đã giảm mạnh, trung bình 700-800 triệu đồng/lô đất, nằm trong ngõ…

Ngoài ra, khả năng tăng giá của đất nền có thể đột biến, từ 20-100%, tuỳ thuộc vào thời gian. Tuy nhiên, nếu mua đất nền, vợ chồng chị không có nhiều kinh nghiệm, không biết lựa chọn sản phẩm thế nào để đảm bảo thanh khoản. Chưa kể, khoản tiền bán chung cư, sau khi trừ ngân hàng, số vốn hiện có chỉ ước chừng 1-1,2 tỷ.

“Với số vốn này, tôi sợ sẽ không thể mua được lô đất đẹp. Nếu mua lô đất trong ngõ, khả năng thanh khoản sợ kém”, chị Phan nói.

Trên góc độ là nhà đầu tư có 11 năm kinh nghiệm, anh Phạm Vang thừa nhận: “Mỗi một người sẽ có khẩu vị đầu tư khác nhau. Không phải nhà đầu tư nào mua đất nền cũng sẽ lãi. Và thực tế, không phải nhà đầu tư nào mua chung cư sẽ lỗ”.

Anh Phạm Vang cho rằng, về lý thuyết, chung cư thứ cấp sẽ khó tăng giá trong khi đất nền đang hạ giá và có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới. Nếu lựa chọn bán chung cư, mua đất nền, nữ nhân viên văn phòng có thể tìm các sàn, công ty uy tín để lựa chọn lô đất với tầm tài chính hợp lý. Khoản đầu tư này cần thời hạn từ 3-5 năm. Tất nhiên, trong trường hợp cần thanh khoản gấp, ở giai đoạn thị trường khó khăn, đây là điểm trừ khi xuống tiền vào đất nền.

Theo nhà đầu tư này, thực tế, đầu tư chung cư cũng là phương án giữ tiền tốt. Nếu như tỷ lệ thuê chung cư diễn ra đều đặn, người mua có thể giữ phương án này. Khoản tiền thuê đủ bù đắp tiền gốc, lãi ngân hàng. Đây cũng là phương án an toàn cho những người không ưa mạo hiểm.

“Chung cư vẫn sẽ tăng giá, ổn định và có ưu điểm dễ thanh khoản hơn đất nền. Trong khi đó, đất nền bỏ hoang sẽ khó tìm khách nếu như thị trường trầm lắng. Với tài chính hơn 1 tỷ, người mua cũng khó có nhiều lựa chọn lô đất đẹp. Họ có thể mua được đất thổ cư trong dân ở khu vực vùng ven Hà Nội như Đồng Mai (Hà Đông), Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm…”

Nhà đầu tư này nhấn mạnh thêm: “Phương án nào cũng sẽ có ưu, nhược điểm và điều quan trọng nhất là đôi vợ chồng trẻ đang mong muốn ra sao, có thể chấp nhận rủi ro đến mức độ nào và nguồn lực tài chính đến đâu. Dựa trên những phân tích cá nhân để đưa ra phương án phù hợp với chính bản thân mình, không nên “chạy” theo trào lưu đầu tư của người khác”.

 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql