Bất động sản cuối năm 2018: “Sự trỗi dậy” của những sản phẩm đặc thù

Báo cáo thị trường giao dịch Bất động sản Việt Nam quý III năm 2018 cho thấy cơ cấu sản phẩm được phân bổ hợp lý nhất từ trước đến nay. Thị trường ghi nhận sự xuất hiện và tăng trưởng mạnh mẽ của những sản phẩm đặc thù như dự án siêu cao cấp hay dự án sở hữu có thời hạn, đánh dấu xu hướng mới trong sở hữu và đầu tư Bất động sản.

 

Sự lựa chọn mới của giới siêu giàu

 

Theo báo cáo của đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank, những người có giá trị tài sản ròng cực cao ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320 % đạt tỷ lệ cao nhất thế giới trong giai đoạn 2006 – 2016 vượt trước cả Ấn Độ và Trung Quốc. Tỷ lệ người siêu giàu được dự báo tăng 170% nâng tổng số người siêu giàu của Việt Nam có tài sản hơn 30 triệu USD/người lên 540 người. Số lượng triệu phú Việt cũng được dự báo sẽ tăng từ 14.300 đến 38.500 trong thập kỷ tới.

 

Sự gia tăng nhanh chóng của bộ phận người siêu giàu dẫn tới nhu cầu được sống khác biệt với chất lượng sống đẳng cấp xứng tầm. Nắm bắt nhu cầu từ thị trường, nhiều chủ đầu tư đã cho ra mắt các dòng sản phẩm bất động sản siêu cao cấp, siêu sang.  Thống kê lượng tìm kiếm thông tin sản phẩm hạng sang quý II và III năm 2018 chiếm khoảng 50.000 lượt, gấp 2 lần so với quý I.

 

Sản phẩm siêu cao cấp trở thành dòng sản phẩm đặc thù vì đối tượng khách hàng rất khác biệt, tiêu chí đánh giá khắt khe từ vị trí, thiết kế, xây dựng đến tiện ích, chất lượng dịch vụ. Không phải chủ đầu tư nào cũng đủ tiềm lực để làm, đây cũng không phải là sản phẩm có thể “sản xuất đại trà”, số lượng cung phải bám sát vào nhu cầu thị trường. Vì vậy giá bán các căn hộ này giao động từ 100 – 200 triệu/m2, gấp từ 3 – 5 lần các sản phẩm cao cấp bình thường.

 

Trong báo cáo thị trường quý III ghi nhận tại Hà Nội, sản phẩm siêu cao cấp có mức tăng trưởng kỷ lục gấp hơn 10 lần so với quý II, cao gấp 27 lần so với dòng sản phẩm đang đứng thứ hai, nâng tỷ lệ % trong cơ cấu nguồn cung sản phẩm quý III từ 1,3 % lên 14,3%. Riêng tại Tp.HCM trong quý II lượng cung căn hộ chiếm tới 42,49% cao nhất trong cơ cấu sản phẩm, mặc dù quý III tỷ lệ % giảm hơn nhưng  tỷ lệ hấp thụ đạt 100% tức lượng cung và lượng giao dịch bằng nhau.  

 

Thống kế lượng cung BĐS nhà ở tại thị trường Hà Nội Quý III so với Quý II
Thống kế lượng cung BĐS nhà ở tại thị trường Hà Nội Quý III so với Quý II

 

Thời đầu tư Bất động sản có thời hạn sở hữu

 

Nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam nhận định tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Tuy nhiên thay vì mạo hiểm đầu tư nguồn vốn lớn vào căn hộ cao cấp, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang các dự án vừa đảm bảo chất lượng lại tiết kiệm được vốn ban đầu.

 

Trong thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt với những căn hộ cao cấp cho thuê. Theo Ông Nguyễn Quý Phi – giám đốc kinh doanh PHUQUYLAND cho biết: “Với mức giá từ 40 – 70 triệu/m2 đã đẩy giá cho thuê các căn hộ lên đến 15 – 25triệu/tháng. Nguồn cung lớn, giá cao trong khi lượng khách hàng ngày một bão hòa, bộ phận lớn người thuê nhà không đủ khả năng chi trả. Việc không phù hợp với số đông thị trường dẫn đến tình trạng nhà đầu tư nhiều tháng trời không tìm được người thuê, muốn bán cắt lỗ cũng khó”.

 

 Chia sẻ thêm về tình hình cung cầu phân khúc căn hộ cao cấp, Ông Phi cho hay: “Từ quý III năm 2018, nguồn cung phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục có xu hướng giảm, tại Hà Nội giảm 6,4%, riêng tại TP. HCM con số giảm đến 58,2%. Trong tổng giao dịch căn hộ cao cấp chỉ chiếm 11,7%. Lượng truy cập tìm kiếm thông tin trong quý III về phân khúc cao cấp đã giảm gần 200.000 nghìn lượt so với quý II. Những con số sụt giảm cho thấy khả năng hấp thụ của thị trường đối với phân khúc này đã chững lại, các chủ đầu tư cũng thận trọng hơn khi ra hàng”.

 

Trong khi đó, khách hàng và nhà đầu tư bắt đầu dành sự quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm có thời hạn sở hữu, đặc biệt là các dự án được phát triển theo hướng căn hộ cao cấp. Vì là dự án sở hữu có thời hạn (thường là 50 – 70 năm) nên giá bán thấp hơn chỉ khoảng 25 – 35 triệu/m2. Đồng thời các dự án được đầu tư chăm chút đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng về chất lượng sống, tiện ích và dịch vụ. Đơn cử như sản phẩm căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao – 5 Seasons thuộc tổ hợp TNR Goldseason ngay tại vị trí 47 Nguyễn Tuấn – trung tâm quận Thanh Xuân, cách ga tàu đường sắt trên cao chỉ 100m, nổi bật với 9 tiện ích miễn phí trọn đời cho cư dân, cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao nhưng giá bán chỉ từ 22 – 27 triệu/m2. Hay như dự án FLC Green Apartment – số 18 Phạm Hùng của tập đoàn FLC với giá bán dưới 31 triệu/m2 khách hàng được sở hữu căn hộ từ 1,5 – 2,5 phòng ngủ với vô vàn tiện ích và không gian xanh 4 tầng cảnh quan “Vườn chân mây” có diện tích lên tới 10.000m2.

 

Các dự án cao cấp có thời hạn sở hữu là lựa chọn phù hợp với chuyên gia, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Các dự án cao cấp có thời hạn sở hữu là lựa chọn phù hợp với chuyên gia, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

 

Các dự án có thời hạn sở hữu đặc biệt phù hợp với luật sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam. Hầu hết các dự án hiện tại đều có bộ phận không nhỏ khách nước ngoài mua hoặc thuê để ở. Đây là cơ hội đầu tư lớn mang lại lợi nhuận cao và khả năng thanh khoản dễ dàng cho mọi nhà đầu tư.

 

Tổng hợp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql