Bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích

Tác động của dịch bệnh lên thị trường bất động sản khiến cho thanh khoản sụt giảm mạnh nhất trong 3 năm qua. Song khảo sát mức độ quan tâm của nhà đầu tư vào các kênh đầu tư thì bất động sản vẫn chiếm tỷ lệ hàng đầu.

 

 

Nhu cầu giảm, giá không giảm

 

Không chỉ lượng sản phẩm chào bán thấp, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cũng ghi nhận mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Theo khảo sát của của doanh nghiệp bất động sản, tính riêng trong quý I/2020, nhu cầu tìm kiếm bất động sản trên toàn quốc sụt giảm. Không chỉ nhu cầu giao dịch hạ nhiệt, lượng sản phẩm rao bán trên thị trường cũng khan hiếm thấy rõ. 

 

Tại Hội thảo “Tác động của Covid-19 đến thị trường bất động sản” được tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM, nhận định về thị trường 3 tháng đầu năm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc doanh nghiệp bất động sản cho rằng, lượng tìm kiếm bất động sản có sự suy giảm trong tháng 3, nhưng bước sang đầu tháng 4 đến nay có sự phục hồi khá nhanh. Điều đó cho thấy sự quan tâm của người tìm kiếm bất động sản vẫn rất cao kể cả trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Với nguồn cầu còn cao, các bất động sản đáp ứng đúng nhu cầu chắc chắn vẫn có giao dịch và thực tế cũng đang diễn ra như vậy. Các chủ đầu tư và công ty môi giới cần nắm bắt kịp thời các xu hướng tìm kiếm và quan tâm của người dùng để có chiến lược và nước đi đúng đắn.

 

Mặc dù mức độ quan tâm của thị trường bất động sản có sự giảm sút đáng kể, song khác với các đợt khủng hoảng trước đây, giá bất động sản không có sự giảm sâu, thậm chí với các phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thật, giá vẫn tăng.

 

Trong nhận định đưa ra trong báo cáo hoạt động chất vấn chuyên đề vừa gửi tới Quốc hội và các vị đại biểu quốc hội, Bộ Xây dựng dự báo, thị trường bất động sản năm 2020 gặp nhiều khó khăn, song mức giá trên thị trường không biến động lớn. Theo đó, tính đến hết quý I/2020, tại TP. Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02%, căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%, so với cùng kỳ năm trước.

 

Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5%, trong đó căn hộ cao cấp giá tăng giá 2,75%, căn hộ trung cấp tăng giá 3,72%, căn hộ bình dân tăng giá 3,78%, so với cùng kỳ năm trước.

 

Sẽ sớm phục hồi?

 

Thị trường bất động sản từ đầu năm 2020 đến nay có sự sụt giảm mạnh về nhiều mặt. Song qua khảo sát nhu cầu của nhà đầu tư cho thấy, so với các kênh đầu tư khác, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm, đây chính là một trong những yếu tố để dự báo thị trường bất động sản có thể sẽ sớm phục hồi sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

 

Theo khảo sát dựa trên dữ liệu của Batdongsan.com.vn, Vnexpress, Tổng cục Thống kê cho thấy, có đến 29% số người được hỏi vẫn lựa chọn bất động sản như một kênh đầu tư hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tỷ lệ này áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%). Như vậy, kênh nhà đất đứng đầu trong lựa chọn đầu tư. Điều này không khó hiểu bởi từ lâu, với người Việt Nam, bất động sản không chỉ là tài sản có thể tăng giá theo thời gian, mà còn là một kênh tích trữ và đảm bảo giá trị tài sản.

 

Nghiên cứu của bộ phận nghiên cứu thị trường PHUQUYLAND  còn cho thấy tính vượt trội về lợi nhuận của đầu tư bất động sản so với các kênh đầu tư khác. Trong giai đoạn 2010 – 2020, tốc độ tăng giá nhà tại quận Ba Đình, Hà Nội đạt 335%, tốc độ tăng giá nhà tại quận 5, TP.HCM đạt 213%. Trong khi đó, cùng biên độ thời gian, tốc độ tăng giá vàng chỉ đạt 22%, chỉ số VN-Index là 45%.

 

Giá bất động sản được dự báo sẽ tăng

 

“Bài học từ thị trường bất động sản Hồng Kông qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch SARS 2003 cho thấy giá bất động sản không suy giảm, dù lượng giao dịch giảm mạnh trong năm đầu và sớm tăng trưởng trở lại vào năm sau đó. Chính bởi vậy, nhà đầu tư có niềm tin rằng kịch bản này sẽ lặp lại sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát”, Chuyên gia nhận định. 

 

Nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong quý II/2020, thị trường bất động sản có thể phục hồi trở lại vào quý IV/2020. Và các chủ đầu tư vẫn luôn cần đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, không gian sống xanh, thân thiện môi trường trong các dự án của mình. Bởi khó khăn hiện nay chỉ là ngắn hạn, các doanh nghiệp có thể dành thời gian này để xem xét lại hoạt động kinh doanh, tập trung cho các dự án khả thi và chứng minh hiệu quả; tập trung vào các vấn đề về nhân sự và đào tạo để tạo đà cho thời gian tiếp theo, khi thị trường phục hồi.

 

Trong khi đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đại dịch CoViD-19 là giọt nước tràn ly cùng với những khó khăn của thị trường bất động sản trong 2 năm 2018, 2019. Thị trường sẽ sớm phục hồi, nhưng có khả năng sẽ có sự phân hóa rất mạnh, đây là giai đoạn phép thử sàng lọc thị trường, là cơ hội của những doanh nghiệp có nguồn lực, nhưng cũng là giai đoạn loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém hoặc làm ăn kiểu chụp giật.

 

Theo Đầu tư bất động sản 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql