Bất động sản Đà Nẵng bừng tỉnh đón chu kỳ phát triển mới

Sau thời gian dài “đóng băng” do tác động của dịch bệnh, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang đón những ánh hào quang tươi sáng từ quy hoạch mới, mở ra nhiều cơ hội đầu tư và hướng tới sự phát triển bền vững.

 

CÚ HÍCH TỪ QUY HOẠCH

 

“Chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một tốt hơn, tiếp tục giữ chân các nhà đầu tư lâu năm và mở rộng cửa để đón nhận những nhà đầu tư tiềm năng mới. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất”, ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định.

 

TP. Đà Nẵng đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới với rất nhiều sự kỳ vọng. Trước hết là ở bộ máy lãnh đạo mới đầy tâm huyết và sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong công cuộc kiến tạo một thành phố của người dân ngày càng tốt hơn.

 

Ngay từ đầu nhiệm kỳ mới, các lãnh đạo đã có nhiều động thái tích cực nhằm khắc phục những hạn chế của bộ máy cũ, tiếp xúc, lắng nghe và tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp, điển hình là việc chính quyền TP. Đà Nẵng mạnh dạn hỗ trợ để điều chỉnh quy hoạch dự án Cocobay, chuyển đổi từ căn hộ du lịch – khách sạn (Condotel – không hình thành đơn vị ở) sang căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề được hình thành đơn vị ở…

 

Dự án Cocobay Đà Nẵng.

 

Với sự điều chỉnh quy hoạch này, dự án Cocobay được “khai sinh” trở lại từ “hình hài” khu nghỉ dưỡng, du lịch sang khu đô thị phức hợp có đầy đủ các phân khu chức năng để người dân sinh sống, đồng thời là nơi phục vụ khách du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp. Đây là một trong những dự án góp phần thay đổi diện mạo đô thị của Đà Nẵng và nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú phục vụ du khách.

 

Từ điểm sáng của dự án Cocobay cùng với sự khởi động trở lại của một số dự án khác, thị trường bất động sản Đà Nẵng từ cuối năm 2020 đã bắt đầu có sự chuyển động, ghi nhận nhiều giao dịch thực sự, nhà đầu tư đã có niềm tin vào hệ thống chính quyền mới của Đà Nẵng.

 

Mặt khác, theo quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Thủ tướng phê duyệt, Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch. Dự báo dân số Đà Nẵng đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người. Diện tích đất xây dựng đô thị Đà Nẵng khoảng 31.836ha.

 

Trong tương lai, Đà Nẵng sẽ trở thành thành phố quốc tế, một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu; cửa ngõ tuyến hành lang kinh tế Đông Tây; điểm đến của phong cách sống toàn cầu; trung tâm du lịch, dịch vụ, kinh tế biển của Việt Nam và Đông Nam Á…

 

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, Đà Nẵng sẽ triển khai xây dựng nhiều dự án giao thông lớn. Cụ thể, tiếp tục nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đạt công suất 30 triệu hành khách mỗi năm, cấp 4E, là cảng hàng không cửa ngõ quốc tế, quy mô diện tích đất dự kiến khoảng 856ha.

 

Trong khu vực trung tâm thành phố, quy hoạch tuyến đường Lê Duẩn kết nối với đường Đống Đa tạo tuyến trục liên thông từ đường Điện Biên Phủ đến đường 3 Tháng 2; quy hoạch tuyến đường Hoàng Hoa Thám thông ra đường Nguyễn Tất Thành (xuyên qua khu vực ga đường sắt hiện trạng) để tạo thành tuyến trục liên thông chính từ Nguyễn Hữu Thọ – Lê Đình Lý – Hoàng Hoa Thám – Nguyễn Tất Thành nhằm giảm tải cho các tuyến đường lân cận.

 

Hạ tầng giao thông là lợi thế nổi bật trong thu hút đầu tư của Đà Nẵng.

 

Bên cạnh đó là quy hoạch và xây dựng công trình hầm qua sông kết nối từ khu vực đường Đống Đa – Trần Phú sang đường Vân Đồn – Trần Hưng Đạo; cầu đường bộ nối đường 29 Tháng 3, quận Cẩm Lệ với tuyến đường Bùi Tá Hán, quận Ngũ Hành Sơn…

 

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đang đẩy mạnh hoạt động khơi thông sông Cổ Cò, kết nối với Quảng Nam. Hai bên bờ sông được quy hoạch thành các bến thuyền du lịch kết hợp với các công viên, các khu vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái, làng du lịch cộng đồng… Chuỗi dự án bên sông Cổ Cò sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển chuỗi đô thị kết nối Đà Nẵng với Hội An…

 

Chưa kể, đầu tháng 3/2021, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt danh mục 57 dự án trọng điểm ưu tiên thu hút đầu tư. Trong đó có dự án hệ thống giao thông vận tải công cộng khối lượng lớn như hệ thống tàu điện ngầm, xe điện bánh sắt tramway tổng mức đầu tư dự kiến 54.500 tỷ đồng; dự án tàu điện kết nối từ sân bay Đà Nẵng, qua trung tâm thành phố đến Hội An theo tuyến đường ven biển đến phố cổ Hội An với vốn đầu tư dự kiến 7.497 – 14.995 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó là các dự án lớn về lĩnh vực giáo dục, điểm nhấn là Khu đô thị đại học học (quận Ngũ Hành Sơn, diện tích 20ha) vốn đầu tư dự kiến 342 tỷ đồng và Trường đại học Quốc tế (huyện Hòa Vang) tổng vốn đầu tư dự kiến 1.138 tỷ đồng…

 

Lĩnh vực y tế có dự án Trung tâm điều trị ung bướu quốc tế chất lượng cao quy mô 500 giường bệnh có tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 11.000 tỷ đồng.

 

Còn lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại có 11 dự án được ưu tiên thu hút đầu tư. Trong đó có một số dự án đáng chú ý như Bến du thuyền quốc tế (khu vực từ đường Bạch Đằng đến đường Như Nguyệt), chuyển đổi cảng Tiên Sa thành cảng du lịch, công viên bách thảo (huyện Hòa Vang, diện tích 200ha) hay dự án Trung tâm mua sắm giải trí ngầm (quận Ngũ Hành Sơn, diện tích 3ha) vốn đầu tư dự kiến 910,8 tỷ đồng…

 

Tất cả đều hướng đến một TP. Đà Nẵng trong tương lai có thể xứng danh là thành phố đáng sống bậc nhất mang tầm cỡ quốc tế. Theo nhiều chuyên gia, việc Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung của Đà Nẵng cũng chính là cơ sở pháp lý quan trọng để các chủ đầu tư khởi động lại các dự án và triển khai xúc tiến những dự án mới, dựa trên quy hoạch.

 

 

Chung quy lại, các quy hoạch mới cùng sự nỗ lực tháo gỡ vướng mắc về pháp lý đất đai từ chính quyền là những cú hích lớn cho sự bứt phá của quá trình phát triển đô thị Đà Nẵng nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, thu hút các nhà đầu tư quay trở lại làm nóng thị trường sau thời gian dài ảm đạm.

 

“Với việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, cùng một bộ máy chính quyền mới, tôi tin rằng sẽ có nhiều cơ chế thông thoáng, giải phóng nguồn lực cũng như tạo điều kiện thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn”, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia cho hay.

 

ĐÂU LÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

 

Trước các thông tin quy hoạch và động thái giảm 10% giá đất thương mại, dịch vụ, xuất hiện làn sóng nhà đầu tư đang hào hứng quay trở lại Đà Nẵng để tìm kiếm những sản phẩm bất động sản, nhất là đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng sau một thời gian dài thị trường này bị đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Tuy nhiên, khác với các cơn sốt đất ảo đang trải dài trên cả nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro do bị đồn thổi theo thông tin quy hoạch, thị trường bất động sản Đà Nẵng đầu năm 2021 đang có sự phát triển bình tĩnh hơn với tầm nhìn dài hạn nhờ những tiềm năng thực sự cùng những thông tin quy hoạch chính xác, minh bạch.

 

Bên cạnh những điểm sáng về quy hoạch, tiềm năng hiện hữu của một thành phố xinh đẹp, đáng sống bậc nhất với lượng khách du lịch ghé thăm hàng năm rất đông đảo cũng chính là những cam kết mạnh mẽ cho sự gia tăng bền vững giá trị bất động sản tại Đà Nẵng trong tương lai.

 

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá đất Đà Nẵng đang rục rịch tăng trở lại song chỉ nhích lên một vài triệu đồng/m2. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mặt bằng giá bất động sản tại Đà Nẵng vẫn đang loanh quanh ở đáy chu kỳ, thấp hơn giá trị thực, trong khi giá đất tại Hà Nội và TP.HCM đang neo ở mức cao. Việc giá đất rục rịch tăng cho thấy đã đến lúc thị trường bất động sản Đà Nẵng sôi động trở lại và bước vào chu kỳ tăng giá mới. Đầu tư vào thị trường bất động sản Đà Nẵng lúc này sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thức thời.

 

“Giá đất Đà Nẵng đang ở mức thấp, thậm chí nhiều khu vực đã chạm đáy. Đất nền vẫn là phân khúc tối ưu để đầu tư dài hạn. Đất nền dù có gặp trục trặc nhất thời, thì về lâu dài chắc chắn sẽ phục hồi. Ở thời điểm vàng này, nếu chậm chân nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội”, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia đánh giá.

 

 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, cùng với kinh nghiệm kiểm soát bong bóng bất động sản của chính quyền, thị trường Đà Nẵng được dự báo sẽ bứt phá toàn diện và tăng giá một cách ổn định, bền vững theo thời gian. Từ đó cũng mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư nếu đặt kỳ vọng ở tầm nhìn dài hạn.

 

Trong thời điểm này, các chuyên gia đánh giá, những dự án đã hoàn thiện và có đầy đủ pháp lý sẽ là lựa chọn đầu tư hoàn hảo, nhằm đón chờ dòng khách du lịch quay trở lại, đặc biệt là sau hàng loạt chương trình kích cầu, làn sóng du lịch nội địa đang gia tăng và Đà Nẵng là một lựa chọn không thể bỏ qua.

 

Đơn cử như dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire – Cocobay Đà Nẵng, một dự án hiếm hoi ở Đà Nẵng thời điểm hiện tại có hồ sơ pháp lý đầy đủ, có lộ trình cấp chứng nhận sở hữu rõ ràng kết hợp với hoạt động thi công gần như hoàn thiện rồi mới mở bán.

 

Ngoài các căn hộ Condotel như trước đây, dự án còn nhiều sản phẩm mới như căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề… với thiết kế độc đáo, hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ để trở thành khu ở kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng sầm uất. Sự nỗ lực của chủ đầu tư trong việc hoàn thiện pháp lý, vực dậy dự án từ “vũng bùn lầy” đã giúp Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire nhận được sự quan tâm rất lớn của cả người mua ở thực và nhà đầu tư./.

Theo: Reatimes.vn

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql