“Bến cảng Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng: Dự án hàng hải lớn nhất duyên hải miền Trung với tổng đầu tư 48.304 tỷ đồng”

“TP. Đà Nẵng: Bước Quyết Định Chấn Động Trên Con Đường Xây Dựng Bến Cảng Liên Chiểu”

Trong bước đi quan trọng nhất đến ngày hôm nay, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, vừa gửi Tờ trình số 17/TTr-UBND tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất chủ trương đầu tư cho Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu. Điều này không chỉ là một quyết định đơn thuần, mà là một bước đột phá đầy táo bạo trong việc mở đường cho sự phát triển vững chắc của khu vực.

Thông tin nổi bật trong Tờ trình số 17/TTr-UBND là đề xuất cấp có thẩm quyền chấp nhận chủ trương đầu tư theo hướng kêu gọi đầu tư tổng thể cho bến cảng Liên Chiểu, thể hiện sự quyết tâm và tầm nhìn xa lớn của lãnh đạo địa phương. Dự án này sẽ không chỉ làm nền tảng cho sự phát triển kinh tế vùng miền mà còn mở ra cơ hội đầu tư lớn và thu hút sự chú ý từ cả trong và ngoài nước.

Đặc biệt, việc UBND TP. Đà Nẵng nghiêng về phương án 2 – kêu gọi đầu tư cho toàn bộ khu bến cảng Liên Chiểu – càng làm dấy lên sự hào hứng và mong đợi từ các nhà đầu tư. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đưa ra một tuyến đường rõ ràng và minh bạch để tiến tới mục tiêu lớn hơn, khẳng định vị thế của Đà Nẵng trong bản đồ kinh tế toàn cầu.

Với sự thú vị và kịch tính của những diễn biến này, cả nước đang chờ đợi xem liệu Thủ tướng Chính phủ sẽ đồng ý với chủ trương này hay không, từ đó mở ra một chương mới đầy hứa hẹn cho thành phố biển xinh đẹp này.

Sức hấp dẫn lớn, thu hút đầu tư

Tại Công văn số 8131/BKHĐT-PTHTĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tại phương án 1, do đầu tư thành từng 2 bến riêng lẻ, sẽ không chọn được nhà đầu tư lớn có tiềm lực tài chính để đầu tư toàn bộ khu bến; việc khai thác không phát huy hiệu quả bằng phương án đầu tư toàn bộ khu bến.

Phương án 2 có tính tổng thể, tận dụng và tối ưu hóa hiệu quả khai thác đường bờ chiều dài khu bến, có cơ hội thu hút được nhà đầu tư lớn, tiềm lực, đầu tư đồng bộ khu bến cảng và khu hậu cần sau cảng, nâng cao hiệu quả khai thác quỹ đất, mặt nước, khu vực biển; đồng thời có thể sẽ lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực về tài chính và khả năng khai thác cảng.

Tuy nhiên, trường hợp có 1 nhà đầu tư khi thực hiện gặp rủi ro về năng lực tài chính, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh khai thác của toàn bộ dự án, lỡ mất cơ hội đầu tư xây dựng các bến cảng khu bến Liên Chiểu theo quy hoạch.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lo ngại, việc kêu gọi đầu tư toàn bộ một lần khu bến cảng Liên Chiểu có thể dẫn đến việc Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng không được tham gia đầu tư, quản lý, vận hành, khai thác giai đoạn khởi động.

 

Đồng thời, với tiến trình quy hoạch sau năm 2030 từng bước chuyển đổi công năng thành bến cảng du lịch phù hợp với tiến trình đầu tư khai thác khu bến Liên Chiểu, sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển của Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng, có khả năng gây mất vốn nhà nước và phát sinh các vấn đề xã hội đối với người lao động.

Hiện nay, các khu bến cảng có quy mô lớn là các khu bến Cần Giờ (TP.HCM), Cái Mép Hạ và Cái Mép Hạ hạ lưu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Trần Đề (Sóc Trăng) đang trong quá trình kêu gọi đầu tư. Trường hợp cấp thẩm quyền quyết định đầu tư khu bến Liên Chiểu theo phương án 2, sẽ là tiền đề để kêu gọi đầu tư một lần toàn bộ từng khu bến nêu trên.

“Việc đầu tư đồng bộ toàn bộ các bến cảng (có phân kỳ đầu tư theo quy hoạch) sẽ tối ưu hóa khả năng khai thác tuyến mép bến cho cỡ tàu lớn, nâng cao hiệu quả đầu tư khai thác, nhất là đối với các cảng biển lớn, phù hợp với xu thế phát triển của Việt Nam và quốc tế hiện nay, có khả năng dành dư địa để phát triển tiếp trong tương lai (sau năm 2050)”, lãnh đạo Bộ GTVT nhận định.

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (đơn vị nắm 75% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng) đã ký thỏa thuận hợp tác với Adani để có thể hình thành liên danh tham gia đầu tư bến cảng Liên Chiểu khi Thủ tướng thống nhất chủ trương kêu gọi đầu tư. Trong trường hợp này, việc dừng các bước thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ không có vướng mắc.

Ngoài ra, hiện có một số nhà đầu tư lớn khác như liên danh BRG – Sumitomo đang quan tâm tới Dự án. “Do đó, việc kêu gọi đầu tư theo phương án 2 sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện công trình”, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đánh giá.

nguồn : https://baodautu.vn/kich-ban-moi-cho-sieu-du-an-cang-cua-ngo-lien-chieu-d209209.html

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql