Bất động sản thế hệ mới nhập cuộc “kinh tế về đêm”

“Kinh tế về đêm” đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu. Gần đây khái niệm này thực sự gây chú ý khi đích thân Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc ra chỉ thị. Nắm bắt thời cơ, một số dự án Bất động sản đã đặt nền móng cho việc “nhân rộng” mô hình kinh tế này.

 

Kinh tế về đêm là gì?

 

Để hiểu hơn về khái niệm này, chúng ta hãy nhìn về phố đi bộ Hồ Gươm. Từ đâu mà Hồ Gươm hình thành “kinh tế về đêm”? Câu trả lời là từ khi xuất hiện phố đi bộ.

 

Khi thành phố Hà Nội đưa khu vực này trở thành phố đi bộ trong 2 ngày thứ 7 và chủ nhật, nơi đây nhanh chóng hình thành chốn ăn chơi sầm uất nhộn nhịp đặc biệt về đêm. Mọi nhu cầu giải trí, tham quan, ăn chơi … đều được đáp ứng. Khắp các góc phố trở thành khu vui chơi – giải  trí, sân khấu biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố, đủ các thể loại nhạc Đông – Tây, Cổ – Kim, tạp kỹ dành cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

 

Những con phố tại Hồ Gươm chật kín người từ chập tối đến sáng hôm sau (Ảnh nguồn internet)

 

Sâu vào trong khu phố cổ là dãy các cửa hàng sáng loáng đủ các mặt hàng thời trang, trang sức, đồ lưu niệm, quán cafe, bar, club luôn nườm nượp người qua lại. Xe xếp đầy vỉa hè, lòng phố thành 3 – 4 hàng, người ra vào không ngớt, tiếng chào mời khắp nơi.

 

Hàng rong, quán ăn vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng đều đông không chỗ chen nhau. Cả phố Tạ Hiện chật kín các quán bia cỏ, quán nhậu theo cả phong cách Việt và Âu. Khách Tây đông không kém người Việt.

 

Hoạt động kinh tế về đêm được diễn ra từ khoảng 7h tối đến 1 – 2h sáng mới vãn khách. Nhiều hộp đêm, bar, nhà hàng và quán ăn còn mở xuyên đêm. Số liệu của quận Hoàn Kiếm cho biết tại 46 cơ sở kinh doanh thí điểm hoạt động xuyên đêm đã mang về doanh thu tăng 55% so với cùng kỳ trước đó.

 

Thủ tướng Việt Nam đã lên tiếng

 

Gần đây, Trung Quốc đã ra chính sách hỗ trợ các dịch vụ, kinh doanh ban đêm tại một số thành phố lớn như Bắc Kinh. Đây được coi là chính sách hữu hiệu để lấp đầy khoảng trống tăng trưởng do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây ra.

 

Không chỉ ở Trung Quốc, nhiều thành phố Châu Âu đã thành công trong việc phát triển “kinh tế về đêm” như London (Anh). Theo ghi nhận của NTIA, kinh tế ban đêm có giá trị khoảng 6% GDP nước Anh, tương đương 66 tỷ bảng Anh/năm.

 

Trước cơ hội “kinh tế về đêm” mang lại, Việt Nam có đầy đủ những yếu tố để khai thác, phát triển và thành công. Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

 

Ngay sau đó, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký và gửi các Bộ: Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

 

“Kinh tế về đêm” trong tương lai có thể trở thành xu hướng, quốc sách trọng điểm để đẩy mạnh kinh tế tại các thành phố lớn của Việt Nam.

 

“Kinh tế về đêm” mở ra cách cửa mới cho Bất động sản

 

Quay lại với bài toán giá trị tại Hồ Gươm, chính nguồn lợi nhuận kinh doanh khổng lồ đã đẩy giá đất tại đây lên đến 500 triệu/m2 tại mặt đường hồ Gươm, vùng ven từ 100 – 300 triệu/m2, giảm dần theo khoảng cách đến hồ. Giá nhà mặt phố (kinh doanh được) cao hơn 1,5 – 2,5 lần nhà riêng.

 

Dự trên công thức cơ bản “Kinh tế về đêm” = Phố đi bộ + Chuỗi dịch vụ giải trí + nhu cầu giải trí, dịch vụ đêm”, Cocobay đã tạo một dấu ấn mới cho nền “Kinh tế về đêm” tại Đà Nẵng.

 

Dự án sở hữu phố đi bộ hơn 1,1 km với chuỗi sự kiện, lễ hội đường phố hoành tráng diễn ra hàng tuần. Hoạt động biểu diễn tạp kỹ và thiên đường ẩm thực đến từ khắp các nước trên thế giới. Âm nhạc phong phú, DJ chất lừ đã tạo nên một tuyến phố đi bộ sầm uất, thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi tuần, mỗi đêm. Phố đi bộ của Cocobay hoạt động thâu đêm suốt sáng không kém bất cứ khu phố nổi tiếng nào của Pataya hay Lan Quế Phường.

 

Phố đi bộ Cocobay phát triển mô hình “Kinh tế về đêm”

 

Việc Cocobay triển khai mô hình “kinh tế xuyên đêm ngày” đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Các dãy shophouse nằm trên chính giữa phố đi bộ, mô hình shoptel, shop villa kết hợp kinh doanh và lưu trú cho phép hoạt động 24/24, 365 ngày/năm. Theo thống kê từ đơn vị quản lý, mỗi đêm tại Cocobay, lượng khách Tây, khách Hàn Quốc, Nhật Bản chi tiêu hơn 30% kinh phí du lịch cho các nhà hàng, cửa hiệu, dịch vụ ăn chơi trên phố đi bộ.

 

Cocobay đang mở ra sự phát triển “Kinh tế về đêm” tại Đà Nẵng cho các nhà đầu tư bất động sản. Nắm bắt xu thế để trở thành người tiên phong và sở hữu lợi nhuận vượt trội. 

 

Nguồn: Tổng hợp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql