Bộ Xây dựng nói gì về cách tính diện tích tại dự án MonCity?

Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư chung cư HD Mon City (Lê Đức Thọ, Q. Nam Từ Liêm, HN) hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ.

 

 

Cụ thể, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẳng định đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

 

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thuỷ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, logia  (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

 

“Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích logia. Trong thực tế thì việc thiết kế logia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu… Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích logia thì khách hàng (bên Mua) và chủ đầu tư (bên Bán) tự thoả thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên” –Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẳng định.

 

Công văn Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng gửi chủ đầu tư.
Công văn Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng gửi chủ đầu tư.

 

Cơ quan này cũng hướng dân thêm: “Theo hồ sơ và bản vẽ kèm theo, tường ngăn giữa lô gia với phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dung riêng và được tính vào diện tích sử dụng căn hộ”.

 

Đối với cách tính hộp kỹ thuật, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẳng định theo điểm b, Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định. Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích logia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự.

 

Sau khi có văn bản hướng dẫn từ Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng về phía chủ đầu tư dự án, ông Đặng Xuân Tâm – Tổng giám đốc HD Mon Real Estate cho biết, trước mắt doanh nghiệp sẽ tập trung xem xét các nội dung đã được Cục quản lý nhà và thị trường hướng dẫn. Theo đó, nếu phần diện tích nào đo thiếu cho cư dân, doanh nghiệp sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân sẽ tính toán cách xử lý sao cho hài hoà. 

“Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, doanh nghiệp sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với cư dân để có sự thống nhất giải quyết mọi vấn đề khúc mắc giữa hai bên”, ông Tâm khẳng định.

 

Được biết, trước đó theo phản ánh của cư dân, sau khi nhận bàn giao căn hộ, các cư dân tại đây đã thuê đơn vị thứ 3 về đo lại diện tích căn hộ và phát hiện một số căn hộ bị sai số vượt 0,5% diện tích căn hộ. Cụ thể các diện tích lệch từ 0,5 đến hơn 1m2 đối với diện tích chủ đầu tư đo đạc. Nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch về diện tích đo đạc căn hộ giữa chủ đầu tư và khách hàng đang có sai số là do bị vướng trong cách tính diện tích căn hộ theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng.

 

Theo Trí thức trẻ

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql