Bỏ đề xuất cấm phân lô, bán nền ở ngoại thành Hà Nội, TP.HCM

Dự thảo mới cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực nằm ngoài các quận nội thành Hà Nội và TP.HCM.

 

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, mới đây, Bộ Tài nguyên Môi trường đã xây dựng lại nội dung dự thảo “Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai”. Theo đó, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ bỏ quy định cấm phân lô, bán nền với các dự án nhà ở không nằm trong địa bàn các quận nội thành của Hà Nội, TP.HCM và các thành phố trực thuộc tỉnh, trung ương khác.

 

Trong dự thảo cũ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã mở rộng phạm vi các khu vực không được thực hiện dự án phân lô, bán nền khiến Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và nhiều nơi khác không thực hiện được dự án phân lô, bán nền. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng quy định này là không phù hợp.

 

Văn bản kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng: “Chỉ nên cấm dự án “phân lô bán nền” tại các quận nội thành, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị trên địa bàn thành phố, như Khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã quy định”.

 

Dự thảo quy định mới bỏ đề xuất cấm phân lô, bán nền ở ngoại thành Hà Nội, TP.HCM

 

Về quy định cấm tuyệt đối phân lô bán nền tại “các khu vực không nằm trong địa bàn thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích, điều này vừa không phù hợp với các quy định hiện hành, vừa không đảm bảo quyền của người sử dụng đất được tách thửa đất ở đô thị, đất ở nông thôn, cũng không đáp ứng được nhu cầu nhà ở liền thổ và khả năng tài chính của người mua nhà.

 

Cho rằng quy định trong dự thảo cũ tác động lớn đến thị trường đất nền và các doanh nghiệp bất động sản, chuyên gia kinh tế PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, nếu siết việc phân lô, bán nền sẽ tạo áp lực lớn cho cơ quan quản lý và người dân có nhu cầu về nhà, đất ở khi quỹ đất tại các quận, huyện ngoại thành Hà Nội, TP.HCM và ở các tỉnh, thành phố nhỏ còn nhiều, nhu cầu phân lô, bán nền rất lớn.

 

Chung quan điểm, PGS. TS Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, tại những đô thị phát triển ở mức thấp, những địa bàn chậm phát triển kinh tế, việc phân lô, bán nền sẽ giúp tăng cường giá đất, thu hút đầu tư nên hoạt động này vẫn cần thiết. “Có những địa phương bắt đầu lên thành phố, đến vỉa hè còn chưa có. Nếu hạn chế phân lô, bán nền thì mọi nguồn lực đất đai sẽ nằm im, rất khó thu hút đầu tư, đồng thời hạn chế quyền lợi của người dân”, ông Chung nhận xét.

 

Về thực trạng phân lô bán nền trái phép, lừa đảo diễn ra tại nhiều địa phương, ông Đinh Trọng Thịnh cho rằng các cơ quan chức năng cần siết chặt hoạt động quản lý, giám sát, chỉ cấp phép cho những dự án có pháp lý đầy đủ do nhà đầu tư uy tín thực hiện. Ngoài ra cần xây dựng quy định cụ thể nhằm xác định rõ những vị trí được phép phân lô ở từng địa phương, khu vực. Đồng thời công khai thông tin về dự án phân lô, bán nền ở các địa bàn cụ thể. Để chấm dứt tình trạng chủ đầu tư lập dự án nhằm phân lô, bán nền, sau đó để đất hoang hóa, các cơ quan quản lý cần áp thuế hoặc phạt hành chính ở mức cao với những chủ sở hữu để đất trống lâu năm nhưng không xây dựng mới.

 

Đối với những dự án phân lô bán nền tại các tỉnh ngoại thành Hà Nội, Tp.HCM đầy đủ chính sách pháp lý được kinh doanh bình thường đảm bảo đầy đủ mọi quyền lợi cho chủ sở hữu. Trong đó, một trong những khu đất nền được các chuyên gia BĐS nhắc đến nhiều nhất tại khu vực phía Bắc phải kể đến dự án Landora Aroma Từ Sơn Bắc Ninh. Dự án được phát triển trở thành khu đô thị sầm uất bậc nhất của Bắc Ninh. Nằm tại vùng lõi quy hoạch đô thị, trung tâm phát triển kinh tế, vị trí tâm điểm kết nối các khu vực phát triển mạnh nhất như Đồng Kỵ, Ninh Hiệp…sở hữu nhiều lợi thế và tiềm năng gia tăng giá trị thu hút đông đảo các nhà đầu tư quan tâm.

Nguồn: Tổng hợp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql