Bất đồng cách tính diện tích căn hộ

Bất đồng quan điểm về cách tính diện tích căn hộ khiến nhiều doanh nghiệp và cư dân không tìm được tiếng nói chung.

 

 

Trong cuộc trò chuyện mới đây, ông Đỗ Đức Đạt – Tổng Giám đốc Capital House cho biết, chính các quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ đang khiến nhiều doanh nghiệp bị vạ.

 

Chủ đầu tư gặp vạ

 

Ông Đạt dẫn chứng, Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định diện tích sàn xây dựng nhà chung cư chỉ bao gồm phần diện tích bên trong căn hộ (kể cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó – cách tính diện tích thông thủy).

 

Để hướng dẫn cụ thể hơn, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 16/2010/TT-BXD (Quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP). Tại khoản 2, Điều 21 của Thông tư 16 hướng dẫn các bên được tính diện tích nhà chung cư theo 2 cách: Tính theo kích thước thông thủy (tức là chỉ có diện tích bên trong căn hộ như Nghị định 71) hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ. Cách thức tính diện tích nào phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

 

Tuy nhiên, quy định có tính chất “nước đôi” này đã khiến chủ đầu tư và người mua nhà không tìm được tiếng nói chung, nảy sinh nhiều tranh cãi. Dẫn chứng cho dự án của mình, ông Đạt cho biết, doanh nghiệp ông đã phải bỏ ra gần 40 tỷ để đền bù diện tích thiếu hụt cho cư dân.

 

Ông Đặng Xuân Tâm – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng chia sẻ, đối với bất động sản hình thành trong tương lai, trong quá trình xây dựng không thể tránh khỏi việc phát sinh chênh lệch về diện tích. Tuy nhiên với cách tính diện tích căn hộ khác nhau, mỗi đơn vị đo đạc lại cho một kết quả khác nhau nên cho đến nay nhiều chủ đầu tư và khách hàng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

 

Ông Tâm cũng thừa nhận, thời gian gần đây ông có nhận được phản ánh của một số cư dân kiến nghị về việc thiếu hụt diện tích một số căn hộ tại dự án Mon City. “Để bảo tính khách quan, minh bạch, đồng thời có căn cứ pháp lý để giải quyết dứt điểm các đề nghị của khách hàng theo quy định của pháp luật, chúng tôi đã có văn bản tham vấn ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng là Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ xây dựng để làm rõ các vấn đề về cách tính diện tích căn hộ chung cư cũng như giải đáp những kiến nghị trực tiếp của một số cư dân Mon City” – ông Tâm cho biết.

 

Trong thời gian chờ đợi hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, ông Tâm cũng bày tỏ quan điểm, nếu theo văn bản hướng dẫn của Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, HD Mon bàn giao thiếu diện tích căn hộ cho cư dân thì doanh nghiệp sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền tương ứng cho cư dân theo đúng điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

 

Quy định vênh nhau

 

TS Phạm Sĩ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, sự thiếu ổn định của pháp luật, việc hướng dẫn không rõ ràng, chồng chéo và thiếu thống nhất giữa các quy định pháp luật đã dẫn đến các tranh chấp giữa các bên, đặc biệt khi ảnh hưởng trực tiếp đến những giá trị kinh tế lớn, nên việc giải quyết cũng không thể nhanh chóng, dứt điểm và dễ dàng cho các cơ quan nhà nước liên quan.

Để hạn chế tình trạng trên, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/TT-BXD khắc phục những khiếm khuyết trong cách tính diện tích căn hộ tại Thông tư 16. Theo đó diện tích căn hộ sẽ được tính theo kích thước thông thủy mà không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong. Tuy nhiên pháp luật hiện hành lại không quy định cụ thể về tỷ lệ phần trăm sai số cho phép tại mỗi căn hộ sau khi bàn giao.

 

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, Nghị định số 71-CP và Thông tư số 16-BXD, Thông tư 03 đều là hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ không phải là các quy định buộc phải tính như vậy. Điều quan trọng nhất để tính toán về diện tích, đơn giá hoặc giá trị là cam kết trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

 

“Hiện nay, trong mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại và trong quy chuẩn xây dựng không quy định về tỷ lệ sai số cho phép khi tính diện tích căn hộ được cấp phép xây dựng và diện tích sàn căn hộ sau cùng. Vì vậy, chủ đầu tư và người mua nhà cần thỏa thuận tỷ lệ % sai số trong hợp đồng mua bán” – GS Võ cho biết.

 

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SLAW khẳng định, tình trạng diện tích căn hộ khi bàn giao chênh lệch so với hợp đồng không hiếm trên thực tế vì vậy việc xác định tỷ lệ % sai số do chủ đầu tư và khách hàng tự thỏa thuận trong hợp đồng mua bán là trường hợp tốt nhất để tránh những mâu thuẫn về sau.

 

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql