Bất động sản Đà Nẵng 2021: Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

 

Thị trường bất động sản Đà Nẵng vốn được đánh giá là “người anh cả” khi sớm trở thành một trong những thị trường lớn có tốc độ phát triển nhanh và hấp dẫn nhà đầu tư. Giai đoạn năm 2014 – 2018 được đánh giá là thời kỳ phát triển lên hương của bất động sản Đà Nẵng, các nhà đầu tư nườm nượp gia nhập thị trường, các giao dịch diễn ra sôi động, đặc biệt ở phân khúc đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng như Condotel. Vào năm 2016, khi sản phẩm này bắt đầu nở rộ ở Việt Nam thì đã có hơn 4.911 căn Condotel được chào bán ra thị trường, tỷ lệ tiêu thụ luôn ở mức cao, lên đến 75%.

 

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, sau một thời gian phát triển mạnh mẽ nguồn cung ồ ạt đã dẫn đến sự bùng nổ, dư thừa. Từ cuối năm 2018 đến đầu 2019, thị trường Đà Nẵng đã nhanh chóng rơi vào trạng thái “tuột dốc không phanh”. Sau một đợt sốt đất ảo vào tháng 3/2019, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ sau giai đoạn “say lợi nhuận” đã không kịp thoát hàng và sập bẫy với những món nợ ngân hàng khổng lồ. Thị trường đi xuống, nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cũng rơi vào cảnh khó khăn.

 

 

Theo các chuyên gia, ngoại trừ nguyên nhân mang tính chu kỳ của thị trường, thực tế nguồn cung và mức tiêu thụ của bất động sản Đà Nẵng sụt giảm là do không đảm bảo được tính pháp lý, một trong những yếu tố tiên quyết cho cả đầu vào và đầu ra của sản phẩm bất động sản.

 

Đặc biệt, với sản phẩm Condotel, một vài đổ vỡ trên trên thị trường đã thúc đẩy hoạt động thanh tra, rà soát pháp lý các dự án càng khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng trở nên khó khăn. Nhiều dự án lớn bị đóng băng do những vi phạm về đất đai, phải “đắp chiếu” chờ tháo gỡ về pháp lý nên tình trạng hạn chế nguồn cung càng thêm rõ rệt.

 

“Một trong những yếu tố khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng giảm mạnh về giá và số lượng nhà đầu tư, đó là yếu tố từ công tác quản lý, thiếu đồng bộ của các cơ quan chức năng Đà Nẵng”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khẳng định.

 

 

Theo ông Đính, chính quyền Đà Nẵng trước đó đã có một loạt ứng xử với doanh nghiệp chưa phù hợp với quy định của pháp luật, dẫn đến nhiều dự án bị vướng về thủ tục, hồ sơ. Nhiều dự án bị bùng nhùng pháp lý, không được cấp sổ đỏ. Có những dự án nộp tiền như đất ở nhưng lại cấp sổ là đất dịch vụ.

 

“Tại Đà Nẵng hiện nay, có hàng loạt  dự án bất động sản đang gặp rắc rối về pháp lý. Nhiều dự án đã hoàn thiện, đủ pháp lý để bán ra thị trường, nhưng bây giờ đang bị rà soát lại, chưa được phép bán. Hoặc, một số dự án đang bước sang giai đoạn hoàn thiện, cũng bị khoanh vùng và phải dừng thi công”, ông Đính cho biết thêm.

 

Theo vị chuyên gia, sở dĩ có hiện tượng như vậy là do chính quyền Đà Nẵng trong nhiệm kỳ hiện tại đang cố chữa cháy các “di sản” mà thế hệ lãnh đạo trước đã thực hiện chưa đúng quy trình. Sau khi nhiều cán bộ rơi vào vòng lao lý do sai phạm đất đai, ở Đà Nẵng cũng gần như không có dự án mới do tâm lý cẩn trọng, sợ sai của chính quyền. Dự án cũ thì vướng mắc, dự án mới lại tắc nghẽn dẫn đến thiếu cung trên thị trường.

 

“Đó là những vấn đề phức tạp khiến các nhà đầu tư bất an, dần rút khỏi thị trường Đà Nẵng. Dù giá nhà đất đã sụt giảm mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bỏ rơi thị trường bởi họ rất kỵ các vấn đề liên quan đến pháp lý. Nguồn cầu cũng sụt giảm nghiêm trọng”, ông Đính cho hay.

 

Với những lý do trên, thị trường bất động sản Đà Nẵng cuối năm 2019, đầu năm 2020 bước vào trạng thái trầm lắng, ảm đạm, im lìm chờ cơ hội chuyển mình.

 

 

Chưa hết bàng hoàng vì khủng hoảng pháp lý, thị trường bất động sản Đà Nẵng 2020 đã phải chịu thêm một đòn chí mạng khi một thành phố với ngành dịch vụ đóng góp tới 83% GDP, trong đó chủ yếu phát triển nhờ du lịch trở thành địa phương bị ảnh hưởng mạnh nhất vì “bão” Covid-19 tràn qua.

 

Tác động tiêu cực của dịch bệnh đã dập tắt mọi hy vọng được giới đầu tư đặt ra từ cuối năm 2019 về bức tranh khởi sắc hơn của thị trường bất động sản 2020, thay vào đó, thị trường đã không chỉ trầm lắng mà còn rơi vào cảnh đóng băng hoàn toàn.

 

Trải qua hai làn sóng dịch bệnh trong năm 2020, kinh tế và đời sống tại Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thống kê của bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 31/8, hơn 2.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, hàng vạn lao động buộc phải nghỉ việc. Trong đó, ngành du lịch mũi nhọn của thành phố chỉ ước đạt 2,7 triệu lượt khách, giảm 68,6% so với năm 2019. Sở Du lịch cũng thống kê, đến tháng 9, toàn thành phố có 398 đơn vị kinh doanh lữ hành, 16 khu, điểm du lịch, 955 cơ sở lưu trú, 350 đơn vị vận chuyển, 27 tàu du lịch tạm dừng kinh doanh.

 

Với lĩnh vực bất động sản, ảnh hưởng từ sự thoái trào Condotel cuối năm 2019 và đại dịch Covid-19 năm 2020, các sàn giao dịch dần vắng bóng khách hàng, các phân khúc đều đóng băng, gần như không có giao dịch. Giới kinh doanh bất động sản Đà Nẵng chưa bao giờ phải đối diện với tình trạng chới với, thất bát như hiện nay. Ngay cả nhiều nhà đầu tư “ruột” của thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng đang dần mất kiên nhẫn, dẫn tới việc rút vốn và tháo chạy khỏi thị trường.

 

 

Theo báo cáo, trong 7 tháng đầu năm 2020, hầu hết các phân khúc đều phải hứng chịu thiệt hại, trong đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là phân khúc có thiệt hại nặng nhất. Thị trường gần như không có giao dịch. Toàn thị trường trong 7 tháng đầu năm 2020 chỉ tiêu thụ được khoảng 233 căn Condotel, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

 

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chỉ có 1 dự án condotel mở bán, cung cấp ra thị trường 65 căn Condotel. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 57% nguồn cung mới. Đồng thời toàn thị trường không có nguồn cung sơ cấp. Sức mua thị trường ở mức rất thấp, gần như không có giao dịch trong thời gian qua.

 

Theo các đơn vị nghiên cứu, hai phân khúc sôi động nhất thị trường Đà Nẵng là đất nền và căn hộ cũng phải gồng mình gánh chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh.

 

Cụ thể, với phân khúc đất nền, trong suốt 7 tháng chỉ có 90 sản phẩm được giao dịch, nguồn cung ở mức thấp và giá thì có dấu hiệu giảm ở một số dự án đối với các giao dịch thứ cấp. Còn căn hộ, nguồn cung cũng khá khan hiếm.

 

Thị trường ghi nhận 3 dự án mở bán, cung cấp khoảng 156 căn, giảm 68% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 486 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 42%, tương đương 65 căn, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước (khoảng 171 căn).

 

Đến nay, đặc biệt sau thời điểm dịch Covid-19 hoành hành thị trường đất nền tại địa phương dường như “đứng bánh”, dù giá đã xuống chạm đáy, có dự án giá đã giảm đến 30% so với thời điểm trước đó, vẫn không có người mua. Thị trường chững lại, nhà đầu tư hời hợt với đất nền, chỉ còn một số khách hàng mua để ở.

 

Riêng phân khúc nhà phố và biệt thự thì không có dự án mới mở bán. Nguồn cung sơ cấp chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó. Mức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp.

 

Sau thời điểm bùng phát dịch bệnh thứ 2 vào quý II và mùa cao điểm bão lũ, thị trường Đà Nẵng hoàn toàn bước vào giai đoạn “ngủ đông”. Hiện tượng đóng băng trong giao dịch và hoạt động xây dựng bắt đầu diễn ra. Chủ đầu tư buộc phải tạm ngừng thi công theo quy định, dẫn tới việc thị trường không có nguồn cung. Sự khan hiếm nguồn hàng mới, giao dịch thứ cấp cũng hạn chế và phần nhiều là cắt lỗ khiến lực lượng bán hàng phải tạm thời chuyển hướng sang thị trường mới, thậm chí nhiều môi giới phải chuyển nghề.

 

“Năm 2020, tác động của dịch bệnh và bão lũ là những cú bồi giáng mạnh xuống thị trường bất động sản Đà Nẵng, khiến thị trường rơi vào cảnh khó chồng khó, xuống dốc không phanh, gần như đóng băng trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

 

 

Dù bức tranh thị trường hiện tại rất ảm đạm nhưng các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ sớm được phục hồi, các “tảng băng” sẽ chóng tan nhờ những “tia lửa nhiệt” đang dần hiển hiện.

 

Một trong những “tia lửa nhiệt” xuất phát từ bản chất của thị trường. Thực tế, dù có nhiều biến động nhưng bất động sản Đà Nẵng vẫn có rất nhiều tiềm năng, các khó khăn vừa qua chủ yếu đến từ các yếu tố khách quan.

 

“Xét về yếu tố hạ tầng, phát triển kinh tế và những lợi thế về du lịch, cảnh quan, Đà Nẵng rất tiềm năng, hạ tầng đô thị đã được đầu tư khá đồng bộ, xứng đáng với khẩu hiệu là thành phố đáng sống, một Singapore của Việt Nam. Thị trường Đà Nẵng vẫn có nhiều cơ hội nhưng nhà đầu tư đang mong chờ sự thay đổi, khắc phục các yếu tố khách quan đang tạo ra điểm nghẽn”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, mới đây, Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu “Xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố thông minh, sinh thái, đáng sống không chỉ hàng đầu của cả nước mà còn là hàng đầu của khu vực Đông Nam Á và đến năm 2045 trở thành một trong những thành phố hàng đầu của châu Á nói chung”. Đây chắc chắn sẽ là một động lực rất lớn về chính sách, để bất động sản Đà Nẵng hấp dẫn nhà đầu tư trở lại.

 

Kinh nghiệm cho thấy khi có các điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch mới sẽ kích thích thị trường bất động sản phát triển. Mặt khác, giới chuyên gia dự báo thị trường Đà Nẵng dù đang chững lại nhưng cũng khó có thể “vỡ bong bóng” hay đóng băng lâu dài. Bởi, thành phố này còn rất nhiều tiềm năng và luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, có thể nói rằng, sự khủng hoảng trong thời gian qua chính là điểm dừng cần thiết để Đà Nẵng điều chỉnh lại thị trường với các chính sách mới, sẵn sàng cho quá trình phát triển bền vững trong tương lai.

 

Ngoài ra, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ có thêm hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm, đơn cử như mở rộng cảng Liên Chiểu, càng Tiên Sa, tuyến đường sắt đô thị nối Đà Nẵng với Hội An, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Trị,…

Các yếu tố về hạ tầng sẽ hỗ trợ cho tất cả các phân khúc bất động sản tăng trưởng, từ bất động sản công nghiệp, nhà ở, căn hộ, cho tới đất nền, biệt thự – nhà phố,…

 

 

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản (Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam) cũng cho rằng, thị trường bất động sản TP. Đà Nẵng vẫn còn nhiều hấp lực đối với nhà đầu tư. Tình trạng một số nhà đầu tư vỡ nợ tuy tác động xấu đến tâm lý thị trường nhưng không tạo ra trạng thái hoảng loạn, đổ vỡ dây chuyền như thường thấy.  Đối tượng vỡ nợ là người chuyên đầu tư các bất động sản có giá trị lớn nằm ven biển, nên qua 2 làn sóng Covid-19, họ không chịu nổi sự biến động trên thị trường, tài sản hầu như không thanh khoản sau khoảng thời gian dài từ nửa cuối năm 2018 nên vỡ nợ.

 

Ông Lập đánh giá, thị trường bất động sản Đà Nẵng chưa bao giờ mong manh và dễ vỡ như vừa qua, nhưng đến giờ phút này vẫn còn trụ vững! Với TP. Đà Nẵng, sau khi dịch Covid-19 được khống chế, bất động sản sẽ là thị trường phục hồi sớm nhất. 

 

“Bởi quỹ đất Đà Nẵng khan hiếm, hầu như không còn nhiều để làm đô thị, hơn 86% quỹ đất đô thị đã được khai thác và phân chia; chỉ còn lại các khu vực xa trung tâm, cần đầu tư hạ tầng lớn. Thứ hai, chu kỳ suy giảm và đóng băng đã kéo dài gần 1,5 năm, kéo theo giá cả về vùng giá trị thật”.

Bên cạnh đó lãi vay ngân hàng hiện đã giảm từ 11 – 12%/năm về còn dưới 7%. Đồng thời, TP. Đà Nẵng sắp được Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể, kéo theo đó sẽ là sự gia tăng đầu tư và phát triển hạ tầng mạnh mẽ”, ông Lập lý giải.

 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Đà Nẵng hiện nay đã thay đổi hoàn toàn các cán bộ chủ chốt cho một hệ thống chính quyền mới. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cán bộ mới đã có nhiều động thái tích cực nhằm khắc phục những hạn chế của bộ máy cũ, tiếp xúc, lắng nghe và tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp, điển hình là việc Đà Nẵng mạnh dạn hỗ trợ để điều chỉnh quy hoạch dự án Cocobay, chuyển đổi từ căn hộ du lịch- khách sạn (Condotel – không hình thành đơn vị ở) sang căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề được hình thành đơn vị ở…

 

 Sự chuyển đổi này đã mở ra “ánh sáng cuối đường hầm”, tháo gỡ khó khăn cho phân khúc Condotel đang đóng băng thời gian qua. Các tòa chung cư sau chuyển đổi của dự án Cocobay Đà Nẵng sẽ sớm được mở bán, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư cũng như người mua để ở. Với việc được cấp sổ đỏ, các căn hộ ven biển này được dự báo sẽ làm ấm lên thị trường bất động sản Đà Nẵng sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và bão lụt.

 

Mặt khác, theo ông Đính, đây cũng là minh chứng của việc Đà Nẵng sẵn sàng vào cuộc để tháo gỡ các khó khăn cùng doanh nghiệp, làm cho dự án này thu hút, hấp dẫn đầu tư trở lại.

 

Từ điểm sáng của Cocobay cùng với sự khởi động trở lại của một số dự án khác, thị trường ghi nhận nhiều giao dịch thực sự, nhà đầu tư đã có niềm tin vào hệ thống chính quyền mới của Đà Nẵng.

 

“Trước đây người ta đầu tư theo phong trào còn hiện nay, các nhà phát triển dự án mới sẽ làm cẩn thận hơn về vấn đề pháp lý để tránh các vấn đề phát sinh hậu triển khai dự án. Còn các doanh nghiệp cũ sẽ hợp tác với chính quyền đề tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhanh chóng giải quyết dứt điểm sai phạm về đất đai tại các dự án bị ảnh hưởng, để khơi thông nguồn cung và dòng vốn bị ứ đọng. Thị trường sẽ không có sự nóng vội mà sẽ phát triển theo hướng  chắc và bền vững hơn”, ông Đính nói.

 

Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã thông qua nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Đà Nẵng xác định 2 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chính là thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế – xã hội của thành phố.

 

Những tín hiệu tốt từ công tác phòng chống dịch bệnh, sự ổn định về hệ thống chính trị cũng như quyết tâm của chính quyền thành phố hướng tới năm 2021 sẽ là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, thị trường bất động sản Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ sớm sôi động trở lại  Trên thực tế, thời gian qua nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này từ Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang đổ vốn vào Đà Nẵng, thị trường này sẽ còn nhiều cơ hội để chuyển mình.

 

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và những tác động của thời tiết, những ngày đầu tháng 11-2020, khách du lịch đã bắt đầu quay trở lại Đà Nẵng.

 

Theo thông tin Sở Du lịch Đà Nẵng chia sẻ, dịp lễ Giáng sinh và năm mới 2021, lượng khách du lịch đặt tour và dịch vụ trải nghiệm tại Đà Nẵng đang tăng trưởng.

 

Các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air đã có khoảng 40-50% khách đặt chỗ đến Đà Nẵng. Riêng chuyến bay vào dịp Tết dương lịch của các hãng này đã bán hết vé. Hiện đã có gần 10.000 khách đặt tour đến Đà Nẵng, phần lớn lưu trú trong các khách sạn 4-5 sao.

 

Theo Sở Du lịch, đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch sau nhiều lần chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và là yếu tố thuận lợi để Đà Nẵng tung hàng loạt gói du lịch hấp dẫn cuối năm. Cụ thể, thành phố đang triển khai liên tiếp 2 chiến dịch “Danang Miss You” và “Danang Is Back” phát đi thông điệp điểm đến an toàn với hàng loạt chương trình hấp dẫn để thu hút du khách như Lễ hội Đà Nẵng – Chào năm mới 2021; các chương trình văn hóa, nghệ thuật bên bờ sông Hàn; hoạt động đón Giáng sinh chào năm mới tại các khu điểm du lịch, các cơ sở lưu trú.

 

Sự trở lại của khách du lịch sẽ là bệ đỡ đắc lực cho thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

 

Cùng với dịch vụ hoàn hảo đợi khách, Đà Nẵng còn duy trì kết nối với các thị trường trọng điểm (Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan) thông qua các buổi hội thảo trực tuyến, sẵn sàng đón khách quốc tế quay trở lại. Năm 2021, ngoài các sự kiện lớn, lễ hội pháo hoa, thành phố có thể sẽ đăng cai tổ chức Hoa hậu Việt Nam, phát triển kinh tế đêm phục vụ tối đa nhu cầu thăm quan, thưởng thức của khách du lịch.

 

Sự trở lại của khách du lịch sẽ là bệ đỡ đắc lực cho thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

 

Mặt khác, sau nhiều biến động của thị trường, giá trị bất động sản tại Đà Nẵng đã dần quay trở về giá trị thực, đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội tăng giá mạnh mẽ trong thời gian tới. Trong “nguy” có “cơ”, giới đầu tư tin rằng, đây là thời điểm vàng để chớp cơ hội đầu tư trước khi thị trường nóng trở lại.

 

“Đây thực sự là cơ hội tốt cho những người có nhu cầu mua để ở, cũng như các nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi và định hướng đầu tư dài hạn. Họ sẽ có cơ hội lựa chọn những tài sản có vị trí đẹp với giá khá tốt. Rất nhiều sản phẩm đã hoàn chỉnh pháp lý và hạ tầng, sản phẩm đang được chào bán trên thị trường hiện nay. Quan điểm đầu tư lúc này là “An toàn – Nhiều tiền nhàn – Dài hạn”, ông Nguyễn Đức Lập nhận định.

 

 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, thời điểm này đang là cơ hội “vàng” để nhà đầu tư “bắt đáy” thị trường. Tuy nhiên, cơ hội này chỉ dành cho nhà đầu tư có nguồn vốn tự có.

 

“Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã không còn “sóng ảo” như thời gian trước, giá bán bất động sản cũng đã tiệm cận với giá thật, nên để tạo ra lợi nhuận, nhà đầu tư phải có chiến lược theo đuổi dài hạn. Như vậy, việc sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản trong giai đoạn này tương đối phức tạp.

 

Dù mức vay là bao nhiêu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu vay ít quá thì không đủ đầu tư, còn mức vay trên 30% sẽ có nguy cơ không thể không thể trả lãi ngân hàng”, ông Đính nói thêm.

 

Theo các chuyên gia địa ốc, một thị trường bất động sản chỉ có thể phát triển bền vững dựa trên nhu cầu thực. Với thị trường Hà Nội, Sài Gòn là nhu cầu ở thực. Còn với các thị trường du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc thì yếu tố đem đến sự phát triển bền vững cho thị trường chính là lượng khách du lịch phải đủ lớn để duy trì được hiệu suất kinh doanh của các khu nghỉ dưỡng. Và Đà Nẵng có đủ những yếu tố, điều kiện để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài, bền vững không phải thị trường nào cũng có được, từ yếu tố thiên nhiên, con người đến cơ sở hạ tầng, năng lực cạnh tranh…

 

Với những cơ sở đó, bất động sản Đà Nẵng vẫn là một thị trường rất đáng để đầu tư. Vượt qua được “cơn bĩ cực” do khủng hoảng pháp lý và Covid-19, năm 2021 sẽ là “hồi thái lai” của thị trường bất động sản Đà Nẵng với nhiều điểm sáng đáng lạc quan với hướng đi chất lượng, hiệu quả và bền vững./.

Nguồn: reatimes.vn

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql